TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lễ đón đội tuyển U23 ngày trở về: Bài học hãy mở lòng buông rơi những "hạt sạn" để lọc lại những khoảnh khắc đẹp nhất

30-01-2018 - 13:38 PM | Sống

Lễ đón đội tuyển U23 ngày trở về: Bài học hãy mở lòng buông rơi những "hạt sạn" để lọc lại những khoảnh khắc đẹp nhất

"Gió không đáng sợ, đáng sợ nhất là để tâm trí mình cột chặt vào những niềm tin không hữu ích" - Fususu.

Dư âm những hình ảnh trong buổi lễ đón rước mừng công các cầu thủ U23 Việt Nam ngày 28/1 vừa qua chắc chắn sẽ còn đọng lại rất rất lâu trong mỗi chúng ta. Đây cũng sẽ là một trong những chủ đề, là câu chuyện được nhắc tới nhiều trong rất, rất nhiều những cuộc gặp gỡ trong những ngày tới của mọi người, dù chủ đề chính của cuộc gặp là việc gì khác.

Lễ đón đội tuyển U23 ngày trở về: Bài học hãy mở lòng buông rơi những hạt sạn để lọc lại những khoảnh khắc đẹp nhất - Ảnh 1.

Sau buổi đón tiếp tại Thủ đô, các cầu thủ sẽ trở lại quê nhà, chắc chắn ở đó những cuộc đón tiếp nồng hậu nữa sẽ diễn ra, sẽ lại rất nhiều cờ hoa ở rất nhiều miền tổ quốc đón chào các em trở về.

Bỏ qua tất cả những hạt sạn, tất cả những bất tiện, những khâu thực hiện chưa tốt, những lời chê trách đó đây, thì ngày 28/1 được xem như một ngày hội lớn của đất nước ta!

Chắc chắn không ai có thể thống kê được bao nhiêu người, bao nhiêu cờ hoa đổ ra đường ở Thủ đô ngày 28/1, cũng không ai có thể thống kê được bao nhiêu cờ hoa sẽ tiếp diễn nữa trong những ngày tới khi các cầu thủ về lại tới quê nhà, nhưng chắc chắn một điều, đó là một ngày vô cùng đặc biệt.

Lễ đón đội tuyển U23 ngày trở về: Bài học hãy mở lòng buông rơi những hạt sạn để lọc lại những khoảnh khắc đẹp nhất - Ảnh 2.

Ảnh: Kênh 14.vn

Hình ảnh những cụ già hàng trăm tuổi cũng cờ đỏ sao vàng cổ vũ, hình ảnh những cụ già ngực gắn đầy huy chương cầm cờ ra đường chúc mừng các cầu thủ U23, hay hình ảnh những em bé theo bố mẹ, anh chị sang tận Hàng Châu dưới trời tuyết trắng cổ vũ các em, hay những em bé cùng người thân không quản mưa phùn gió lạnh tại Việt Nam vẫn xuống đường cổ vũ đã nói lên tất cả.

Lễ đón đội tuyển U23 ngày trở về: Bài học hãy mở lòng buông rơi những hạt sạn để lọc lại những khoảnh khắc đẹp nhất - Ảnh 3.

Hình ảnh những người chưa bao giờ quen nhau bỗng cũng ôm vai bá cổ, cùng rôm rả bàn luận chờ đón các em trở về đã cho thấy tinh thần đoàn kết của tất cả mọi người khi cùng hướng về những người con xa quê mang vinh quang về cho đất nước.

Hình ảnh hàng triệu người dù không thân quen cũng trở nên thân thiết, trong những lúc như thế chúng ta chưa thấy những cãi vã đời thường khi đụng chạm nhau, khi nhỡ chân chen lấn lên trước, tất cả bỗng trở nên thông cảm cho nhau. Hầu hết mọi người đều lựa chọn những khoảnh khắc đẹp nhất để chia sẻ với bạn bè.

Một hình ảnh khá ấn tượng trong đoàn người ra sân bay đón các cầu thủ U23 là một chú chim chào mào. Theo thông tin, chú chim này cũng đã chiến thắng trong cuộc thi dành cho chú. Chú được đặt ngạo nghễ trên đầu xe ô tô chạy ra sân bay đón đoàn.

Lễ đón đội tuyển U23 ngày trở về: Bài học hãy mở lòng buông rơi những hạt sạn để lọc lại những khoảnh khắc đẹp nhất - Ảnh 4.

Ảnh: Kênh 14.vn

Làm một phép so sánh, trên một chia sẻ của một phóng viên người Uzbekistan trước những hình ảnh người dân Việt Nam chào đón các cầu thủ U23 ông cho rằng chắc chắn đội giành huy chương vàng trở về cũng sẽ không thể có lễ đón tiếp như thế này được - đó cũng là một niềm tự hào của Việt Nam trên các trang báo Quốc tế.

Cũng chưa bao giờ một đoàn thể thao trở về được dâng hương báo công lên Bác, được chính Thủ tướng chờ đợi trong 4 tiếng đồng hồ do trễ theo "giờ hẹn" mà vẫn rất vui vẻ, vẫn rất tự hào.

Trên các trang mạng xã hội đây đó còn những lời chê trách công tác đón tiếp, còn những lời chê trách đã để quãng đường đón các cầu thủ U23 từ Nội Bài về bỗng chốc bị kéo dài ra đến tận 5 tiếng đồng hồ. Vẫn có những lời xót xa cho các em sau những ngày vất vả, sau chặng bay dài vẫn phải trải qua mấy tiếng đồng hồ dài mới có thể trở về đến Quảng trường Ba Đình. Tuy thế, chúng ta hãy mở rộng tấm lòng hơn, rằng đây là sự kiện chưa từng có từ trước tới nay, nên cũng chưa từng có kinh nghiệm để rút.

Lễ đón đội tuyển U23 ngày trở về: Bài học hãy mở lòng buông rơi những hạt sạn để lọc lại những khoảnh khắc đẹp nhất - Ảnh 5.

Nguồn: Facebook.

Những hạt sạn từ những điểm chưa được lòng người, những hạt sạn trong mọi khâu từ tổ chức đến đón tiếp, đến cách ứng xử hãy mở lòng bỏ qua để niềm vui được trọn vẹn. Đây đó những lời chê trách, những so đo nọ kia, những thái độ ứng xử chưa đẹp, chưa tốt hãy gác qua.

Fususu từng nói "Gió không đáng sợ, đáng sợ nhất là để tâm trí mình cột chặt vào những niềm tin không hữu ích", nếu chúng ta cứ để tâm trí mình vấn vương ở những "hạt sạn" để chúng còn đọng lại mãi thì ta sẽ luôn thấy một điều khó chịu chen lấn trong niềm vui. Còn nếu buông bỏ mở lòng cho những "hạt sạn" rơi đi thì ta sẽ đọng lại toàn niềm vui.

Có người cũng sẽ bào chữa "Hãy học từ sai lầm của người khác. Bạn sẽ không bao giờ sống đủ lâu để phạm phải tất cả sai lầm" – Groucho Marx - thế nhưng, đây cũng là lần đầu Việt Nam có sự kiện này, chúng ta chưa thể có sai lầm để học và sửa. Do vậy, cũng hãy buông bỏ những "hạt sạn" để lọc lại niềm vui.

"Khi trong tay bạn nắm chặt một vật gì mà không buông xuống, bạn chỉ có mỗi thứ này; nếu bạn chịu buông xuống, bạn mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. Nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí tuệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi".

Lan Trần

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên