TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệu quả kỳ diệu âm nhạc mang tới cho các bệnh nhân ung thư

26-08-2016 - 09:29 AM | Sống

Hiệu quả kỳ diệu âm nhạc mang tới cho các bệnh nhân ung thư

Ngạn ngữ có câu: "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, song không phải nụ cười mà chính âm nhạc trên thực tế mới là liều thuốc hữu hiệu nhất giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra bằng chứng quan trọng cho thấy việc dùng âm nhạc để can thiệp góp phần làm giảm những hiện tượng lo âu, đau đớn, sự mệt mỏi ở các bệnh nhân ung thư; đồng thời còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Một công trình nghiên cứu trên 3.700 bệnh nhân ung thư của Mỹ cho thấy, các biện pháp can thiệp bằng âm nhạc dưới mọi hình thức đã tác động từ trung bình đến mạnh trong việc giảm tình trạng lo âu của các bệnh nhân. Âm nhạc còn đem lại nhiều lợi ích lớn trong việc làm dịu cơn đau, đồng thời có tác dụng từ nhỏ đến vừa phải làm giảm sự mệt mỏi.

Theo nghiên cứu này, các biện pháp can thiệp âm nhạc trong điều trị cũng có tác dụng nhỏ đối với các ca bệnh tim và hô hấp cũng như huyết áp. Trưởng nhóm nghiên cứu Phó Giáo sư Joke Bradt thuộc trường đại học Drexel cho hay, đây là những kết quả nghiên cứu quan trọng vì chúng đóng một vai trò lớn trong việc tạo ra tâm trạng tốt cho các bệnh nhân.

Theo ông Bradt và các cộng sự: "Các kết quả của các công trình nghiên cứu đơn lẻ cũng cho thấy nghe nhạc có thể làm giảm sự cần thiết gây tê và thuốc giảm đau cũng như rút ngắn thời gian hồi phục và thời gian nằm viện, song cần có thêm nghiên cứu sâu đối với các kết quả này”.

Căn cứ vào những lợi ích đối với chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân ung thư, đặc biệt đối với mức độ lo âu, đau đớn và mệt mỏi mà họ phải trải qua trong quá trình điều trị, các nhà nghiên cứu hy vọng các biện pháp can thiệp bằng âm nhạc có thể được áp dụng rộng rãi hơn.

Ông Bradt phát biểu: "Chúng tôi hy vọng các kết quả nghiên cứu ban đầu này sẽ khích lệ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trong lĩnh vực y tế xem xét một cách nghiêm túc việc áp dụng trị liệu bằng âm nhạc trong công tác chăm sóc về mặt tâm lý cho các bệnh nhân ung thư”.

Bà Sally Francis đã sớm nhận ra những lợi ích của âm nhạc và nghệ thuật trong việc điều trị ung thư. Bà là tác giả của chương trình Nghệ thuật đối với Sức khoẻ tại Trung tâm Y tế Flinders (Mỹ) nhằm cung cấp một loạt các chương trình biểu diễn, âm nhạc và nghệ thuật thị giác trong việc hỗ trợ quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Theo bà Francis, âm nhạc không chỉ có vai trò "làm tạm quên đi” quan trọng mà còn nâng cao sự tự tin của bệnh nhân ở thời điểm mất đi sự kiểm soát sau khi nhận được kết quả dự đoán.

Bà nói: "Nó giúp các bệnh nhân thoát khỏi thực trạng và chuẩn bị tinh thần hay thậm chí biểu lộ xúc cảm. Thường thì khi bạn nghe nhạc, nó sẽ len lỏi trong tâm hồn bạn, điều mà những thứ khác khó có thể làm được. Và thường thì khi bạn được điều trị trong bệnh viện bạn thường phải tuân thủ những điều bắt buộc, phần nào đó bạn sẽ mất đi nhiều sự độc lập của chính mình vì bạn trao quyền quyết định cho đội ngũ nhân viên y tế. Khi đó, âm nhạc nếu có sẽ là sự an ủi vô bờ bến giúp bạn thư giãn và tĩnh tâm”.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ/New Zealnd Herald