Hãy cẩn thận trước 7 loại đồ ăn và thức uống quen thuộc này, vì chúng có thể đang “giết chết” sức khỏe mà bạn không hay!
Nhiều thực phẩm, đồ uống tưởng tốt cho sức khỏe lại tiềm tàng những nguy cơ gây hại cho sức khỏe mà bạn không biết.
- 01-05-2019Bài kiểm tra mùi hương chanh, hành tây... dự đoán cái chết sớm trong 10 năm
- 01-05-2019Gia đình 5 mẹ con cùng bị ung thư: Bác sĩ chỉ rõ "thủ phạm" nhiều người Việt mắc
- 01-05-2019Amiăng: Bụi siêu nhỏ, sắc như thuỷ tinh hít vào sẽ "cắt" vào phổi gây tổn thương, ung thư
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chúng ta nên ăn nhiều các loại rau, củ, quả, gia vị, hạt và một số thực phẩm chức năng, bởi chúng có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây hại nếu bạn sử dụng quá nhiều. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng trước khi ăn chúng nếu không muốn bị ngộ độc hay mắc các bệnh nguy hiểm tới tính mạng.
Dầu cá chứa omega-3, nhưng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu
Chúng ta thường xuyên sử dụng các chế phẩm từ cá, với hy vọng chúng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc viêm nhiễm. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người ít ăn cá hoặc có chỉ số triglyceride trong máu cao.
Tổ chức y tế Mayo Clinic cho biết, ăn dầu cá với hàm lượng cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc đột quỵ, cũng như cản trợ phản ứng miễn dịch của cơ thể. Mặc dù, dầu cá nhìn chung là tốt cho sức khỏe, các bác sĩ khuyên mọi người nên bổ sung axít béo omega-3 có trong thức ăn.
Quế giúp làm giảm huyết áp, nhưng có thể gây hại cho gan
Quế là một loại gia vị chứa chất chống oxi hóa có khả năng làm giảm viêm nhiễm và huyết áp. Do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường tuýp 2.
Có 2 dạng quế chính: quế đơn (cassia) - thường được bán ngoài chợ và cửa hàng - và quế quan (ceylon) - hiếm và đắt hơn.
Trong quế đơn có chứa nhiều coumarin - một hợp chất hữu cơ có thể gây tổn thương tế bào gan và dẫn tới ung thư. Vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo không nên ăn quá 1-1,5 thìa cà phê quế đơn mỗi ngày.
Ngược lại, quế quan có thể giúp ngăn chặn tế bào ung thư, giảm huyết áp, chữa lành vết thương và phòng chống các bệnh về gan.
Cà phê giúp tăng tuổi thọ, nhưng chứa acrylamide - hợp chất có liên quan tới ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích của cà phê, ví dụ như kéo dài tuổi thọ và làm giảm nguy cơ đau tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghi ngờ rằng loại đồ uống này có thể liên quan tới ung thư. Bởi lẽ, khi hạt cà phê được rang, một hợp chất gây ung thư có tên là acrylamide được hình thành.
Tuy nhiên, một cốc cà phê mỗi ngày thì không chứa đủ acrylamide gây hại tới sức khỏe con người.
Trà xanh chứa chất chống oxi hóa, nhưng trà xanh quá nóng có thể dẫn tới ung thư
Các nhà khoa học đã chứng minh trà xanh có tác dụng làm giảm cholesterol và cản trở quá trình sản sinh tế bào ung thư. Tuy nhiên, uống trà quá nóng sẽ có hại cho thực quản của bạn.
Theo Tạp chí Ung thư Quốc tế, thường xuyên uống trà nóng có thể dẫn tới ung thư thực quản. Việc uống 3 cốc trà có nhiệt độ trên 60 độ C mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản lên tới 90% ở những người trong độ tuổi từ 40-75.
Cá ngừ rất giàu protein nạc, nhưng có chứa metyl thủy ngân tác động xấu tới sự phát triển của trẻ
Cá ngừ thường được xem là sự thay thế hoàn hảo cho các món thịt đỏ hay thịt chế biến sẵn. Thế nhưng, nó cũng chứa hàm lượng cao metyl thủy ngân có sẵn trong môi trường.
Một số nghiên cứu đã phát hiện, chỉ một chút tiếp xúc với metyl thủy ngân cũng có thể làm suy giảm trí nhớ cũng như chức năng vận động ở người lớn. Nó cũng tác động xấu tới quá trình phát triển của trẻ. Do vậy, phụ nữ có thai thường được khuyên không nên ăn nhiều cá ngừ đóng hộp.
Nhục đậu khấu giúp tiêu hóa tốt, nhưng chứa chất gây ảo giác
Mọi người thường dùng nhục đậu khấu để giảm đau và chữa các bệnh về tiêu hóa. Tuy nhiên, thực phẩm này lại có hại nếu ăn với hàm lượng cao. Nhục đậu khấu chứa hợp chất myristicin, có khả năng gây ảo giác.
Một nghiên cứu năm 2015 cho biết, chỉ 5g nhục đậu khấu (khoảng 2 thìa cà phê) là đủ để gây các triệu chứng ảo giác.
Rượu vang đỏ tốt cho tim, nhưng uống quá nhiều có thể gây đột quỵ hoặc ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, rượu vang đỏ có chứa chất chống oxi hóa, giúp phòng ngừa đau tim bằng cách làm giảm nguy cơ đông máu, viêm nhiễm và cholesterol cao.
Tuy nhiên, uống quá nhiều loại đồ uống này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Quá nhiều rượu (1 ly đối với phụ nữ và 2 ly đối với đàn ông dưới 65 tuổi) có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ và một số loại ung thư nhất định.
BI