TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Vượt vòng nguy hiểm nhưng Việt Nam rất khó đạt mục tiêu tăng trưởng

HSBC: Vượt vòng nguy hiểm nhưng Việt Nam rất khó đạt mục tiêu tăng trưởng

Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong quý I/2016 khá thấp, chỉ ở mức 5,6%. Nhưng những số liệu được công bố gần đây lại cho thấy đà tăng trưởng đã được cải thiện – ngân hàng HSBC cho biết.

Theo số liệu của HSCB, tăng trưởng quý II/2016 không đổi so với cùng kỳ năm ngoái (5,6%), đã đánh dấu một bước phát triển tích cực.

Về các nhóm ngành, HSBC nhận định ngành nông nghiệp và thủy sản tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức do điều kiện thời tiết ngày càng bất lợi. Trong khi đó, đà tăng trưởng ở nhóm ngành thứ cấp đã cải thiện, với mức tăng từ 7,1% trong quý I/2016 lên 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm ngành sản xuất tăng mạnh, bù đắp cho hoạt động xây dựng đang chững lại. Nhóm ngành dịch vụ cũng có những chuyển biến tích cực so với quý trước, tăng từ 6,0% trong quý I/2016 lên 6,6% so với cùng kỳ năm trước trong quý II/2016. Nhóm ngành xuất khẩu vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn do nhu cầu thế giới suy yếu nhưng nhu cầu nội địa nhiều khả năng sẽ tăng mạnh hơn trong nửa sau năm 2016.

Dù đã có những dấu hiệu khả quan, nhưng với thông số GDP trong quý II/2016, HSBC khẳng định: Việt Nam rất khó đạt được chỉ tiêu tăng trưởng đề ra.

Tuy nhiên, HSBC vẫn khuyến cáo Nhà nước sẽ vẫn phải tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy nhu cầu gia tăng và khuyến khích đầu tư, ví dụ như hoãn kế hoạch thắt chặt tín dụng cho lĩnh vực cho thuê bất động sản.

HSBC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2016 và 2017 lần lượt ở mức 6,3% và 6,6%.

Điểm sáng khác được HSBC nhấn mạnh chính là mức tăng trưởng quý I và quý II/2016 trong vòng kiểm soát đã giúp phục hồi các yếu tố cân bằng bên ngoài: cán cân thương mại một lần nữa cải thiện sau thời gian suy yếu với thâm hụt ở mức 3,6 tỷ USD trong năm 2015.

Do đó, HSBC đã điều chỉnh lại dự báo tài khoản vãng lai năm 2016 của mình, tăng lên 0,7% GDP (so với mức thâm hụt trị giá 0,7% GDP). Nghĩa là HSBC vẫn kỳ vọng tài khoản vãng lai sẽ giảm xuống mức thâm hụt trong năm 2017 khi tăng trưởng tăng nhanh.

Việc vốn FDI liên tục đổ vào Việt Nam, theo HSBC đấy là một điều may mắn. Vì điều đó đã giúp cán cân thanh toán duy trì ở mức dư dả và tạo điều kiện cho dự trữ ngoại hối phục hồi. Theo đó, 6 tháng đầu năm Việt Nam đã giải ngân được 7,3 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước.

HSBC dự báo FDI ngày càng chiếm tỷ lệ ngày lớn trong thị phần xuất khẩu quốc tế của Việt Nam, cho phép ngành hàng hải tiếp tục đạt mức tăng trưởng một chữ số cao thậm chí trong bối cầu nhu cầu quốc ngoại chậm lại.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên