Loại trái cây khô này chính là "vua loại bỏ huyết khối" tự nhiên: Ngâm nước uống mỗi ngày vừa thơm ngon vừa giúp lọc máu, nhồi máu não cũng phải "tránh xa"
Loại quả này là thuốc bổ tự nhiên, ngâm trong nước uống hàng ngày giúp loại bỏ chất thải mạch máu và ngăn ngừa nhồi máu não.
- 15-01-2022Sau 45 tuổi, có 3 bài thể dục càng ít tập càng tốt: Thận, cột sống dễ tổn thương, ghi nhớ 3 ''không'' sau để tuổi thọ kéo dài, chẳng sợ bệnh tật
- 14-01-2022Tại sao người châu Á chỉ có 204 chiếc xương trong khi người Châu Âu và Châu Mỹ có đến 206 chiếc? Hóa ra 2 mảnh ghép còn lại đã biến mất vì lý do này
- 13-01-2022Bài tập ‘ngồi xổm dựa lưng vào tường’ cho khớp gối thời gian càng lâu càng tốt? Động tác đơn giản nhưng cần thực hiện đúng nếu không đầu gối sẽ ‘phế’
Nhồi máu não là một dạng của bệnh tai biến mạch máu não, hoàn toàn không phải là bệnh khởi phát đơn giản. Căn bệnh này xuất phát từ cơ thể mệt mỏi lâu ngày khiến nhu mô não thiếu oxy kéo dài kèm với thiếu máu cục bộ, có thể dẫn đến hoại tử.
Một khi bệnh biến chứng nặng mà không được kiểm soát kịp thời sẽ để lại di chứng, không chỉ gây tổn thương chức năng ngôn ngữ mà còn làm giảm khả năng vận động, thậm chí khiến người bệnh liệt suốt đời.
Nguyên nhân của nhồi máu não
Nguyên nhân của nhồi máu não thường được chia thành hai loại, một là do tắc mạch và hai là do không do tắc mạch.
Nói chung, xơ cứng động mạch là nguyên nhân không do tắc mạch của nhồi máu não. Lúc này, trong thành mạch xuất hiện các mảng xơ vữa, rất dễ hình thành cục máu đông do máu chảy quá chậm. Máu đông khi tích tụ nhiều sẽ gây nhồi máu não. Ngoài ra, tình trạng tắc động mạch não cũng có thể gây ra những thay đổi đáng kể ở thành mạch máu, lòng mạch nếu bị thu hẹp sẽ dễ hình thành máu đông do máu bị nhớt, từ đó gây ra các triệu chứng nhồi máu não.
Song, nguyên nhân chính của nhồi máu não là bệnh cao huyết áp, vì huyết áp cao trong cơ thể lâu ngày sẽ làm cho thành động mạch trở nên rất mỏng manh và dễ bị vỡ. Ngoài ra, nhồi máu não do tắc mạch cũng là một hiện tượng thường gặp.
Ví dụ như một số trường hợp xuất huyết não nghiêm trọng có thể gây tắc động mạch nội sọ. Nếu bệnh nhân mắc bệnh tim sẽ dễ gây viêm nội tâm mạc, các chất tróc vảy này đi vào não theo hệ tuần hoàn máu và gây ra hiện tượng tắc mạch não. Do đó, các bệnh thấp tim, nhồi máu cơ tim cũng dễ gây nhồi máu não do tắc mạch.
Nhồi máu não gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể người bệnh, nếu điều trị không tốt hoặc để bệnh tái phát nhiều lần sẽ để lại những di chứng nặng nề. Vì vậy, cần chú ý và có những biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa căn bệnh này.
Quả mâm xôi - vị "vua" chuyên trị huyết khối
Bên cạnh việc đảm bảo lối sống sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể không quá mệt mỏi, thì một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học cũng sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa căn bệnh nhồi máu não.
Đặc biệt, có một loại quả khô rất hữu ích trong việc này mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày đó chính là quả mâm xôi sấy khô. Được mệnh danh là "vua loại bỏ huyết khối", mâm xôi khô giúp loại bỏ chất thải trong máu và phòng ngừa nhồi máu não.
SOD (superoxide dismutase) là kẻ thù tự nhiên của các gốc oxy tự do và là kẻ giết người số một lên các gốc oxy tự do trong cơ thể. Việc thiếu và giảm hoạt động của SOD là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sinh, lão, bệnh và tử ở con người. Bổ sung SOD có thể ngăn ngừa, điều trị các bệnh khác nhau và làm chậm lão hóa.
Quả mâm xôi không chỉ giàu SOD tự nhiên mà còn chứa một lượng lớn anthocyanins, axit salicylic, quercetin, axit ellagic có thể giúp làm mềm mạch máu cũng như làm sạch mỡ máu, cục máu đông và các chất thải khác trong máu. Từ đó giúp cơ thể đối phó với khả năng bị nhồi máu não.
Bên cạnh đó, quả mâm xôi còn có nhiều công dụng khác như:
Giúp phòng chống ung thư: Quả mâm xôi có nồng độ chất oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây. Loại quả này còn chứa axit ellagic - một chất oxy hóa tự nhiên chứa trong rau quả mọng. Những chất này giúp cơ thể giảm stress oxy hóa, giảm viêm, qua đó hạn chế sự sinh sôi và nảy nở của các tế bào ung thư.
Cải thiện tinh thần, giúp tăng cường trí nhớ: Cũng nhờ các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi mà giúp giảm căng thẳng, từ đó ngăn chặn bệnh tật và các triệu chứng liên quan đến tuổi già như tổn thương não hay mất trí nhớ.
Chống viêm: Bên cạnh axit ellagic, quả mâm xôi còn chứa một chất oxy hóa khác là penol tự nhiên, có tác dụng trong việc củng cố hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm ở vùng dạ dày và ruột.
Duy trì sức khỏe tim mạch: Quả mâm xôi chứa nhiều chất khoáng như mangan, sắt, giúp quá trình sản xuất hồng cầu trong cơ thể diễn ra thuận lợi. Hàm lượng kali trong mâm xôi cũng góp phần giúp điều hòa tim mạch và huyết áp.
Tăng miễn dịch: Vitamin C trong quả mâm xôi làm tăng nồng độ chất oxy hóa chứa bên trong nó, thúc đẩy khả năng miễn dịch cũng như ngăn chặn sự xâm nhập của virus lên máu, khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.
Cải thiện chức năng sinh sản: Cùng với hàm lượng vitamin C lớn, magiê kết hợp với các chất oxy hóa trong loại quả này giúp bảo vệ sức khỏe tinh trùng, cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới cũng như làm giảm nguy cơ sảy thai.
Duy trì thị lực khỏe mạnh: Các chất chống oxy hóa kết hợp với vitamin C, A và phenol chứa trong quả mâm xôi giúp mắt hạn chế bệnh tật, làm sạch mắt, giúp mắt không bị khô, từ đó cải thiện thị lực.
Cách dùng: Dùng 5-8 quả mâm xôi sấy khô ngâm với khoảng 300ml nước sôi trong 5 phút. Đợi đến khi hỗn hợp nước mâm xôi nguội dưới 50 độ C là có thể sử dụng. Uống vào mỗi sáng và mỗi tối, sau 1 tuần bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong cơ thể.
(Theo Aloluowang)