TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản phát hiện nguồn đất hiếm khổng lồ

22-03-2013 - 19:06 PM | Số liệu thị trường

Nhật Bản phát hiện nguồn đất hiếm khổng lồ
Khai thác được đất hiếm dưới đáy biển Thái Bình Dương sẽ giúp Nhật Bản thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Ảnh: GIZMODO

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản ngày 21-3 cho biết đã phát hiện một lớp trầm tích đất hiếm ở đáy biển Thái Bình Dương, có độ tập trung đất hiếm cao gấp 30 lần so với mỏ của Trung Quốc.

Các mẫu bùn lấy lên từ độ sâu 5.800 m dưới mặt biển có chứa khối lượng lớn các khoáng sản quý cô đặc cao độ, vốn quan trọng đối với ngành sản xuất công nghệ cao và được sử dụng trong các sản phẩm như tua-bin gió và iPod.

Nguồn tài nguyên trên rất có ý nghĩa đối với Nhật. Tokyo đang phảiphụ thuộc phần lớn vào Trung Quốc – nước sở hữu 90% trữ lượng đất hiếm của thế giới.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản thừa nhận: “Đất hiếm cần thiết cho ngành công nghệ kỹ thuật cao. Nhật Bản đang đối mặt với nhiệm vụ phải bảo đảm nguồn cung cấp ổn định”.

Các mẫu bùn trên được lấy từ đáy biển gần đảo Minamitori, cách Đông Nam Tokyo khoảng 2.000 km và cô đặc hơn gấp 10 lần so với bùn lấy lên từ đáy biển gần Hawaii. Ngoài ra, mức độ cô đặc này cao hơn khoảng 20-30 lần so với loại khoáng sản lấy từ các khu mỏ Trung Quốc.

Các nhà khoa học tin rằng đáy biển trên có chứa khoảng 6,8 triệu tấn chất liệu này, tương đương lượng đất hiếm sử dụng trong 220-230 năm ở Nhật.

Thế nhưng, bất chấp nguyện vọng thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc, việc khai thác nguồn đất hiếm từ một độ sâu như thế và trong những điều kiện gay go có thể là chuyện khó giải quyết. Hơn nữa, báo Yomiurinhận định rằng từ trước đến nay chưa từng có việc khai thác mỏ thành công từ độ sâu dưới 5.000 m.
Theo Lục San

hangnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên