TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu của Mỹ: Loại thực phẩm rẻ tiền này giúp giảm nguy cơ ung thư vú rất hiệu quả

08-11-2017 - 11:28 AM | Sống

Nghiên cứu của Mỹ: Loại thực phẩm rẻ tiền này giúp giảm nguy cơ ung thư vú rất hiệu quả

Ung thư vú là căn bệnh đáng sợ ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ mỗi năm. Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), chỉ 5% các trường hợp ung thư vú là di truyền, trong khi đó có hơn 90% bệnh nhân bị ung thư vú là do lối sống không lành mạnh. Như vậy việc ngăn chặn ung thư vú bằng cách thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng là hoàn toàn có thể!

Những người phát hiện ra dấu hiệu ung thư sớm và được điều trị kịp thời, đúng cách thì may mắn khỏi bệnh. Tuy nhiên do thiếu nhận thức và không điều trị đúng nên số trường hợp bệnh nhân ung thư vú không được điều trị vẫn còn rất nhiều.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition đã chứng minh, có thể ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư vú bằng đậu nành và sản phẩm từ đậu nành. Các nhà nghiên cứu tại đại học Arizona, Mỹ cho biết hợp chất genistein – thành phần chính trong đậu nành có khả năng bảo vệ BRCA1. Đây là loại gen đóng vai trò quan trọng trong quá trình ngăn sự phát triển của các khối u ở mô vú.

BRCA1 là gen ức chế khối u. Nếu cơ thể không có vấn đề gì bất thường, gen này đảm nhận nhiệm vụ sản xuất protein làm ức chế tăng trưởng tế bào bất thường, giúp ổn định DNA và chống lại các bệnh di truyền như ung thư. Khi BRCA1 bị biến đổi cấu trúc gen, chức năng kháng thể chống lại các tế bào ung thư sẽ bị suy yếu và là mầm mống gây ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Nói theo cách khác, những bệnh nhân ung thư vú thông thường sẽ có những gen bị methyl hóa được bao bọc bởi các phân tử carbon. Nếu gen BRCA1 bị methyl hóa theo cách này sẽ không còn khả năng ức chế khối u, qua đó các tế bào ung thư sẽ sinh sôi nảy nở nhanh chóng.

Nghiên cứu cho thấy chất genistein có thể ngăn chặn sự đột biến gen ở BRCA. Đặc biệt, hợp chất genistein này thuộc nhóm isoflavones có hàm lượng cao trong đậu nành – loại thực phẩm thân thiện có mặt ở khắp các quốc gia. Đậu nành cung cấp protein, là nguồn isoflavone vốn được biết đến với chức năng giúp giảm nguy cơ loãng xương, cao huyết áp và các bệnh về tim mạch.


Đậu nành và các thực phẩm từ đậu này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Đậu nành và các thực phẩm từ đậu này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

“Phụ nữ ở châu Á tiêu thụ đậu nành nhiều hơn nên tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở những quốc gia này thấp hơn. Genistein được tìm thấy trong đậu nành thực sự có thể ngăn chặn sự methyl hóa DNA và sự đột biến gen của BRCA1”, Donato F Romagnolo, giáo sư trường đại học Arizona cho biết.

Nghiên cứu mới được công bố trên tờ Asian Pacific Journal of Cancer Prevention cũng đưa ra kết quả tương tự. Phân tích hơn 11.000 bệnh nhân ung thư vú, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư tử cung (ở nữ giới), ung thư tiền liệt tuyến (nam giới) và ung thư trực tràng ở nhóm người ăn nhiều đậu nành thấp hơn so với nhóm người không ăn hoặc ăn ít đậu nành.

Cùng với việc tiêu thụ đậu nành mỗi ngày, để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư vú cần phải có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Nên hấp thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ, trái cây và rau củ. Giảm lượng thực phẩm được chế biến sẵn.

Tập thể dục thường xuyên cũng là cách giảm nguy cơ mắc ung thư vú hiệu quả. Nên vận động cơ thể bằng cách đi bộ hoặc chạy bộ khoảng 30 phút mỗi ngày.

Ngoài việc ăn kiêng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, cần phải tránh những thói quen xấu như hút thuốc và lạm dụng rượu bia, đồ uống chứa cồn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá không chỉ gây hại cho phổi mà còn tác động xấu lên tất cả những cơ quan khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, uống rượu bia cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú với tỉ lệ 4%/10g rượu.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Boldsky

Trở lên trên