TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu chứng minh: Tập luyện và chạy marathon giúp "đảo ngược" quá trình lão hóa

16-01-2020 - 17:42 PM | Sống

Những người yêu thích chạy bộ và đặc biệt thường xuyên tham gia các hoạt động chạy marathon luôn có chỉ số hạnh phúc và khỏe mạnh cao hơn số đông lười vận động.

Một nghiên cứu mới vừa chỉ ra rằng, việc tập luyện và chạy marathon có thể giúp đảo ngược một số tác động của sự lão hóa lên cơ thể chúng ta. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi việc tập luyện của 138 vận động viên khỏe mạnh lần đầu tiên tham gia cuộc đua marathon ở London, Anh. Họ phát hiện ra, tập luyện giúp giảm tình trạng xơ cứng động mạch và giảm huyết áp.

Khi chúng ta già đi, các vách động mạch có vai trò cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho tất cả các cơ quan quan trọng trong cơ thể sẽ phát triển dày hơn và cứng hơn làm cho tim phải hoạt động với tần suất cao hơn để bơm máu đi nuôi cơ thể. Lão hóa của tuổi già cũng góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mất trí nhớ và dẫn đến những bệnh về thận.

Tiến sĩ Charlotte Manisty, giảng viên cao cấp tại Đại học Cao đẳng London và là bác sĩ tư vấn tim mạch tại trung tâm tim mạch Barts, cho biết: "Chỉ trong sáu tháng, chúng ta có thể làm giảm tình trạng lão hóa trên các mạch máu bằng cách tập thể dục hằng ngày".

"Những lợi ích này đã được quan sát thấy ở những người khỏe mạnh trong nhiều độ tuổi khác nhau và thời gian chạy marathon của họ giúp cho những vận động viên mới tham gia tưởng tượng ra những lợi ích mình có thể đạt được nhờ việc tập luyện thể dục thể thao".

Theo nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, những lợi ích lớn nhất về sức khỏe đã được nhìn thấy ở những vận động viên marathon nam có tuổi, có thời gian tập luyện lâu dài hơn.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển các vận động viên không có vấn đề về sức khỏe trong độ tuổi từ 21 đến 69, những người đã đăng ký tham gia cuộc đua marathon London 2016 và 2017. Gần một nửa trong số các vận động viên là nam giới. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sức khỏe của các vận động viên sáu tháng trước khi họ bắt đầu tập luyện và trong vòng ba tuần sau khi hoàn thành cuộc đua đường dài.

Nghiên cứu chứng minh: Tập luyện và chạy marathon giúp đảo ngược quá trình lão hóa  - Ảnh 1.

Tiến sĩ Charlotte Manisty, giảng viên cao cấp tại Đại học Cao đẳng London và là bác sĩ tư vấn tim mạch tại trung tâm tim mạch Barts, cho biết: "Chỉ trong sáu tháng, chúng ta có thể làm giảm tình trạng lão hóa trên các mạch máu bằng cách tập thể dục hằng ngày".

Những người tham gia được khuyến khích luyện tập theo kế hoạch của người mới bắt đầu do ban tổ chức cuộc đua marathon hướng dẫn, bao gồm khoảng ba lần chạy mỗi tuần và tăng độ khó trong khoảng thời gian 17 tuần trước cuộc đua.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, tập luyện marathon làm giảm huyết áp tâm thu khi tim đập và huyết áp tâm trương khi tim nghỉ giữa các nhịp đập. Nhìn chung, bài tập sẽ làm giảm độ cứng ở động mạch chủ, động mạch chính trong cơ thể.

Bà Manisty nói: "Những lợi ích khi chạy marathon không liên quan đến việc những người tham gia hoàn thành cuộc đua nhanh như thế nào cũng như họ có kinh nghiệm chạy ra sao". 

Nghiên cứu không xem xét lợi ích sức khỏe được duy trì trong bao lâu sau thời gian nghiên cứu hay liệu chúng có liên quan đến cường độ tập luyện cho một kỳ tích thể chất như một cuộc đua marathon. Nhưng Manisty cho biết lợi ích về sức khỏe không chỉ là duy nhất khi chạy marathon. Và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục lâu dài.

Khánh Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên