TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mới 26 tuổi, chàng trai này đã tiết kiệm được 120.000 USD chỉ trong 4 năm: Ở tuổi nào cũng có thể thành triệu phú, chỉ cần nắm rõ các quy tắc sau!

17-09-2019 - 22:22 PM | Sống

Mới 26 tuổi, chàng trai này đã tiết kiệm được 120.000 USD chỉ trong 4 năm: Ở tuổi nào cũng có thể thành triệu phú, chỉ cần nắm rõ các quy tắc sau!

Làm giàu không khó, quan trọng là bạn có biết cách làm giàu hiệu quả không.

Nếu muốn biết làm thế nào để trở thành triệu phú trong thời gian ngắn, hãy gặp Shanil Issa - chàng nhân viên 26 tuổi của Amazon. Chỉ trong vòng 4 năm ngắn ngủi, anh đã tiếp kiệm được 120.000 USD và không có bất kỳ khoản nợ nào.

Đây là một câu chuyện không tưởng, nếu bạn sẽ xét đến tình hình tài chính của người dân Mỹ. Theo khảo sát của trang GoBankingRates, hơn 58% số người Mỹ có ít hơn 1.000 USD tiền tiết kiệm và 32% thậm chí còn không tiết kiệm được gì.

Issa cho biết, anh sẽ không thể tiết kiệm được số tiền trên nếu thiếu đi chiến lược và kỷ luật. Tài sản của anh ấy bao gồm 2 tài khoản tiết kiệm, 1 quỹ hưu trí, 1 tài khoản chơi chứng khoán và 1 tài khoản tiền ảo.

"Tôi đã thành công trong việc tiết kiệm, đầu tư, duy trì ngân sách eo hẹp và đa dạng hóa hồ sơ của mình để có được hơn 100.000 USD mà không nợ nần gì", Issa cho biết.

Mới 26 tuổi, chàng trai này đã tiết kiệm được 120.000 USD chỉ trong 4 năm: Ở tuổi nào cũng có thể thành triệu phú, chỉ cần nắm rõ các quy tắc sau! - Ảnh 1.

Shanil Issa - nhân viên tại Amazon.

Issa bắt đầu quan tâm nghiêm túc tới vấn đề tiền bạc sau khi tốt nghiệp ĐH bang Florida năm 2015. Ở tuổi 22, anh nhận lời làm quản lý tại Amazon. Lần đầu tiên bước chân ra đời chính là cột mốc đáng nhớ, khuyến khích anh tiết kiệm tiền.

"Sau khi làm việc tại Amazon, tôi chú ý hơn tới vấn đề tài chính", Issa cho biết. "Công ty cho tôi một khoản tiền để chuyển tới sống ở Virginia cho tiện đi lại. Trong quá trình thay đổi đó, tôi bắt đầu ám ảnh với việc phải tiết kiệm tiền và sống giản dị."

Issa thực hiện một số phương pháp để có thể quản lý tài chính một cách hiệu quả. Theo anh, quan trọng nhất là bạn phải đánh giá đúng "nhu cầu" so với "mong muốn" của mình.

"Hãy tự hỏi bản thân: Liệu mình có cần thứ này trong đời không, hay chỉ đơn giản là thèm muốn nó? Theo tôi, mong muốn chỉ đơn thuần là mong muốn mà thôi", chàng trai 26 tuổi này cho biết. "Việc biết được mình cần gì đã giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều tiền".

Mới 26 tuổi, chàng trai này đã tiết kiệm được 120.000 USD chỉ trong 4 năm: Ở tuổi nào cũng có thể thành triệu phú, chỉ cần nắm rõ các quy tắc sau! - Ảnh 2.

Một chiến lược khác là xác định số giờ làm việc cần thiết để kiếm bù lại số tiền đã tiêu. Issa khuyên: "Nếu dám so sánh số tiền kiếm được trong 1 giờ làm việc với giá tiền của món đồ cần mua, bạn sẽ nhanh chóng xác định được nhu cầu-mong muốn của mình. Từ đó, thói quen tiêu dùng của bạn sẽ thay đổi".

Để hiểu hơn về tài chính, Issa học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia lão làng. "Mark Cuban, Jeff Bezos và Warren Buffett là 3 trong số những người tôi hay tìm lời khuyên về tài chính và kinh doanh nhất", anh nói. "Lời khuyên của họ thực sự đã giúp tôi phát triển và thay đổi thái độ cũng như tư duy của mình về đầu tư và tiết kiệm".

Đặc biệt, sau khi đọc sách của các tỷ phú này và nghe họ phát biểu, Issa chú ý hơn đến những tác động lâu dài mà quyết định của mình đem lại. "Tôi khuyên bất kỳ ai đang có ý định tiết kiệm và đầu tư nên đọc chúng", anh nói.

Thế nhưng, lời khuyên hay nhất về tài chính mà Issa nhận được không đến từ một người, mà là từ một biểu đồ. Bảng này biểu thị số tiền một người cần tiết kiệm trong một năm nếu muốn nghỉ hưu ở các độ tuổi khác nhau. Trong đó, điểm mốc là bạn không có đồng nào trong tay, nhưng dần dần tiết kiệm tiền với mức lãi suất hàng năm là 7%.

Mới 26 tuổi, chàng trai này đã tiết kiệm được 120.000 USD chỉ trong 4 năm: Ở tuổi nào cũng có thể thành triệu phú, chỉ cần nắm rõ các quy tắc sau! - Ảnh 3.

"Biểu đồ này rất có giá trị với tôi, bởi nó cho tôi biết mình cần phải bắt đầu lên kế hoạch dần cho tương lai. Đó là lúc tôi bắt đầu đam mê tiết kiệm tiền và tìm cách để cắt giảm chi tiêu", Issa cho biết.

Issa thích biểu đồ này đến mức anh coi việc nghỉ hưu sớm là một trong những mục tiêu tài chính lâu dài của mình.

"Tôi muốn nghỉ hưu sớm để được tự do làm những điều mình thích, chẳng hạn như đi du lịch, kinh doanh riêng, học lên, hoặc dành thời gian cho gia đình và bạn bè", Issa bày tỏ.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên