TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất chưa giảm nhưng thanh khoản có dấu hiệu hạ nhiệt

10-04-2017 - 09:57 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất chưa giảm nhưng thanh khoản có dấu hiệu hạ nhiệt

NHNN đã hút tiền về sau 4 tuần liên tiếp phải bơm tiền hỗ trợ thanh khoản.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần vừa công bố của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), tuần qua (tuần đến ngày 9/3) lãi suất liên ngân hàng tiếp tục đứng ở mức cao. Lãi suất kỳ hạn qua đêm chốt tuần ở 4,55%, chỉ giảm 8,3 điểm phần trăm so với cuối tuần trước.

Như vậy lãi suất kỳ hạn qua đêm đã dao động từ 4,3% đến 4,8% trong khoảng thời gian một tháng, quãng thời gian dài nhất kể từ đợt căng thanh khoản xảy ra trước tết nguyên đán năm 2016.

Một diễn biến mới đó là khối lượng OMO mà NHNN bơm ra đã bắt đầu giảm. Trong tuần vừa rồi NHNN chỉ bơm ra 24 nghìn tỷ, trong khi có 32 nghìn tỷ tuần trước đáo hạn (tất cả OMO kể từ đầu tháng 2 đều có kỳ hạn 7 ngày). Như vậy, có 8 nghìn tỷ được hút ra khỏi hệ thống, kéo lượng OMO đang lưu hành giảm xuống 24 nghìn tỷ. Đây là tuần đầu tiên NHNN hút tiền sau 4 tuần liên tiếp phải bơm tiền hỗ trợ thanh khoản.

Trong cuộc họp đánh giá tình hình lãi suất quý I/2017, NHNN nhận định mặt bằng lãi suất tiếp tục diễn biến ổn định, lãi suất huy động tăng chủ yếu mang tính cục bộ, tạm thời trong thời gian ngắn với mức tăng không lớn, do đó hiện tại không có áp lực về vấn đề lãi suất. SSI cũng cho rằng lãi suất có thể ổn định thậm chí giảm trở lại nếu tăng trưởng tín dụng và huy động được tái cân bằng. Điều này hoàn toàn nằm trong tầm quản lý của NHNN.

Cũng theo SSI, lãi suất huy động trên thị trường 1 có xu hướng đi ngang trong tuần qua sau khi tăng vào giữa tháng 3. Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng tham khảo là 6% và lãi suất huy động 1 năm là 7%.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ/SSI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên