Nghiên cứu khoa học chỉ ra "siêu thực phẩm" ngon, bổ, rẻ giúp bạn tránh xa "chúa tể của những khối u"
Những loại quả quen thuộc với người dân Việt lại là "siêu thực phẩm", có khả năng ngăn chặn các bệnh ung thư quái ác mà mọi người nên chú ý để cải thiện sức khỏe, tránh xa ung thư.
Theo thống kê của Cancer Research UK, trong số những người sinh sau năm 1960 tại Anh, cứ 2 người thì có 1 người sẽ bị ung thư.
Cũng theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, hơn 1.500.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh trong năm nay.
Trên thế giới, mỗi năm có hơn 8 triệu người chết vì ung thư, cứ mỗi phút lại có từ 6 đến 7 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, tỷ lệ mắc bệnh cao như vậy đồng nghĩa với việc ai cũng có khả năng mắc bệnh ung thư.
Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, ngoài việc duy trì những thói quen tốt, chúng ta cũng có thể ngăn ngừa và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách "ăn uống".
Thực phẩm là thứ khiến sức khỏe của một con người thay đổi nhanh chóng nhất.
Một nghiên cứu được dẫn dắt bởi tiến sĩ Kirill Veselkov, thuộc khoa Phẫu thuật và Ung thư tại Đại học Hoàng gia London cho thấy, 110 phân tử trong hơn 7.900 phân tử tìm thấy ở trái cây và rau quả có khả năng chống lại các khối u. Các phân tử này giống với các hợp chất có trong nhiều loại thuốc chống ung thư hiện hành.
Điều này có nghĩa là khả năng điều trị "tương tự thuốc chống ung thư" của rau củ quả là hơn 70%.
Trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa, được gọi là flavonoid, mang lại màu sắc cho chúng. Flavonoid có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế tình trạng viêm, kiểm soát sự phát triển của tế bào và thậm chí khiến khối u tự tiêu biến.
Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng một ngày nào đó, một "menu" những loại rau củ quả sẽ được hợp pháp và dùng như thuốc để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Các loại trái cây có đặc tính chống ung thư cao nhất là:
1. Cà chua
Chất lycopene trong cà chua có tác dụng chống ung thư. Một khảo sát cho thấy ăn cà chua đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, cà chua tươi có chất xenluloza mà cơ thể con người không thể hấp thụ được. Do đó, phải đun sôi thì cơ thể mới hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng.
2. Quả táo
Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất và cũng vô cùng bổ dưỡng. Chúng chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, kali và vitamin K. Chúng cũng cung cấp một số vitamin B.
Các nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa trong táo có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh Alzheimer.
Một lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác của táo là hàm lượng pectin của chúng. Pectin là một chất xơ prebiotic cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn và giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và trao đổi chất.
3. Mơ
Ô mai phù hợp với nhiều loại bệnh nhân ung thư. Theo nghiên cứu, mơ là loại quả có hàm lượng vitamin B17 dồi dào nhất, và vitamin B17 là chất chống ung thư cực kỳ hiệu quả và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.
4. Quả việt quất
Quả việt quất có thành phần dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K và mangan.
Việt quất cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Trên thực tế, chúng được cho là chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây được tiêu thụ phổ biến nhất. Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, các anthocyanins trong việt quất có khả năng hấp thụ các gốc tự do bị oxy hóa. Nó có thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào và ức chế sự phát triển của các tế bào khối u. Chất axit Ellagic có trong quả việt quất là một "chiến binh" chống ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn quả việt quất có thể ngăn ngừa ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.
Quả việt quất được biết đến với tác dụng mạnh mẽ đối với hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong việt quất có tác dụng bảo vệ não bộ.
Tổng hợp theo Sohu, Health...