Món ăn giàu canxi nổi tiếng TQ rất sẵn ở VN: Nếu ai ăn đều đặn sẽ không lo bệnh xương khớp
Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, không ai có thể khỏe mạnh và trường thọ nếu cơ thể bị thiếu canxi. Đây chính là cách chế biến món ăn "vàng" giúp bạn chăm sóc tốt hơn cơ thể mình.
- 16-09-2018Đến với đất nước Morocco, bạn sẽ không thể bỏ qua loạt món ăn hấp dẫn này
- 16-09-2018Foie gras - đỉnh cao văn hóa ẩm thực Pháp: Khi lằn ranh giữa món ăn xa hoa và nỗi thống khổ tột cùng của loài ngỗng bị xóa mờ
- 13-09-2018Những món ăn nổi bật ở đất nước có nền văn hóa bí ẩn nhất thế giới
Canxi là một trong những chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trong gia đoạn phát triển của trẻ em và người bước vào tuổi trung niên. Nếu thiếu canxi, trẻ nhỏ không thể phát triển tốt, người cao tuổi bị loãng xương và mắc các bệnh tật về xương vô cùng nghiêm trọng.
Theo quan niệm của Đông y, việc bổ sung canxi thông qua thực phẩm sẽ có lợi trong việc hấp thụ nhiều hơn so với việc uống thuốc.
Trong lối sống hiện đại, nhiều người thường so sánh về vẻ ngoài cao lớn giữa người này với người khác, và nhu cầu bổ sung canxi đúng cách là vô cùng quan trọng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc mua các viên uống canxi còn không tốt bằng bạn duy trì một thói quen ăn uống có chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm giàu canxi. Sau đây là món ăn được các bác sĩ gới thiệu cho bạn, vừa bổ sung canxi, vừa tốt cho não, giá cả bình dân và đặc biệt, già trẻ nam nữ đều có thể phù hợp để sử dụng.
Đậu tương hầm: Món ăn để bổ sung canxi nổi tiếng Trung Quốc
Món ăn được nói đến ở đây chính là đậu nành. Đậu nành là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, protein, canxi…. Nếu nấu trộn đậu với thịt, trứng sẽ trở thành món ăn có nhiều dinh dưỡng nổi bật hơn so với việc ăn trứng hay uống sữa.
Chúng ta biết rằng nhiều sản phẩm đậu nành và dầu ăn hiện nay được làm bằng đậu. Món ăn này nếu chế biến theo cách truyền thống của người Trung Quốc được gọi là đậu tương hầm, được đánh giá là tốt hơn rất nhiều lần so với uống viên canxi.
Cách chế biến món đậu tương hầm
Thành phần nguyên liệu:
100 gram đậu tương khô, 1 cây xúc xích khô (lạp sườn hay lạp xưởng), 3 quả ớt khô, một ít muối tinh mịn
Các bước chế biến:
1. Chuẩn bị các thành phần được sử dụng.
2. Ngâm đậu nành trong nước một ngày trước.
3. Rửa đậu nành, sơ chế ớt và xúc xích.
4. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cơm điện và thêm nước.
5. Chọn chức năng nấu cháo ở nồi cơm điện hoặc bạn có thể hầm đậu bằng các loại nồi khác cho đến khi chín mềm. Có thể thêm muối vừa đủ và sử dụng.
6. Bằng cách này, món ăn đậu nành hầm xúc xích ngọt đã được hoàn thành.
Tác dụng tuyệt vời của món ăn
1. Ngoài việc chứa lượng canxi vượt trội và phù hợp với nhu cầu bổ sung canxi của cơ thể, đậu nành còn là món ăn rất giàu protein và chứa nhiều axit amin thiết yếu, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người.
2, Chất lecithin có trong đậu nành có thể loại bỏ cholesterol đang "bám chắc" trong thành mạch máu, từ đó ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch, bảo vệ tim.
Ngoài ra, chất Lecithin trong đậu nành cũng có tác dụng loại bỏ việc tích tụ quá nhiều chất béo trong gan để ngăn chặn hiệu quả việc ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì gây ra.
3, Chất xơ hòa tan chứa trong đậu nành có thể được xem là một món ăn tối ưu, không chỉ được đánh giá là thuốc nhuận tràng, mà còn làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Nếu muốn bổ sung canxi, bạn đừng ngần ngại thử món ăn này, hoặc chế biến đậu tương thành các món ăn khác hợp với khẩu vị của bạn.
*Theo Health/TT
Trí thức trẻ