TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng của Malaysia sắp sở hữu 100% cổ phần của Chứng khoán Việt Nam (VSEC)

Ngân hàng của Malaysia sắp sở hữu 100% cổ phần của Chứng khoán Việt Nam (VSEC)

Ngân hàng RHB của Malaysia dự định mua thêm 51% cổ phần còn lại của Công ty cổ phần chứng khoán Việt Nam (VSEC).

Hôm thứ 6 vừa qua, ngân hàng RHB của Malaysia cho biết họ đã ký thỏa thuận mua cổ phần có điều kiện với ba bên để mua cổ phần của VSEC. Theo đó, ngân hàng này sẽ thâu tóm nốt 51% cổ phần của Công ty cổ phần chứng khoán Việt Nam trị giá 121,63 tỷ VND (5,37 triệu USD).

Theo hồ sơ, thương vụ thâu tóm này phải nhận được sự chấp thuận của Ngân hàngTrung ương Malaysia (ngân hàng Negara Malaysia) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam. Thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất vào quý II năm 2018.

Ngoài ra, ngân hàng RHB muốn Ủy ban Chứng khoán chuyển VSEC từ công ty cổ phần đa sở hữu thành công ty TNHH một thành viên, tức RHB sẽ nắm 100% vốn của công ty này.

Trước đó, năm 2009, ngân hàng RHB của Malaysia đã mua 49% cổ phần Công ty cổ phần chứng khoán Việt Nam, trị giá 13,3 triệu ringgit (khoảng 67 tỷ VND).

Công ty cổ phần Chứng khoán Việt Nam (Viet Nam Securities Coporation - VSEC) được thành lập vào Tháng 12 năm 2006 theo Quyết định số 21/UBCK-GPHĐKD của Uỷ ban chứng khoán nhà nước Việt Nam.

VNSEC cũng thực hiện cung cấp đồng bộ và đa dạng các hình thức dịch vụ: Môi giới chứng khoán, Lưu ký chứng khoán, Tư vấn tài chính và đầu tư chứng khoán và Tự doanh chứng khoán.

Công ty này hiện có vốn điều lệ 135 tỷ đồng với 4 cổ đông gồm RHB (49%), bà Chu Thị Phương Dung (42,9%), bà Trương Lan Anh (5,1%) và Công ty Môi giới Bảo hiểm Việt Quốc (3%).

Thời gian gần đây, các tập đoàn tài chính khu vực châu Á đã có nhiều động thái mua cổ phần chi phối đối với các công ty chứng khoán trong nước như Yuanta Securities mua chứng khoán Đệ Nhất hay KB Securities mua Chứng khoán Maritime.

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên