TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi ngày XK 4.000 tấn vải quả tươi qua cửa khẩu Tân Thanh

23-06-2016 - 08:22 AM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Mỗi ngày XK 4.000 tấn vải quả tươi qua cửa khẩu Tân Thanh
Xe chở vải quả nối đuôi nhau chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: H.Nụ

Theo ghi nhận của phóng viên tại cửa khẩu Tân Thanh, hoạt động XK vải quả diễn ra sôi động, không có tình trạng ùn tắc bởi theo quy định đối với mặt hàng nông sản được miễn kiểm tra thực tế, riêng đối với các lô hàng là vải quả được ưu tiên đi luồng riêng nhằm thông quan nhanh, tránh thiệt hại cho DN.

Theo đó, mỗi ngày, Hải quan Tân Thanh đã làm thủ tục cho khoảng 4.000 tấn vải quả tươi XK sang Trung Quốc.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Đoàn Tuấn Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, hiện tại mỗi ngày lượng vải quả tươi XK sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh vào khoảng 4.000 tấn (200 xe, trung bình mỗi xe 20 tấn).

Cũng theo ông Đoàn Tuấn Anh, từ đầu vụ đến nay, lượng nông sản XK tiếp tục tăng. Thống kê cho thấy, tính đến 21-6, đơn vị đã làm thủ tục cho 16.430 tấn, trị giá 7,785,153 USD với tổng số 927 xe chở vải quả tươi XK. Tính riêng trong ngày 22-6, đã có 198 xe chở vải quả tươi được thông quan.

Ông Đoàn Tuấn Anh cho biết thêm, bên cạnh tăng cường ưu tiên làm thủ tục đối với hàng hóa là vải quả, mỗi ngày, đơn vị còn làm thủ tục XK cho khoảng 80 xe chở thanh long, lạc, chuối, xoài, hành, tỏi… tương đương với khoảng 1.600 tấn hàng hóa sang thị trường Trung Quốc.

Nhằm tạo điều kiện cho hoạt động XK vải quả tươi, đơn vị đã tăng cường làm ngoài giờ, bố trí công chức tư vấn giải quyết các thủ tục cho DN XK nhằm tránh tình trạng ùn tắc vải quả tại cửa khẩu, ưu tiên làm thủ tục hải quan đối với mặt hàng vải quả tươi, thủ tục nhanh gọn nhằm giảm thời gian, chi phí, tránh thiệt hại cho DN. Đồng thời, giải quyết nhanh các vướng mắc phát sinh trong XK vải quả tươi qua địa bàn.

Được biết, Trung Quốc cam kết, trong thời gian XK vải quả nhiều, cửa khẩu nước này sẽ mở đến 22 giờ thay vì đóng cửa lúc 16 giờ như trước.

Theo H.Nụ

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM