TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa du lịch, đừng quên những quy tắc sinh tồn này để cứu sống chính bản thân mình khi đi chơi biển

06-06-2019 - 19:33 PM | Sống

Mùa du lịch, đừng quên những quy tắc sinh tồn này để cứu sống chính bản thân mình khi đi chơi biển

Để chuẩn bị cho chuyến du lịch hè vui vẻ và an toàn của cả gia đình, bạn nhất định phải nắm chắc những lưu ý an toàn về nước và sức khỏe này.

Hiểu rõ trình độ bơi của bạn và gia đình

Bơi trên biển đòi hỏi nhiều sức mạnh và kỹ năng hơn bơi trong hồ bơi (đó là lý do tại sao nó đốt cháy rất nhiều calo). Những người bơi có thể phải vật lộn với sóng và dòng chảy của nước, vì vậy nếu bạn không cảm thấy tự tin rằng mình có thể đối mặt được với những con sóng thì hãy bơi bám sát bờ biển. Bơi lội cũng là một bài tập tuyệt vời. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể tránh được những nguy hiểm phổ biến khi tập bơi vào mùa hè.

Để chân tiếp xúc với nước đầu tiên

Mùa du lịch, đừng quên những quy tắc sinh tồn này để cứu sống chính bản thân mình khi đi chơi biển - Ảnh 1.

Cứu nguy khi lặn chỉ dành cho những hồ bơi được thiết kế, không phải cho biển. Theo Hiệp hội cứu sinh Hoa Kỳ , mọi người phải đối mặt với những chấn thương nghiêm trọng hàng năm vì để đầu tiếp xúc vào nước đầu tiên khi lặn vào nước biển.Mẹo này áp dụng cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Bơi cùng bạn bè

Lời dặn dò của những huấn luyện viên già dặn kinh nghiệm vẫn luôn đúng. Không bao giờ đi bơi một mình, đặc biệt là ở trên biển. Nguy hiểm luôn tiềm ẩn trong những con sóng, nếu chỉ có một mình thì khả năng thoát thân của bạn sẽ rất mong manh.

Ở trong tầm nhìn của nhân viên cứu hộ

Khi vui chơi ở bãi biển, hãy chú ý đến vị trí của những nhân viên cứu hộ. Gia đình bạn, đặc biệt là trẻ em chỉ nên bơi khi có nhân viên cứu hộ đang làm nhiệm vụ và hãy bơi ở những khu vực giữa những lá cờ.

Đừng bao giờ mạo hiểm khám phá một khu vực mới trên bãi biển. Chúng chứa đựng những nguy hiểm mà bạn khó có thể lường trước.

Nhận diện các dấu hiệu an toàn

Những dấu hiệu bãi biển an toàn trên biển là để thông báo và giữ cho bạn an toàn. Hãy đọc những dấu hiệu này trước khi vào bãi biển, để bạn nắm được bất kỳ cảnh báo hoặc nguy hiểm nào. Chỉ mất vài giây để nhìn qua các dấu hiệu, và bạn có thể nắm được những thông tin cần thiết. Đó là một trong những lời khuyên hàng đầu từ nhân viên cứu hộ.

Ý nghĩa của cờ cảnh báo bãi biển:

Màu xanh lá cây = Nguy hiểm thấp (thận trọng khi tập thể dục).

Vàng = Nguy hiểm trung bình (có sóng, dòng chảy nhẹ).

Màu đỏ duy nhất = Nguy hiểm cao (sóng, dòng chảy mạnh).

Double Red = Bãi biển đóng cửa.

Màu tím = Sinh vật biển nguy hiểm (nhưng không phải cá mập).

Tránh xa những khu có nước xoáy

Mùa du lịch, đừng quên những quy tắc sinh tồn này để cứu sống chính bản thân mình khi đi chơi biển - Ảnh 2.

Dòng chảy xa bờ hay dòng nước xoáy tử thần

Dòng chảy xa bờ, hay dòng nước xoáy tử thần, dòng chảy xoáy, dòng nước rút…, tùy theo cách gọi của mỗi địa phương, là hiện tượng rất thường gặp ở các bãi biển. Đây là nguyên nhân chính gây ra các vụ tại nạn chết người cho du khách tắm biển.

Chúng là dòng nước rất mạnh có thể dài tới khoảng 762m, rộng 1 - 3m, nhưng thường không rộng hơn 9m. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ vùng sóng đổ nào của đại dương, biển và những hồ lớn và có thể thay đổi vị trí liên tục.

Nước xoáy đôi khi có thể được nhìn thấy từ bờ khi chúng chảy ngược lại dòng nước và dòng chảy của sóng. Một khi bạn bị vướng vào thì có thể cực kỳ khó khăn để thoát ra, đặc biệt là đối với người bơi yếu.

Khi nhận ra bản thân rơi vào dòng nước xoáy, điều đầu tiên là phải bình tĩnh, không được hoảng sợ. Dòng nước này sẽ không hút bạn xuống mà chỉ cuốn bạn ra xa bờ mà thôi. Vì thế hãy giữ cho cơ thể nổi trên mặt nước. Khi dòng chảy đưa bạn ra bờ có vẻ dừng lại, hãy tìm cách bơi ngang 1 đoạn để ra khỏi dòng nước rút rồi mới bơi vào bờ.

Đặc biệt, hãy bình tình tìm cách ra hiệu cứu hộ với những người gần nhất để được hỗ trợ.

Luôn để điện thoại gần bạn

Nếu bạn hoặc ai đó ở gần cần được giúp đỡ, điện thoại sẽ là một vật hữu ích. Giữ điện thoại ở một nơi dễ lấy ra trong túi chống nước của bạn. Và dĩ nhiên, hãy hy vọng bạn chỉ cần sử dụng điện thoại để chụp ảnh mà thôi.

Phân biệt các sinh vật biển

Tiếp xúc với một con cá mập ở bãi biển là khá hiếm, nhưng sứa và cá đuối gai độc lại là một câu chuyện khác. Đừng chạm vào hay thậm chí theo dõi chúng nếu bạn thấy chúng trong nước. Ngay cả một con sứa chết vẫn có thể chích bạn.

Di chuyển đôi chân của bạn trong nước thận trọng để tránh giẫm lên một loài động vật nào đó không ngờ tới. Nếu bất cứ ai trong nhóm của bạn bị chích, hãy thông báo cho nhân viên cứu hộ và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Mùa du lịch, đừng quên những quy tắc sinh tồn này để cứu sống chính bản thân mình khi đi chơi biển - Ảnh 3.

Bơi trong lúc tỉnh táo

Thư giãn trên bãi biển với một cốc bia lạnh trong tay nghe có vẻ tuyệt vời. Tuy nhiên, cố gắng bơi sau khi uống quá nhiều có thể dẫn tới thảm họa.

Rượu làm suy yếu khả năng phán đoán của bạn, vì vậy bạn có thể không nhận thấy tình huống nguy hiểm trong nước, và không tránh nổi. Hãy tỉnh táo và nhận biết rõ giới hạn của bản thân.

Uống đủ nước

Nếu bạn không uống đủ nước và hoạt động quá nhiều dưới trời nắng nóng, bạn sẽ có nguy cơ bị say nắng. Các triệu chứng của say nắng: buồn nôn, đau đầu, nhầm lẫn, nhịp tim nhanh, và da nóng, đỏ tươi. Vì thế, đừng bao giờ quên chuẩn bị đủ nước cho một ngày vui chơi trên bãi biển.

Kiệt sức và say nắng cũng giống như bị ngộ độc ánh nắng mặt trời, sẽ gây ra một loạt các triệu chứng từ phát ban và buồn nôn đến chóng mặt và nhầm lẫn.

Để bảo vệ bản thân, bạn cần có bóng râm. Ô và lều bãi biển có ích trong trường hợp này. Ngay cả khi cảm thấy ổn, bạn cũng nên nghỉ ngơi và nằm dưới chiếc ô để tránh những vấn đề sức khỏe trong thời tiết nóng bức này.

Biết phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp

Mùa du lịch, đừng quên những quy tắc sinh tồn này để cứu sống chính bản thân mình khi đi chơi biển - Ảnh 4.

Có một vài bước cần nhớ trong trường hợp khẩn cấp về nước, theo Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ:

- Kiểm tra dưới nước nếu một đứa trẻ bị mất tích, vì mức độ tử vong hoặc tàn tật chỉ tính bằng giây.

- Thông báo cho nhân viên cứu hộ nhanh nhất có thể.

- Trang bị kiến thức về cách hồi sức tim phổi cũng vô cùng quan trọng, bởi các kỹ năng sơ cứu sẽ rất hữu ích trong các tình huống nguy hiểm.

Vứt rác đúng nơi quy định

Vứt rác của bạn vào thùng sẽ an toàn cho cả môi trường bãi biển và du khách. Hãy tự chăm sóc bản thân và tránh xả rác vì kính vỡ và nhựa có thể gây nguy hiểm cho những người đi chân trần trên biển.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/RD

Trở lên trên