TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc chuyển mình chính là cơ hội cho đất nước này

19-09-2016 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc chuyển mình chính là cơ hội cho đất nước này

Theo ADB, quá trình chuyển đổi nền kinh tế của Trung Quốc từ tập trung sản xuất sang dịch vụ, tiêu dùng là cơ hội tốt cho Indonesia giành được lợi thế phát triển.

"Mức lương thấp trao cho Indonesia cơ hội để thu hút vốn đầu tư do Trung Quốc chuyển từ nền kinh tế phụ thuộc vào sản xuất và công nghiệp nặng sang tập trung vào dịch vụ, tiêu dùng". Shang-Jin Wei – nhà kinh tế trưởng tại ADB nhận định.

“Trung Quốc bắt buộc phải thoát ra khỏi những ngành thâm dụng lao động như điện tử, dệt may và một số ngành công nghiệp nặng khác. Đó chính là cơ hội lớn cho các quốc gia có chi phí lao động rẻ”. Trả lời phỏng vấn tại Sydney hôm 9/9, ông Wei cho biết. “Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia đều muốn nhận được một mảnh đất màu mỡ mà Trung Quốc để lại”.

Mức lương tối thiểu ở Trung Quốc phân hóa đa dạng tùy khu vực. Tiền lương chạy trong khoảng từ 1000 NDT/tháng (150 USD) ở nhiều tỉnh nông nghiệp phía Tây Nam đến 2.190 NDT/tháng tại thành phố tài chính Thượng Hải.

Ở Indonesia, tiền lương tối thiểu hàng tháng chạy trong khoảng từ 1,43 triệu rup (109 USD) tại miền Đông Nusa Tenggara đến 3,1 triệu rup tại thủ đô Jakarta.

“Tiền lương tăng là tin vui đối với người dân, tuy nhiên nó cũng đồng nghĩa với việc các ngành công nghiệp vốn là lợi thế cạnh tranh của Trung Quốc như lắp ráp điện tử, đồ chơi, dệt may đang trở nên ít cạnh tranh hơn”. Wei cho biết. “10 năm trước, chi phí lao động của Trung Quốc cao hơn hầu hết các quốc gia OECD trên thế giới”.

Để giành được lợi thế từ cải cách cấu trúc kinh tế ở Trung Quốc, Indonesia cần “cải cách chính sách bổ sung” và đầu tư cơ sở hạ tầng tốt hơn.

“Indonesia cần phải thay đổi chính sách, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Một khi những điều này được thực hiện, Indonesia sẽ có thể biến mức lương thấp của mình thành lợi thế”.

Indonesia xếp thứ 109/189 về môi trường kinh doanh theo xếp hạng của World Bank, đứng sau Sri Lanka và Kenya. Tổng thống Indonesia – ông Joko Widodo từng cam kết sẽ phát triển từng tấc đất trong toàn bộ 17.000 đảo nhỏ bằng cách xây dựng đường, cảng và tăng cung điện.

Đầu năm nay, tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor (S&P) đã tuyên bố nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia năm 2016 từ 4,76% lên 4,9%. Tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn mục tiêu đề ra của Chính phủ Indonesia là 5,3%) và 5,1% năm 2017.

Phía này cho biết, nhiều khách hàng doanh nghiệp của họ cảm thấy lạc quan hơn đối với khu vực này so với sáu tháng trước nhờ quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Indonesia thông qua việc giảm thiểu các quy định liên quan đến đầu tư và tăng cường nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên