TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không cần phải uống cà phê, một ngày tỉnh táo, năng động và hiệu quả được tạo ra từ những thói quen ai cũng có thể thực hiện

14-07-2018 - 09:02 AM | Sống

Không cần phải uống cà phê, một ngày tỉnh táo, năng động và hiệu quả được tạo ra từ những thói quen ai cũng có thể thực hiện

Nhiều người có thói quen uống cà phê mỗi sáng để có thể tỉnh táo suốt ngày dài. Nhưng, uống cà phê quá nhiều sẽ khiến cơ thể bạn bị phụ thuộc vào nó. Hãy tự tạo cho mình những thói quen rất dễ thực hiện giúp bạn duy trì được mức năng lượng tích cực và tỉnh táo suốt cả ngày.

1. Đọc sách 20 phút mỗi buổi sáng

Điều đầu tiên tôi làm mỗi khi thức dậy là chọn một cuốn sách hay và đọc trong 20 phút thay vì kiểm tra tin nhắn hoặc email. Đọc những điều tích cực vào buổi sáng sẽ tạo sự tích cực cho phần còn lại của ngày dài. Việc sử dụng điện thoại thông minh, hoặc bất cứ thứ gì khác chỉ làm bạn mất tập trung hơn.

Không cần phải uống cà phê, một ngày tỉnh táo, năng động và hiệu quả được tạo ra từ những thói quen ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 1.

Lý do bạn làm điều này là bởi vì suy nghĩ khi bắt đầu một ngày mới sẽ chi phối đến hiệu quả công việc mà bạn sẽ làm suốt một ngày. Nếu điều đầu tiên bạn làm khi bạn thức dậy là lo lắng về những nhu cầu của cuộc sống, bạn chỉ tìm thấy sự thất bại. Bạn sẽ bị mệt mỏi và công việc trở nên kém hiệu quả hơn. Vậy nên, hãy bắt đầu một ngày với suy nghĩ làm chủ, tích cực và duy trì thái độ đó suốt cả ngày. 20 phút đầu tiên đó là vô cùng quý giá, hãy sử dụng chúng một cách khôn ngoan!

2. Dành 10 phút buổi sáng để tập thể dục

10 phút tập thể dục sẽ là tuyệt vời sau 20 phút ngồi lì đọc sách mỗi sáng. Chống đẩy, đứng lên ngồi xuống, đá chân hoặc chạy bộ - vận động để giúp bạn rèn luyện thể chất. Tập thể dục vào mỗi buổi sáng giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy nhiều calo hơn trong suốt cả ngày thông qua một quá trình gọi là quá trình tiêu thụ ôxi sau tập luyện, hoặc EPOC.

Không cần phải uống cà phê, một ngày tỉnh táo, năng động và hiệu quả được tạo ra từ những thói quen ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 2.

Tập thể dục làm tăng năng suất của bạn. Bạn sẽ tỉnh táo hơn và tràn đầy năng lượng để giải quyết công việc trong ngày. Ngoài việc tăng năng suất, nghiên cứu cũng cho thấy rằng vận động có thể làm tăng sự tinh thần của bạn trong 4-10 giờ sau khi tập thể dục.

3. Tắm buổi sáng trong 15 phút

Mọi người có thể lựa chọn tắm vào buổi sáng hay buổi tối, nhưng có lẽ tắm 1 chút vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Điều này có thể khác đối với hầu hết mọi người, nhưng việc tắm vòi sen vào sáng sớm giúp tăng cường năng lượng để giúp bạn sẵn sàng cho một ngày dài phía trước. Nghiên cứu cho thấy rằng tắm vào buổi sáng có thể tiếp sinh lực cho cơ thể và giúp kích thích hệ thống bạch huyết.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, tắm vào buổi sáng có thể giúp bạn tỉnh táo và thúc đẩy sự sáng tạo. Tiến sĩ Janet K. Kennedy là chuyên gia lâm sàng và là chuyên gia về giấc ngủ ở New York, tắm vào buổi sáng là rất tốt cho những con sâu ngủ nướng.

4. Ghi chép trong 5 phút buổi sáng

Không cần phải uống cà phê, một ngày tỉnh táo, năng động và hiệu quả được tạo ra từ những thói quen ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 3.

Dành 5 phút mỗi buổi sáng ghi chép sẽ rất có giá trị. Tôi thường dành 5 phút mỗi buổi sáng để viết về những gì tôi biết ơn, bố mẹ, sức khỏe, công việc... Sau đó, tôi sẽ viết về nhiệm vụ mà tôi cần thực hiện trong ngày. Cuối cùng, tôi viết ra mục tiêu dài hạn của mình và tự nhắc nhở rằng mọi việc tôi làm hôm nay sẽ là một bước đưa tôi đến gần mục tiêu đó hơn.

5. Có bữa sáng lành mạnh trong 10 phút

Không cần phải uống cà phê, một ngày tỉnh táo, năng động và hiệu quả được tạo ra từ những thói quen ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 4.

Tôi gọi bữa sáng sức mạnh. Tôi dành thời gian để có một bữa ăn sáng đầy đủ. Bạn có thể thay đổi giữa các loại trái cây, ngũ cốc, bánh mì, sô cô la nóng, sữa... Đôi khi, tôi sẽ phải ăn sáng tại văn phòng hoặc trong lớp học, nhưng tôi sẽ luôn luôn đảm bảo rằng tôi có bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng. Bạn được tự do ăn sáng theo cách của mình, nhưng luôn đảm bảo có được "bữa sáng năng lượng".

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/Addicted Success

Trở lên trên