TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lên tiếng lần đầu sau khi mãn nhiệm, Obama chỉ trích lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của Trump

31-01-2017 - 08:48 AM | Tài chính quốc tế

Lên tiếng lần đầu sau khi mãn nhiệm, Obama chỉ trích lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của Trump

Cựu tổng thống Barack Obama lên tiếng ủng hộ những người biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump, qua đó gián tiếp chỉ trích quyết sách của người kế nhiệm.

Kevin Lewis, người phát ngôn của ông Obama, hôm 30/1 cho biết, tổng thống thứ 44 của nước Mỹ không đồng tình với quan điểm phân biệt đối xử vì niềm tin tôn giáo của một người. Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ cũng bày tỏ sự cảm động trước những người đang tham gia biểu tình trên khắp nước Mỹ nhằm chống lại lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của ông Trump.

“Người dân thực thi quyền được Hiến pháp thừa nhận để truyên thông điệp tới những người họ bầu ra. Đây chính xác là điều chúng ta muốn thấy khi giá trị Mỹ bị đe dọa”, người phát ngôn của cựu tổng thống Obama nói về các cuộc biểu tình chống chính sách cấm nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Trong suốt 8 năm nắm quyền, ông Obama đã thể hiện bản thân là người không kỳ thị tôn giáo. Thậm chí, ông còn ủng hộ chính sách giúp người Hồi giáo tới Mỹ thuận lợi hơn dù nước Mỹ luôn bị đe dọa bởi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Ông cũng ký quyết định cho 120.000 người tị nạn Syria tới Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến nơi quê nhà khiến hàng triệu người trở thành vô gia cư.

Khi ông Trump còn là ứng viên cho cuộc đua vào Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã lên tiếng chỉ trích quan điểm của vị tỷ phú New York khi kêu gọi ngừng tiếp nhận người nhập cư đến từ các nước "có lịch sử khủng bố" chống lại Mỹ và "kiểm soát tốt hơn" người nhập cư bằng pháp luật sau vụ xả súng ở Orlando, bang Florida, khiến 49 người thiệt mạng.

Việc lên tiếng về chính sách nhập cư gây tranh cãi của người kế nhiệm đánh dấu sự trở lại lần đầu tiên của cựu tổng thống Obama kể từ thời điểm ông rời Nhà Trắng hôm 20/1. Trước đó, ông chủ da màu đầu tiên của Nhà Trắng vẫn giữ im lặng khi những điều được coi là thành tựu trong suốt 8 năm cầm quyền, trong đó có TPP hay Obamacare, bị người kế nhiệm xóa bỏ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/New York Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên