TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không cấm nhập nhưng cũng chưa được định danh, lô máy đào bitcoin bị mắc kẹt chờ ý kiến ba Bộ

Không cấm nhập nhưng cũng chưa được định danh, lô máy đào bitcoin bị mắc kẹt chờ ý kiến ba Bộ

Lô hàng gồm 100 kiện hàng hoá được khai báo là thiết bị xử lý dữ liệu tự động bitmain (máy đào tiền bitcoin) đã nằm trong kho của hải quan nửa tháng nhưng doanh nghiệp chưa thể sử dụng. Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi 3 bộ xin ý kiến, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án xử lý.

Lần đầu tiên lô thiết bị xử lý dữ liệu tự động bitmain đã được một doanh nghiệp tại TP. HCM khai báo nhập khẩu về với số lượng gồm 100 kiện.

Theo quy định hiện hành, những mặt hàng này tuy không thuộc danh mục cấm nhập nhưng cũng không nằm trong bất kỳ danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu nào trên thị trường. Bên cạnh đó, tiền ảo bitcoin chưa được thừa nhận khiến phía hải quan bối rối. Do vậy, hiện lô hàng này đã lưu kho được nửa tháng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Tuyền, Phó Chi cục trưởng Cục Hải quan chuyển phát nhanh TP. HCM cho biết đã có thông báo với Cục Hải quan thành phố để Cục báo cáo lên Tổng cục Hải quan và các cơ quan chức năng nhằm có hướng chỉ đạo cụ thể, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có hướng dẫn.

Tổng cục Hải quan đã gửi văn bản xin ý kiến 3 bộ gồm: Công thương, Thông tin và truyền thông, Ngân hàng nhà nước.

Cụ thể, theo trình bày của doanh nghiệp, mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động, nhà sản xuất Bitmain, Antminer L3+ được lắp đặt từ chip đồ họa để phục vụ chính cho việc giải mã hệ thống chuỗi SHA256 (thị trường gọi đặc trưng là bitcoin), tiếp theo đó có thể tách ra ghép vào các máy tính chạy đồ họa thông thường, các máy này được Bitmain gia công riêng thay vì ghép bởi các card màn hình (VGA) như ở Việt Nam.

Căn cứ Danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu và Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu theo giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành ban hành kèm theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP thì mặt hàng nêu trên chưa được định danh cụ thể.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, theo Thông tư số 15/2014/TT-BTTTT ngày 17/11/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông thì mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin (mã HS 8471.50.90) thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ này.

“Thế nhưng lại không có quy định nào về thủ tục, điều kiện và hình thức quản lý nên không rõ thuộc đối tượng phải có giấy phép nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện”, phía Tổng cục cho hay.

Trước đó, ngày 21/7/2017, Ngân hàng nhà nước đã có công văn số 5747 gửi văn phòng Chính phủ về vấn đề này. Theo Ngân hàng nhà nước xác định, tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng là phương tiện thanh toán không hợp pháp.

Làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, việc nhập khẩu một số lượng lớn máy tính, không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện thanh toán, không thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý của Ngân hàng Nhà nước nên tại công văn trên, Ngân hàng Nhà nước cũng không xác định mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin thuộc diện cấm nhập khẩu hay nhập khẩu phải có giấy phép.

Tăng 1.400 từ đầu năm đến nay, đối thủ của bitcoin có tiềm năng ra sao?

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên