TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên tỉ lệ lãi suất

22-04-2016 - 09:01 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên tỉ lệ lãi suất

Khu vực đồng euro sẽ đối mặt với tỉ lệ lãi suất âm trong nhiều năm tới, ít nhất là đến tháng 3/2017.

Tại cuộc họp ngày 21/4, Hội đồng Điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên chính sách về tỉ lệ lãi suất. Cụ thể là, tỉ lệ lãi suất đối với hoạt động tái cấp vốn chính được giữ nguyên ở mức 0%, tỉ lệ lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng cơ bản là 0,25%, và lãi suất huy động vốn là -0,4%. Quyết định này không nằm ngoài dự đoán của các nhà phân tích.

Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết sẽ tiếp tục duy trì tỉ lệ lãi suất như hiện nay hoặc thấp hơn trong thời gian dài. Điều đó có nghĩa là khu vực đồng euro sẽ đối mặt với tỉ lệ lãi suất âm trong nhiều năm tới, ít nhất là đến tháng 3/2017.

Ông Draghi nói: "Tỉ lệ lãi suất thấp là một biểu hiện của tăng trưởng thấp. Nếu chúng ta muốn tỉ lệ lãi suất cao hơn, chúng ta cần tăng trưởng kinh tế và lạm phát gia tăng". Ông Draghi cam kết duy trì chính sách tiền tệ thả lỏng và hứa sẽ đưa ra các biện pháp bổ sung nếu cần thiết.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble đã chỉ trích mạnh mẽ rằng tỉ lệ lãi suất ở mức thấp kỷ lục đang gây ra những vấn đề đặc biệt bất thường cho các ngân hàng Đức và người hưu trí. Song ông Draghi đã gạt bỏ sự chỉ trích này và khuyến cáo rằng những ai đe doạ đến sự độc lập của ECB thực tế đang góp phần làm những vấn đề kinh tế của châu Âu xấu đi.

Ông Draghi cũng khuyến tỉ lệ lạm phát ở khu vực đồng euro tiếp tục suy yếu trong các tháng tới trước khi tăng vào sáu tháng cuối năm nay và tiếp tục tăng vào năm 2017 và 2018. Tỉ lệ lạm phát trong khu vực đồng euro trong ba tháng đầu năm nay đứng ở mức số 0.

Theo ông Draghi, ECB đã bắt đầu triển khai các hoạt động mua trái phiếu với định mức 80 tỉ euro/tháng. Ngoài ra, ông Draghi cho biết thêm những thông tin về hoạt động mua trái phiếu của khu vực công ty dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 6 tới với sự tham gia của sáu ngân hàng trung ương của Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý và Phần Lan.

Về cuộc trưng cầu dân ý sắp tới tại Anh về việc đi hay ở lại EU, ông Draghi cho biết ECB nhìn nhận mối quan hệ giữa Anh và EU là "đôi bên cùng có lợi”. Ông tin tưởng rằng khả năng Anh rút lui khỏi EU chỉ gây rủi ro "hạn chế” đến sự phục hồi của khu vực đồng euro.

Đồng euro đã tăng giá ngắn ngủi so với đô la Mỹ sau khi ECB tuyên bố giữ nguyên tỉ lệ lãi suất và song đảo chiều bởi những lời phát biểu lặp lại của ông Draghi về lập trường của ECB đã khiến các nhà đầu tư có ít lý do tin rằng ECB sẽ làm gì đó để tiếp tục hỗ trợ đồng euro phục hồi hơn nữa.

Sự chú ý của các nhà đầu tư hiện nay được chuyển sang cuộc họp vào tháng 6 tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vốn cứng rắn hơn. Theo ông Manuel Oliveri, chiến lược gia về tiền tệ của công ty Crédit Agricole, với thái độ cầm chừng hiện nay của ECB, bất cư biến động nào của tỉ giá hối đoái euro/USD trong tương lai có thể bị chi phối bởi những phỏng đoán về sự thay đổi tỉ lệ lãi suất của Mỹ. Còn ông Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường lâu năm thuộc bộ phận Giải pháp Kinh doanh của Western Union tại Oasingtơn, cho biết có nhiều khả năng Fed sẽ tăng tỉ lệ lãi suất vượt xa dự đoán của thị trường hiện nay.

Theo ước tính ban đầu của Uỷ ban châu Âu (EC), sau ba tháng liên tục giảm sút, chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong khu vực đồng euro trong tháng 4 tăng 0,4 điểm lên - 9,3 điểm, cao hơn so với con số dự kiến là -9,5 điểm. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong khu vực EU gồm 28 nước thành viên trong cùng tháng này tăng 0,5 điểm lên - 6,8 điểm. Đây là tín hiệu tốt lành hiếm hoi cho những tia hy vọng vào sự phục hồi tăng trưởng kinh tế EU và đồng euro.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ/Reuters, Telegraph.uk, Guardian

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên