TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm thế nào để đối phó với tình trạng người thường xuyên đẫm mồ hôi?

23-09-2016 - 19:37 PM | Sống

Làm thế nào để đối phó với tình trạng người thường xuyên đẫm mồ hôi?

Khoa học đã chỉ ra, một số đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác. Các yếu tố như giới tính - nam giới sản sinh ra mồ hôi nhiều hơn phụ nữ - và sự chênh lệch về sinh lý và di truyền đóng một vai trò không thể phủ nhận trong chuyện này.

Sẽ là bình thường khi cơ thể con người ướt đẫm mồ hôi làm việc liên tục trong cái nóng 40 độ C hoặc lúc tập thể dục. Đó là cách hệ thống thần kinh tự động phản ứng với nhiệt độ cao và sự vận động thể lực. Tuy nhiên, không ít người đầm đìa mồ hôi chỉ sau một thời gian ngắn khiến cơ thể cảm thấy không thoải mái, mất tự tin và có hại cho sức khỏe. Vấn đề này có thể bắt nguồn từ bệnh tăng tiết mồ hôi, một tình trạng gây ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số và gây đổ mồ hôi quá mức ở bàn tay, chân, mặt và nách.

Bác sĩ Christopher Carrubba cho biết: “Cơ chế sinh lý chính xác của chứng tăng tiết mồ hôi chưa được hiểu đầy đủ. Nhiều nhà nghiên cứu tin, nó có liên quan đến sự hoạt động quá mức của hệ thống thần kinh giao cảm và cũng có thể có mối liên hệ với các căn bệnh nghiêm trọng bao gồm bệnh nhược tuyến giáp, tiểu đường, đau tim và các bệnh nhiễm trùng như sốt rét hay lao".

Dưới đây là một số cách để tránh tình trạng ra nhiều mồ hôi quá mức:

Bình tĩnh lại

Buổi thuyết trình hay bữa tối hẹn hò đầu tiên đặt bạn vào trong trạng thái căng thẳng. Tay có khả năng sẽ trở nên lạnh, ướt và những giọt mồ hôi sẽ xuất hiện trên trán. Đây là cách cơ thể phản ứng với sự lo âu. Lần tới khi bạn cảm thấy lo lắng, hãy trấn tĩnh đầu óc bằng việc điều chỉnh sự hô hấp của bản thân. Ngồi xuống, thả lỏng cơ thể, hít vào thật chậm và sâu qua mũi, giữ như vậy trong ba giây, rồi thở ra qua miệng bảy giây. Lặp lại điều này 10 lần.

Duy trì một trọng lượng ổn định

Alexandra Sowa, một bác sĩ nội khoa giải thích: “Những người thừa cân và béo phì đổ mồ hôi nhiều hơn những người có trọng lượng bình thường. Nhiều chất béo làm tăng sự sản sinh ra mồ hôi".

Mặc quần áo vải bông

Bác sĩ Sowa đề nghị: “Hãy mặc quần áo sợi tự nhiên như sợi bông, không quá bó để cho làn da của bạn được thở. Ngoài ra hãy tránh mặc đồ sợi tổng hợp, bó sát, không thấm mồ hôi khiến bạn nóng và đổ nhiều mồ hôi hơn".

Sử dụng chất chống mồ hôi dạng mạnh

Những sản phẩm ngăn ngừa dạng mạnh sẽ gây cản trở việc mở ống dẫn tuyến mồ hôi, ngăn sự tăng tiết quá mức lượng mồ hôi của cơ thể.

Tìm kiếm sự can thiệp y tế, bao gồm botox và laser

Nếu tình trạng đổ mồ hôi quá mức của bạn được chẩn đoán là chứng tăng tiết mồ hôi thì bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng sức khỏe, từ thuốc uống đến botox, laser, hoặc miraDry (năng lượng vi sóng). Điều quan trọng là bạn cần đi khám chữa khi thấy cơ thể có những dấu hiệu của bệnh.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Thrillist

Trở lên trên