TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý: Lãi suất thấp lại khuyến khích tiết kiệm, hạn chế chi tiêu

05-07-2016 - 20:50 PM | Tài chính quốc tế

Nghịch lý: Lãi suất thấp lại khuyến khích tiết kiệm, hạn chế chi tiêu

Tôi đang tiết kiệm nhiều hơn và tìm cách thu hẹp lối sống của gia đình do hoài nghi về tương lai.

Tác giả của bài viết này là Amit Sinha - người đã có 16 năm làm việc trong ngành tài chính và là chủ của blog mang tên "The Thought Factory". Bài viết được đăng trên tờ MarketWatch dưới dạng một bức thư ngỏ của người phụ nữ U40 gửi cho Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen.

Có lẽ tôi - ở ngoài 30 tuổi, đã có hai con lớn, may mắn có một khoản tiền gửi tại ngân hàng và thu nhập khá, nằm trong số những người sẽ không tăng cường chi tiêu khi lãi suất giảm.

Các mô hình lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ kỳ vọng một số động thái khác của tôi khi lãi suất giảm, chẳng hạn như tôi sẽ mua một ngôi nhà lớn hơn hay chẳng tiết kiệm nữa mà chi tiêu nhiều hơn, góp phần giúp hoạt động chi tiêu của nền kinh tế bùng nổ.

Thay vào đó, điều ngược lại đang xảy ra với trường hợp của tôi bây giờ. Tôi đang tiết kiệm nhiều hơn và tìm cách thu hẹp lối sống của gia đình do hoài nghi về tương lai. Với mức lãi suất thấp như hiện tại, thật khó có thể mong đợi kiếm được lời cao trong tương lai từ việc đầu tư mà không gặp phải rủi ro. Vì vậy, bạn cần phải tiết kiệm nhiều hơn ngay từ hôm nay để đủ khả năng chi trả các chi phí giáo dục đại học, chăm sóc sức khỏe và hưu trí đắt đỏ hơn sau này.

Tuy tỉ lệ lạm phát nhìn chung đang ở mức thấp, chi phí giáo dục đại học và chăm sóc sức khỏe lại tăng cao hơn so với chỉ số giá tiêu dùng, đòi hỏi bạn phải tiết kiệm nhiều hơn nếu không muốn gặp rủi ro.

Trước đây, các chương trình lương hưu căn cứ vào mức độ trợ cấp (một số được cộng thêm việc điều chỉnh chi phí sinh hoạt) để đảm bảo rằng bạn không phải suy nghĩ quá nhiều về việc tiết kiệm hưu trí trong các năm có mức thu nhập cao. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết lực lượng lao động đều đang nằm trong diện chương trình trợ cấp lương hưu căn cứ vào mức độ đóng góp, lợi nhuận từ việc bạn đầu tư bắt đầu ảnh hưởng đến số tiền nhận được của bạn trong tương lai của vì những người chủ lao động giàu có sẽ không bù lỗ cho sự thiếu hụt này. Điều này khiến tương lai càng trở nên thiếu chắc chắn hơn và do đó thôi thúc bạn tiết kiệm nhiều hơn.

Ngân hàng Trung Ương đang cố gắng giữ lãi suất ở mức thấp, thậm chí là mức lãi suất âm. Tuy nhiên, họ không thể mang lại một cảm giác ổn định cho người dân nhằm thúc đẩy kế hoạch dài hạn để lái những mong đợi của họ theo đúng hướng. Bởi thế, có nhiều việc họ cần phải làm hơn là cứ duy trì mức lãi suất âm như vậy.

Đó là lý do tại sao mà tôi lại đang bắt đầu sống tiết kiệm khi đáng ra phải chi tiêu nhiều hơn.

Thu Hằng

Theo Trí thức trẻ/Market Watch

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên