TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không quan trọng thu nhập bao nhiêu, số tiền bạn có thể "giữ lại" mới quyết định khả năng giàu có

31-10-2017 - 09:21 AM | Sống

Không quan trọng thu nhập bao nhiêu, số tiền bạn có thể "giữ lại" mới quyết định khả năng giàu có

Giàu có không đơn giản chỉ là kiếm ra thật nhiều tiền, mà còn là cách bạn quản lí số tiền bạn có.

Tom Corley – tác giả của cuốn “Những đứa trẻ giàu có: Làm thế nào để nuôi dạy con cái chúng ta hạnh phúc và thành công trong cuộc sống” đã tìm ra một công thức để quản lí tài chính. Ông đi theo nguyên tắc 80:20, điều này có nghĩa là bạn dành ra 80% tiền lương của bạn để trang trải cho cuộc sống và tiết kiệm phần còn lại.

Ông viết trong cuốn sách: “Đó thực sự là một quy tắc đơn giản. Điều này yêu cầu bạn phải để dành 20% tiền lương và học cách sống với 80% còn lại, cho dù là bạn kiếm được bao nhiêu”.

“Nếu bạn thực hiện quy tắc 80:20, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá và sẽ nhanh chóng trở nên giàu có trước khi bạn chạm đến độ tuổi nghỉ hưu” – ông nói thêm.

Corley - một nhà kế toán và nhà hoạch định tài chính - đã rút ra những kết luận từ các cuộc khảo sát trên 233 người giàu có về những thói quen hàng ngày của họ và so sánh với 128 cá nhân có thu nhập thấp hơn. “Tôi đã học được qua 5 năm nghiên cứu của mình về người giàu và người nghèo một điều rằng, trở nên giàu có thì không nhất thiết phụ thuộc vào việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là bạn giữ lại được bao nhiêu”.

Khi nói đến việc chi tiêu, Corley đã nêu ra một vài gợi ý:

- Đừng tiêu hơn 25% tiền lương hàng tháng của bạn cho nhà ở, cho dù là bạn có nhà riêng hay đi thuê.

- Đừng tiêu quá 10% số tiền kiếm được hàng tháng vào giải trí. Bao gồm các bộ phim, nhà hàng và những quán bar. Để cắt giảm những khoản đó, hãy hủy các đăng kí cho các dòng dịch vụ hay các tạp chí không cần thiết. Và, nếu bạn phải đi ra ngoài, hãy ăn và uống một ly rượu ở nhà để tránh việc phải tiêu tiền cho việc ăn uống.

- Không nên dành quá 5% tiền lương kiếm được vào các khoản vay cho ô tô, và đừng bao giờ thuê xe. Hãy mua một chiếc xe riêng và chăm sóc chúng thật cẩn thận.

- Tránh xa các khoản nợ tín dụng tích lũy. Nếu bạn đang làm điều này, có nghĩa là bạn đang chi tiêu quá nhiều so với thu nhập của bạn và hãy nhanh mà cắt giảm chúng.

- Luôn luôn đầu tư các khoản tiết kiệm. Đừng bao giờ hoang phí các khoản tiết kiệm của bạn vào các chương trình làm giàu nhanh chóng. Lũy thừa của lãi suất sẽ làm các khoản tiết kiệm của bạn tăng tên nhanh chóng và bạn sẽ trở nên giàu có.

- Khi bạn bắt đầu công việc, hãy tối đa hóa những đóng góp của bạn vào kế hoạch lương hưu của công ty, nếu họ cho phép.

- Phải nắm rõ những khoản mà mình phải chi tiêu hàng tháng. Tạo một ngân quỹ hàng tháng và theo dõi những gì mà bạn chi tiêu.

Tiết kiệm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của lập ngân sách và quản lý tiền bạc. Nhưng nếu mà bạn không thể dành dụm được 20% số tiền kiếm được, cũng chẳng sao.

“Tiết kiệm được 10%, 5%, hay chỉ 1%, thì bạn cũng đã tạo được cho mình một thói quen tiết kiệm tiền. Bạn có thế tăng con số % ấy dần theo thời gian”. – Corley nói.

Thu Hoài

Theo Thời đại/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên