TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghề ngân hàng đã rèn luyện tôi cách vượt qua những thử thách

06-09-2017 - 12:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Nghề ngân hàng đã rèn luyện tôi cách vượt qua những thử thách

Với tôi thử thách nghề nghiệp không bao giờ dừng lại cho dù là một phút, giây nào…hành trình với nghề vẫn tiến bước và tôi luôn kỳ vọng những điều tốt đẹp ở tương lai.

Đó là những chia sẻ của độc giả Ngô Hữu Hà, Phó giám đốc Kienlongbank chi nhánh Bình Định gửi tới cuộc thi viết: Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do CafeF phối hợp cùng báo Trí thức trẻ tổ chức.

------------------

Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 1997, tôi bắt đầu sự nghiệp của mình bằng nhiều hồ sơ xin việc, cùng lúc gửi nhiều cơ quan, sau một năm, và cuối cùng tôi được tuyển dụng vào làm việc tại UBND cấp huyện với vị trí chuyên viên, công việc này đã gắn bó với tôi 6 năm.

Tôi không học chuyên ngành kinh tế, lại càng không phải ngành tài chính ngân hàng. Nhưng cái duyên với nghề ngân hàng lại đến với tôi từ khi tôi tiếp tục học thêm ngành công nghệ thông tin. Khi chưa học xong ngành này, năm 2004 tôi được nhận vào làm việc tại Ngân hàng chính sách xã hội với nhiệm vụ là nhân viên tín dụng tại một Phòng Giao dịch cấp huyện.

Hành trang đến với nghề ngân hàng của tôi chẳng có gì, cả về kiến thức kinh tế lẫn chuyên môn. Những khó khăn thuở ban đầu khiến tôi nhiều lần cảm thấy bị gục ngã trước những nhiệm vụ mới. May mắn thay, thời gian đó tỉnh lại có chương trình gửi cán bộ đi đào tạo cơ bản tại tỉnh, thế là tôi được tham gia 4 tháng và tích lũy cho mình những hành trang quý giá hơn để vững tin vào nghề với công tác tín dụng.

Sau thời gian học tập, gắn kiến thức với công việc, nhờ nỗ lực bản thân, sau 10 tháng làm nhân viên, tôi được được làm Tổ trưởng Tổ Kế hoạch nghiệp vụ tại Phòng Giao dịch. Khỏi phải nói, tôi vui mừng thế nào khi được tín nhiệm như vậy, nhưng tôi cũng rất lo lắng bởi bản thân bắt đầu công tác quản lý chuyên môn. Nhưng khó khăn không làm tôi chùn bước, tôi lại tiếp tục vừa làm vừa học, cứ ngày nghỉ cuối tuần là tôi đến trường Đại học quản trị kinh doanh để lắng nghe thầy cô giảng giải thêm về kiến thức kinh tế phục vụ cho công việc chuyên môn đang làm được tốt hơn. Sau 3 năm gắn bó và nỗ lực hết mình, tôi lại được bổ nhiệm làm phó giám đốc Phòng giao dịch cấp huyện.

Lúc này, dù biết rằng cơ hội với mình còn rất nhiều nếu như bản thân tiếp tục cố gắng, nhưng tôi đã chấm nhận thử thách mới đó là thay đổi môi trường từ Nhà nước sang ngân hàng thương mại - một môi trường kinh doanh năng động và khác biệt nơi tôi từng công tác trước đây. Và rồi, thêm một lần nữa, tôi lại quyết định thay đổi và tìm đến ngân hàng khác với vị trí Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp chi nhánh cấp 1. Ở môi trường mới tôi ý thức được rằng khó khăn và cơ hội cũng như thử thách luôn thường trực.

Nhưng lúc này tôi lại có một hoài bão khác đó là muốn hoàn thành khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh ở nước ngoài, thế là lại một lần nữa trong dòng chảy sự nghiệp, tôi tạm gác nghề ngân hàng để đi học. Khi hoàn thành việc học tập, đến tháng 3/2014 tôi ứng tuyển và nhận được thư mời công tác từ ngân hàng Kiên Long với vị trí Giám đốc phòng giao dịch, rồi sau đó là vị trí Phó giám đốc chi nhánh cấp 1 của ngân hàng.

Trải qua một chặng đường dài gắn bó với nghề ngân hàng cùng nhiều vị trí công việc khác nhau, ở nhiều ngân hàng khác nhau cũng như những khó khăn và thử thách đã đi qua, tôi thấy ấm lòng và an tâm hơn với những gì mình đã tích lũy được để phục vụ cho công việc mới, vị trí mới.

Các bạn biết đấy, ngành ngân hàng vừa vượt qua “bão tố” lớn nhất từ trước đến nay, cách nhìn nhận về nghề nghiệp trong mắt mọi người cũng có sự khác nhau, đôi khi đầy vẻ “cực đoan” khi hàng ngày nhiều thông tin phơi bày những mặt trái của nghề này. Song chúng ta phải chấp nhận thực tế đó để có sự thay đổi tốt hơn, có giá trị hơn trong lòng xã hội.

Cá nhân tôi chưa từng có vinh quang nhưng cũng chưa từng gặp rủi ro trong nghề nghiệp, tôi sống với nghề ngân hàng bằng cái tâm trong sáng và niềm tin vào nghề không bao giờ lay chuyển. Tôi hiểu rằng nghề ngân hàng đầy những cám dỗ vật chất nếu tôi không vững tin và nhìn nhận nó như một nghề cao quý cần làm việc bằng cái tâm đối với nghề nghiệp.

Tôi đã đến với nghề Ngân hàng trong câu chuỵện tình cờ, tôi không những trân trọng mà còn xem như là một định mệnh, để rồi tôi phải có trách nhiệm với định mệnh của mình đã gắn bó mình với nghề nghiệp này, dù giàu sang hay vừa đủ sống, tôi nghĩ rằng hạnh phúc đời người không chỉ có thể dừng lại ở mức thu nhập cao, hay được hưởng thụ những thú vui xa xỉ…với tôi chỉ đơn giản là sống hạnh phúc với gia đình, chia sẻ điều hay lẽ phải trong cuộc sống và làm việc với nghề mình đã lựa chọn với niềm tin vững chãi và sẵn sàng đón nhận những thử thách mới.

Đến nay nhìn lại đã qua 14 năm trong nghề Ngân hàng cũng chưa gọi là quá lâu hay còn non trẻ, nhưng ngần ấy thời gian đã giúp tôi, cho tôi cách chinh phục những thử thách với nghề nghiệp mình dấn thân, tăng thêm nghị lực để tôi tự hào vì tôi vẫn làm việc đến hiện tại, tôi cảm thấy hạnh phúc vì đã trải nghiệm nhiều khoảnh khắc thú vị nghề nghiệp. Đó là sự chia sẻ nơi đồng nghiệp ở nhiều Ngân hàng, ở nhiều vùng miền khác nhau từ Tây nguyên (Dak Lak), Đông Nam bộ (Bình Thuận) hay Miền tây (Đồng Tháp) và Miền trung (Bình Định), là những nơi tôi đã từng công tác kể từ khi bước chân vào nghề, là những trải nghiệm về nghề nghiệp cùng với hàng trăm khách hàng, doanh nghiệp trong những tình huống khó khăn trong kinh doanh…Tất cả những điều kiện khó khăn và thuận lợi đã giúp tôi bổ sung, củng cố thêm kiến thức để đảm nhiệm tốt hơn ở các vị trí công tác.

Thời gian, không gian và nghề nghiệp đã trải qua là vậy, với tôi thử thách nghề nghiệp không bao giờ dừng lại cho dù là một phút, giây nào…hành trình với nghề vẫn tiến bước và tôi luôn kỳ vọng những điều tốt đẹp ở tương lai.

Xin cám ơn đời đã cho tôi “cái nghề” để tôi luôn có động lực để học tập mọi lúc, mọi nơi đủ sức vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Từ nay đến 30/9/2017, CafeF phối hợp với Báo điện tử Trí thức trẻ tổ chức cuộc thi viết " Nghề Tài chính - Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang" nhằm tôn vinh những giá trị đẹp mà nghề đem lại, phê phán những điều chưa đẹp đồng thời truyền cảm hứng cho những người mới vào nghề.

Ngay bây giờ, quý độc giả đang công tác, học tập trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có những câu chuyện muốn chia sẻ, hãy gửi bài cho chúng tôi qua địa chỉ: nghecuatoi@cafef.vn.

Các bài viết được đăng tải sẽ được lĩnh nhuận bút cùng cơ hội trúng giải thưởng lên đến 30 triệu trong gói giải thưởng tổng cộng 100 triệu đồng.

Ngô Hữu Hà (Phó giám đốc Kienlongbank Bình Định)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên