TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX và HOSE ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác

HNX và HOSE ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác
Đại diện HNX, ông Trần Đắc Sinh - Chủ tịch HĐQT HOSE và đại diện HNX, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch HĐQT HNX ký kết MoU

Ngày 12/4/2016, tại Tp.HCM, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) - ông Vũ Bằng, Chủ tịch HĐQT Sở GDCK TPHCM (HOSE) - ông Trần Đắc Sinh và Chủ tịch HĐQT Sở GDCK Hà Nội (HNX) - ông Nguyễn Thành Long đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác (MoU) giữa HOSE và HNX.

Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Sở GDCK của Việt Nam được ký kết với mục đích trao đổi chuyên môn nhằm tăng cường hợp tác để thực hiện các mục tiêu chiến lược đề ra của TTCK giai đoạn 2016 - 2020.

Các lĩnh vực chính mà hai bên sẽ hợp tác bao gồm: (i) chia sẻ thông tin, chuẩn hóa dữ liệu tính toán hai thị trường; (ii) phát triển chỉ số chung và các sản phẩm mới cho thị trường; (iii) thúc đẩy quản trị công ty hướng tới sự phát triển bền vững trên TTCK; và (iv) các lĩnh vực khác phù hợp với nhu cầu thực tế của hai Sở ...

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBCKNN – ông Vũ Bằng nhận định, đối với cơ quan quản lý thị trường, Biên bản thỏa thuận hợp tác này là một sự kiện ý nghĩa, thể hiện cam kết của hai Sở trong việc hợp tác sâu rộng, một mặt tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, mặt khác phát triển đồng bộ, có chiều sâu để hỗ trợ doanh nghiệp, thành viên thị trường hoạt động hiệu quả hơn nữa, tiến tới việc phát triển TTCK Việt Nam tiệm cận với chuẩn mực quốc tế, đáp ứng nhu cầu nâng hạng TTCK Việt Nam.


Đại diện Ban Lãnh đạo hai Sở HOSE và HNX tại lễ ký kết

Đại diện Ban Lãnh đạo hai Sở HOSE và HNX tại lễ ký kết

Chủ tịch HĐQT HOSE - ông Trần Đắc Sinh đánh giá cao sự hợp tác giữa hai Sở. Ông cho rằng, việc ký MoU với HNX là cơ hội để hai Sở chia sẻ các kinh nghiệm về quản lý, điều hành, cùng nhau xây dựng một bộ chỉ số chung phục vụ cho nhu cầu phát triển của TTCK Việt Nam, đồng thời cho rằng việc triển khai MoU sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên và là tiền đề cho những cơ hội hợp tác sâu hơn.

Chủ tịch HĐQT HNX - ông Nguyễn Thành Long khẳng định, ngoài việc xây dựng bộ chỉ số chung phục vụ cho việc phát triển các sản phẩm đầu tư, Biên bản thỏa thuận này còn là cơ sở để hai bên thiết lập cơ chế nhằm cải cách thủ tục hành chính, gắn đấu giá công khai, cổ phần hóa với đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK; thiết lập cơ chế phối hợp quản lý, giám sát, nâng cao tính minh bạch thông tin về sản phẩm trên thị trường; tạo điều kiện cho các Sở triển khai xây dựng, thiết kế các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của nhà đầu tư, đặc biệt cho TTCK phái sinh trong thời gian tới. HNX tin tưởng rằng, công tác xây dựng và vận hành TTCK sẽ được nâng cao về chất lượng dịch vụ, cải thiện môi trường đầu tư trên thị trường, củng cố niềm tin của công chúng đầu tư khi hai Sở GDCK quyết tâm, vì một mục tiêu chung của TTCK Việt Nam.

Trong lĩnh vực chia sẻ thông tin, HOSE và HNX sẽ phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin quản lý, giám sát liên quan đến thị trường của hai bên như thông tin của doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch; thống nhất các quy định đối với việc đăng ký giao dịch, niêm yết, hủy niêm yết, tạm dừng giao dịch và đình chỉ giao dịch; thông tin về giao dịch và phát triển sản phẩm thị trường...

Để chuẩn hóa số liệu tính toán giữa hai thị trường, HOSE và HNX sẽ cùng nhau chia sẻ dữ liệu thông tin, phương pháp tính toán của từng Sở, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong việc xây dựng chuẩn hóa các dữ liệu và chỉ tiêu tài chính thống nhất giữa hai thị trường.

Hai Sở cũng hướng tới mục tiêu phát triển một bộ chỉ số chung cho toàn TTCK Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế, đồng thời phối hợp trong các chương trình thúc đẩy và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên