TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không nên đặt niềm tin vào ‘sức mạnh’ của đồng tiền ảo Bitcoin

15-02-2018 - 17:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Không nên đặt niềm tin vào ‘sức mạnh’ của đồng tiền ảo Bitcoin

Đó là khuyến cáo của các chuyên gia về lĩnh vực kinh tế - tài chính khi dự báo về tiền ảo Bitcoin trong năm 2018.

Theo chuyên gia kinh tế LS.TS Bùi Quang Tín, thành viên Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, CEO Trường doanh nhân Bizlight, trong năm qua, đồng tiền Bitcoin đã có chuỗi ngày tăng giá mạnh và sốc, gây bất ngờ cho các nhà đầu tư không phải do vì “sức mạnh” của đồng tiền này mà là do tâm lý.

Quan sát những đợt lên và xuống giá sốc của đồng tiền ảo này cho thấy, Bitcoin đã từng tăng từ mức 800 USD/Bitcoin lên mức đỉnh vào tháng 12/2017 là 20.000 USD/Bitcoin, tức lên 2.400%, sau đó rớt xuống 70% về mức 6.000 USD/Bitcoin trong vài ngày vừa qua và vừa hồi phục về mức gần 9.000 USD/Bitcoin hiện nay.

 Không nên đặt niềm tin vào ‘sức mạnh’ của đồng tiền ảo Bitcoin  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư không nên đặt niềm tin vào 'sức mạnh' của đồng tiền ảo Bitcoin.

Cũng theo chuyên gia Tín, không chỉ Bitcoin mà còn các đồng khác cũng giảm giá rất mạnh, hơn 70%. Theo đó, sự phục hồi gần đây của thị trường tiền ảo có thể đến từ tâm lý của các nhà đầu tư trong bối cảnh các quy định về giám sát tiền ảo đã không quá nghiêm trọng như dự kiến.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người khó giải thích được rằng tại sao Bitcoin lại tăng lên nhanh như vậy. Do đó, những nhận định được đưa ra trong thời điểm này chỉ hoàn toàn là phỏng đoán, bởi trên thực tế theo chuyên gia Tín, trái với suy nghĩ của nhiều người, giá cả tiền ảo biến động không phụ thuộc nhiều vào yếu tố cung cầu mà bị chi phối bởi yếu tố tâm lý, tin tức và các ứng dụng công nghệ của nó.

Dù vậy, do yếu tố “lòng tham” về sự tăng giá của tiền ảo này quá nhanh và quá cao, rất nhiều người đã chạy theo đầu tư đồng tiền ảo, bất chấp sự cảnh báo của các chuyên gia tài chính khi nhìn nhận Bitcoin đang như bong bóng Dot-com hay hoa Tulip từng xảy ra trong lịch sử. Có thể thấy tại Việt Nam, số người tham gia thị trường Bitcoin năm 2017 đã tăng lên 60.000 thay vì 30.000 của năm 2016.

Điều này rõ ràng, sự tăng trưởng bất ngờ của Bitcoin nói riêng và các đồng tiền ảo nói chung đã thu hút sự chú ý vào dòng tiền nhiều hơn bao giờ hết. Thế nhưng, khi cơ hội ngày càng trở nên lớn hơn, nguy cơ đổ vỡ cũng gia tăng nhanh chóng.

Theo nhận định của chuyên gia Tín, tương lai của thị trường này phụ thuộc rất lớn vào các quy định của các quốc gia. Nếu các quốc gia đồng loạt cấm giao dịch các đồng tiền này và các công ty cung cấp dịch vụ cho nó, ngay lập tức thị trường này sẽ dễ dàng sụp đổ và mất giá trị.

Ví dụ như trường hợp những ngày gần đây, động thái từ các nhà quản lý Hàn Quốc, nơi diễn ra hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số sôi động nhất đang đẩy các đồng tiền này rơi vào bế tắc. Mức giá liên tục bị sụt giảm, lượng giao dịch biến động không ổn định gây nên nỗi lo cho các nhà đầu tư.

Yếu tố quyết định thứ 2 là sức khoẻ của các sàn giao dịch. Giai đoạn trước năm 2014, hệ sinh thái tiền ảo chứng kiến một sàn giao dịch chiếm tới hơn 70% khối lượng trao đổi có tên Mt.Gox. Thời điểm sau đó, Mt.Gox bất ngờ đóng cửa, tạo ra sự sụp đổ tới 80% giá trị của toàn bộ thị trường này.

Nhiều người lo lắng rằng, điều tương tự sẽ lại xảy đến trong thời gian tới khi hiện có một vài sàn giao dịch quan trọng, chiếm vị trí chủ chốt trong tổng giá trị trao đổi tiền ảo. Mặc dù không có tình trạng chiếm tới 70% khối lượng như Mt.Gox thời kỳ trước nhưng hiện ba sàn giao dịch lớn nhất là Bitfinex, Coinbase và Bitstamp cũng chiếm tới gần 60%. Nếu xảy ra như trường hợp của Mt.Gox thì giá trị vốn hoá của thị trường sẽ sụt giảm rất mạnh ngay lập tức.

Yếu tố cuối cùng là tính ứng dụng của các công nghệ blockchain này ra sao trên thế giới. Hiện nay, công nghệ này vẫn chưa có nhiều đột phá về tính ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, chỉ mới có RXP token có công nghệ được ứng dụng cho hơn 100 ngân hàng trên thế giới sử dụng xCurrent và nhiều ngân hàng đang dự kiến sử dụng công nghệ xRapid để giảm chi phí thanh khoản giữa các ngân hàng trên toàn cầu. Ngoài ra, rất ít các đồng tiền mã hoá khác cũng có các ứng dụng khiêm tốn dành cho cộng đồng doanh nghiệp.

Theo đó, chuyên gia Tín cho rằng, nhà đầu tư không nên đặt niềm tin vào giá trị đồng tiền ảo này. Bởi tại Việt Nam, việc đầu tư, kinh doanh, trao đổi tiền mã hoá này được xem là không hợp pháp và có thể bị xử lý hành chính, thậm chí là hình sự.

“Xét về góc độ giá trị của các đồng tiền mã hoá, nhà đầu tư cũng nên xem xét đầy đủ các yếu tố vừa đề cập ở trên để có một quyết định đúng đắn nhất cho từng người và cho từng khẩu vị rủi ro của mình”, chuyên gia Tín khuyến cáo.

Theo Hải Yên

Theo Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên