TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngủ dưới đất, ăn cơm 28.000 đ, Thái tử Samsung vẫn đang điều hành tập đoàn?

23-02-2017 - 12:35 PM | Tài chính quốc tế

Ngủ dưới đất, ăn cơm 28.000 đ, Thái tử Samsung vẫn đang điều hành tập đoàn?

Một thông tin mới đây cho biết, ngay cả khi ngồi trong một nhà tù khét tiếng dành cho các tỷ phú bị kết án và một kẻ giết người hàng loạt, ông Lee vẫn không từ bỏ quyền làm sếp của mình.

Phó chủ tịch Samsung được áp tải đến văn phòng công tố đặc biệt sau khi bị bắt vì cáo buộc hối lộ liên quan đến bê bối chính trị của Tổng thống Park. Video: Reuters

Đã có nhiều lo lắng cho rằng khoảng trống của ông Lee tại Samsung là một tổn thất lớn đối với tập đoàn này. Bởi ngoài những quyết định vận hành hằng ngày có thể được giải quyết bởi các CEO, các thương vụ dài hạn như M&A cần phải có tiếng nói của lãnh đạo cao nhất.

Tuy nhiên, một thông tin mới đây cho biết, ngay cả khi ngồi trong một nhà tù khét tiếng dành cho các tỷ phú bị kết án và một kẻ giết người hàng loạt, ông Lee vẫn không từ bỏ quyền làm sếp của mình.

Ông Lee không được sử dụng máy tính hoặc điện thoại và tất cả các thiết bị kỹ thuật đều bị hạn chế tiếp xúc với phòng giam của ông Lee hầu như cả ngày, nhưng ông được phép gặp luật sư riêng của mình trong một căn phòng độc lập cho đến khi ông yêu cầu. Ông Lee có thể thông qua luật sư để giao tiếp với những người thay thế tại tập đoàn và vẫn duy trì vai trò trong các quyết định của công ty, Kwon Young-june - giáo sư nghiên cứu về quản trị doanh nghiệp tại ĐH Kyung Hee Seoul cho biết.

Trường hợp của ông Lee không phải là ngoại lệ. Chủ tịch tập đoàn Hanwha Kim Seung-youn và chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae-won cũng vẫn điều hành công việc kinh doanh của tập đoàn ngay cả sau khi bị kết án và ngồi tù. Đằng sau song sắt, họ vẫn là những ông chủ thực sự. Trong khi cả Samsung và ông Lee đều phủ nhận mọi tội lỗi của ông, quyền lực của vị phó chủ tịch tại tập đoàn Samsung là thứ không dễ gì sứt mẻ.

Vị doanh nhân tỷ phú mặc một bộ đồng phục tù nhân màu xanh nước biển. Mỗi ngày ông chỉ được phép ra ngoài 1 giờ đồng hồ để tập thể dục, không được truy cập internet. Phòng giam của ông có một chiếc TV (mặc dù nó được sản xuất bởi hãng đối thủ LC Electronics) và chỉ được phép xem các chương trình dành cho tù nhân.

Ông Lee, năm nay 48 tuổi, bị bắt giữ nhằm phục vụ công tác điều tra vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống đang bị luận tội Park Geun-hye. Vị phó chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics bị buộc tội hối lộ, khai man trước tòa và một số tội danh khác liên quan đến Tổng thống Park và bạn thân. Động cơ phạm tội của ông Lee được cho là nhằm vào hỗ trợ của chính phủ cho thương vụ sáp nhập giúp ông gây dựng quyền lực trong tập đoàn điện tử tiêu dùng lớn nhất Hàn Quốc.

Một công tố viên đặc biệt được chỉ định để điều tra vụ bê bối của Tổng thống Park vào tháng 12/2016, nhưng vừa qua mới đưa ra bản cáo trạng. Theo đó, nếu ông Lee bị kết án, ông ta sẽ phải đối mặt với án tù hơn 10 năm.

"Vẫn còn quá sớm để suy đoán điều gì về cấu trúc quản trị của tập đoàn", Đại diện Samsung cho biết trong một email. "Gần đây, tập đoàn đang ưu tiên chuẩn bị các hàng rào pháp lý, do đó sự thật có thể sẽ được tiết lộ trong các phiên xử án tiếp theo. Samsung Electronics có một ban điều hành vững chắc, dẫn đầu là 3 CEO những người có vai trò trong các hoạt động kinh doanh của công ty".

Ông Lee bị giam giữ tại nhà tù Seoul nằm ở ngoại ô thành phố công nghiệp Anyang, phía Nam Seoul. Người cùng giam giữ với ông có cựu chánh văn phòng Tổng thống Kim Ki-choon và kẻ sát nhân ăn thịt người dã man nhất Hàn Quốc Yoo Young-chul.

"Buồn, cô đơn và đau khổ", Park Lae-goon - nhà vận động xã hội 55 tuổi - trải qua gần 4 tháng trong năm 2015 tại nhà tù này sau khi bị bắt vì tội biểu tình bất hợp pháp - chia sẻ. "Trong đó chắc chắn không có một cm nào để các doanh nhân cảm thấy thoải mái".

Trên trang web của Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết mỗi tù nhân được cung cấp 3 bữa ăn mỗi ngày, với tổng dinh dưỡng cho mỗi bữa là 2.500 calo. Ông Lee sẽ ăn thức ăn giống như các tù nhân cùng giam giữ khác, một nguồn thạo tin cho biết. Mỗi bữa bao gồm canh, 3 món mặn và 1 bát cơm với giá tương đương 28.000 VNĐ. Thực đơn thay đổi mỗi ngày với các lựa chọn bao gồm thịt lợn, canh tảo biển và kimchi. Ông Lee phải tự rửa khay sau khi ăn.

Mỗi tù nhân ngay khi vào tù sẽ được phát các vật dụng hàng ngày giống nhau bao gồm xà phòng tắm, giấy vệ sinh, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, khăn tắm, chăn và gối. Phòng giam của ông Lee có cả thảm, một bàn viết nhỏ, phòng tắm và bồn rửa mặt nhưng không có giường.

Một bạn tù cũ của Tổng thống Park nói rằng ông ta chỉ có thể tắm 1 lần một tuần, phòng giam của ông có hệ thống sưởi dưới sàn do đó không bị lạnh trong những ngày mùa đông.

Cuộc sống trong tù chắc chắn là những ngày tháng tương phản hoàn toàn với cuộc sống trước đây của ông Lee - người thừa kế tập đoàn có vốn hóa lớn nhất Hàn Quốc. Ông sở hữu một căn hộ hơn 13.000 m2 với 3 tầng hầm tại khu Hannam, Seoul - nơi ông sống cùng những người hàng xóm cũng là những tỷ phú khét tiếng của Hàn Quốc. Từ căn hộ của ông Lee có thể nhìn thấy dòng sông Hàn và bảo tàng do Samsung tài trợ xây dựng.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên