TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân Anh lâm vào cảnh phá sản do thực phẩm rớt giá mạnh

12-08-2015 - 10:22 AM | Hàng tiêu dùng

Nông dân Anh lâm vào cảnh phá sản do thực phẩm rớt giá mạnh

Nhu cầu thực phẩm của Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi giảm cùng với tình trạng sản xuất quá mức và “cuộc chiến” cạnh tranh về giá cả giữa các siêu thị lớn tại Anh đã đẩy giá một số loại thực phẩm giảm xuống dưới giá thành.

Trong bối cảnh nhiều nông dân Anh lâm vào cảnh phá sản do các sản phẩm bơ sữa và thịt rớt giá mạnh, Liên minh nông dân quốc gia Anh (NFU) ngày 10/8 tổ chức một cuộc họp khẩn cấp nhằm kêu gọi các nhà bán lẻ và các công ty chế biến thực phẩm chia sẻ rủi ro thông qua việc đảm bảo sự minh bạch cũng như đưa ra những hợp đồng cung cấp thực phẩm công bằng hơn.

Cuộc họp của NFU nêu lên lo ngại về tình trạng xuống giá của các sản phẩm bơ sữa và đặc biệt lưu ý tới tác động tới mặt hàng thịt, đặc biệt là thịt cừu, đối với nông dân Anh vào thời điểm nhập khẩu thịt từ New Zealand ngày càng tăng.

NFU đã lên tiếng kêu gọi các tập đoàn siêu thị lớn của Anh đưa ra các cơ chế ấn định giá và chia sẻ lợi nhuận sao cho có thể hỗ trợ người nông dân.

Hưởng ứng lời kêu gọi trên, một số tập đoàn bán lẻ thuộc hàng lớn nhất của Anh như Tesco, Sainsbury và Waitrose đã đưa ra các thỏa thuận trong đó đảm bảo các nhà cung cấp sẽ được trả mức giá cao hơn giá thành, song một số tập đoàn lớn khác trong đó có Morison vẫn phớt lờ đề nghị đó.

Tại cuộc họp, Chủ tịch NFU, Meurig Raymond cảnh báo, với việc số nông dân phải rời khỏi lĩnh vực chăn nuôi và sản xuất bơ sữa ngày càng đông, các tập đoàn bán lẻ Anh sẽ khiến nguồn cung thực phẩm của đất nước đứng trước không ít nguy cơ nếu họ không nhanh chóng hành động.

Nhu cầu thực phẩm của Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi giảm cùng với tình trạng sản xuất quá mức và “cuộc chiến” cạnh tranh về giá cả giữa các siêu thị lớn tại Anh đã đẩy giá một số loại thực phẩm giảm xuống dưới giá thành, trong bối cảnh chung là giá thực phẩm trên toàn cầu rớt xuống mức thấp nhất trong sáu năm qua.

Tại Anh, ngành sản xuất bơ sữa bị ảnh hưởng khá lớn. Trong năm qua, nông dân Anh chỉ nhận được khoảng 23 xu Anh (khoảng 7.600 đồng Việt Nam) cho mỗi lít sữa bán ra, thấp hơn đáng kể so với mức giá gần 32 xu/lít hồi giữa năm 2014.

Với mức giá bán này, nhiều nông dân Anh không tránh khỏi bị lỗ nặng vì chi phí sản xuất trung bình rơi vào khoảng 30 xu Anh/lít.

Từ tháng Một tới nay, khoảng 260 trong tổng số 12.000 hộ nông dân đã phải bán đi đàn gia súc do làm ăn thua lỗ./.

 

Theo Như Mai

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên