TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngay cả khi FED hạ lãi suất về 0, chiến lược gia David Rosenberg vẫn dự đoán suy thoái xảy ra trong 12 tháng tới

23-09-2019 - 15:33 PM | Tài chính quốc tế

Ngay cả khi FED hạ lãi suất về 0, chiến lược gia David Rosenberg vẫn dự đoán suy thoái xảy ra trong 12 tháng tới

Bất chấp những nỗ lực của FED trong việc thúc đẩy nền kinh tế, chiến lược gia lâu năm David Rosenberg vẫn cảnh báo một cuộc suy thoái đang đến.

Chuyên gia kinh tế và chiến lược gia trưởng của Gluskin Sheff dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ chuyển sang tiêu cực sớm hơn so với các nhà đầu tư dự đoán. Trong chia sẻ với CNBC, Rosenberg, người thường có cái nhìn tiêu cực với thị trường, cho rằng một cuộc suy thoái sẽ diễn ra trong khoảng 12 tháng tới.

Dự đoán của Rosenberg xuất hiện vài ngày sau khi FED giảm lãi suất lần thứ 2 trong chưa đầy 2 tháng và chủ tịch FED để ngỏ khả năng giảm lãi thêm một lần nữa nếu có bằng chứng mới cho thấy kinh tế Mỹ đang chậm lại. Tuy nhiên, bản thân ông Powell cũng cho biết ông không mong đợi điều đó xảy ra.

"Lý do khiến ông Powell nói rằng ông ấy lạc quan về triển vọng của kinh tế Mỹ bởi chính xác những gì FED đang làm là kích thích hơi thở trở lại với nền kinh tế", Rosenberg nhận định đồng thời cho biết tăng trưởng của Mỹ không trở nên tiêu cực trong năm nay và S&P 500 và Dow Jones đã tăng lần lượt 19 và 15%.

Rosenberg cũng cho rằng sẽ chỉ là thời gian cho đến khi ông Powell buộc phải nới lỏng lãi suất trong những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, ngay cả khi FED giảm lãi suất bằng 0, Rosenberg cho rằng kết quả suy thoái là không thể tránh khỏi.

Dù là người luôn duy trì cái nhìn tiêu cực với thị trường nhưng Rosenberg không phải người duy nhất cảnh báo suy thoái với nền kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây. Lisa Shalett, Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley Wealth Management, cho biết, Mỹ có thể sẽ bước vào một cuộc suy thoái vào năm 2020 và cảnh báo nền kinh tế toàn cầu này có thể đã ở trong quá trình suy thoái.

Một trong những điều các chuyên gia kinh tế lo ngại chính là sự bất ổn trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cuối tuần trước, các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã gặp nhau tại Wahington nhằm tìm tiếng nói chung cho cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Hàng loạt động thái xây dựng cũng đã được hai nước triển khai để dọn đường cho đàm phán. Tuy nhiên, những người lạc quan nhất cũng không thể tin các cuộc đàm phán đang diễn ra có thể sớm đưa hai nước đến một thỏa thuận thương mại.

Bên cạnh đó, việc nhiều ngân hàng trung ương giảm lãi suất khiến nhiều người không khỏi quan ngại về một cuộc suy thoái trên quy mô toàn cầu. Các động thái giảm lãi suất này đều được cho là bất thường, làm giới chuyên gia bất an. Trong trường hợp suy thoái xảy ra trên toàn cầu, nước Mỹ, với những số liệu kinh tế đẹp, sẽ không thể tránh khỏi những tác động.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên