TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu hồi phục

18-12-2014 - 08:33 AM | Số liệu thị trường

Giá dầu hồi phục

Giá dầu thô thế giới hồi phục trong phiên giao dịch ngày 17/12 theo thị trường chứng khoán và những lo lắng về nguồn cung và tăng trưởng nhu cầu yếu tạm lắng dịu.

Trên sàn giao dịch ICE, giá dầu Brent giao tháng 2 hôm qua tăng 1,17 USD tương đương 1,9% và đóng cửa ở 61,18 USD/thùng. Kỳ hạn tháng 1 đã đáo hạn phiên trước đó ở 59,86 USD/thùng – thấp nhất kể từ tháng 5/2009.

Trên sàn giao dịch Nymex, giá dầu WTI giao tháng 1 tăng 54 cent tương đương 1% lên 56,47 USD/thùng. Trước phiên này giá xuống 53,6 USD/thùng – thấp nhất kể từ tháng 5/2009.

Fed vừa kết thúc 2 phiên họp chính sách diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/12. Cục dự trữ liên bang Mỹ khẳng định cơ quan này sẽ kiên nhẫn chờ thời gian thích hợp để thực hiện nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 thay vì cam kết giữ lãi suất ở mức gần 0 trong “một thời gian đáng kể” như trước đây. Fed cũng đưa ra những đánh giá cao hơn về thị trường lao động.

Sau nhận định của Fed, chứng khoán Mỹ tiếp nối đà tăng và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng điểm. Những lạc quan về kinh tế cũng tiếp sức cho giá dầu bởi lo lắng về nhu cầu phần nào lắng dịu.

Từ đầu năm tới nay, giá dầu đã giảm khoảng 45% vì nguồn cung từ Mỹ tăng nhanh nhất trong 3 thập kỷ trong bối cảnh nhu cầu thế giới tăng chậm lại. Các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đã không có hành động cần thiết để ngăn đà rơi của giá khi kiên quyết với mức khai thác 30 triệu thùng/ngày.

Theo giới quan sát, các yếu tố cơ bản đối với giá hiện đang rất yếu, thế nhưng giá đã giảm quá sâu và vì thế sẽ có sự phục hồi trong thời gian tới. Giao dịch cũng sẽ khởi sắc hơn.

Cùng nhận định, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 16/12 cũng phát biểu rằng giá dầu tự nó sẽ ổn định trở lại và nước này cũng không có kế hoạch giảm sản lượng.


Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên