TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân Indonesia bật khóc khi nghe kể lại phút cuối của nhân viên không lưu "anh hùng"

03-10-2018 - 15:50 PM | Sống

Người dân Indonesia bật khóc khi nghe kể lại phút cuối của nhân viên không lưu "anh hùng"
Nhân viên không lưu của sân bay Palu, Anthonius Gunawan Agung. Ảnh: Buzzfeed news

Câu chuyện về sự hi sinh của nhân viên không lưu Indonesia trong thảm họa động đất, sóng thần đã nhận được sự đồng cảm của nhiều người.

Anthonius Gunawan Agung, 21 tuổi, là một trong số hơn 1.000 nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất - sóng thần xảy ra tại Indonesia .

Vào thời điểm đó, Agung không vội vã đi theo những người khác để rời khỏi tòa nhà điều khiển cao bốn tầng tại sân bay Palu.

Theo viên phi công Ricoseta Mafella, những lời cuối cùng của thanh niên 21 tuổi là: "Batik 6231, đường băng 33, sẵn sàng cất cánh”.

"Cậu ấy nói rất bình tĩnh, bởi khi ấy động đất chưa xảy ra," phi công Mafella kể lại. Cũng theo ông Mafella, ông không hề biết rằng chuyến bay đã cất cánh đúng lúc mặt đất bắt đầu rung chuyển.

"Vài giây trước khi cất cánh, tôi cảm giác máy bay có lắc sang trái rồi nghiêng sang phải. Tôi cứ nghĩ đó là do đường băng có vấn đề".

Được biết, chuyến bay cuối cùng này chở theo 140 hành khách. "Khi bay qua biển, tôi thấy những vòng tròn lớn dần lên và thấy thật kì lạ. Lúc đó tôi không biết bên dưới đang xảy ra động đất và sóng thần. Tại độ cao hơn 1km, tôi rẽ sang trái và liên lạc bộ phận điều khiển không lưu nhưng không ai trả lời".

 Người dân Indonesia bật khóc khi nghe kể lại phút cuối của nhân viên không lưu anh hùng - Ảnh 1.

Phi công Ricoseta Mafella. Ảnh: Twitter

Sau khi hạ cánh an toàn, phi công Mafella theo dõi bản tin và gửi tin nhắn vào nhóm các nhân viên không lưu và hỏi tại sao không thể liên lạc được với mặt đất.

"Họ trả lời tôi rằng: Cậu thanh niên ấy đã nhảy xuống từ tòa tháp vì bị mắc kẹt do động đất. Trước đó, các đồng nghiệp thúc giục cậu rời đi nhưng cậu kiên quyết trả lời: 'Không, máy bay chưa cất cánh'. Tới khi tôi bay lên an toàn, tòa tháp điều hành đã rung lắc rất dữ dội. Khi mái nhà bắt đầu đổ sụp, Agung nhảy xuống từ trên cao."

"Công việc của nhân viên điều khiển không lưu là đảm bảo máy bay an toàn trên đường băng. Cậu ấy là người duy nhất tôi có thể liên lạc. Nếu tôi cần trợ giúp, chỉ có Agung mới có thể nhìn thấy máy bay từ bên ngoài và hỗ trợ tôi. Trong hoàn cảnh khó khăn, Agung đợi tôi cất cánh rồi mới nhảy xuống. Cậu ấy rất chuyên nghiệp và có trách nhiệm. Agung là thiên thần hộ mệnh của tôi."

Cú nhảy đã khiến người thanh niên gãy tay, chân và xương sườn. Cậu qua đời vì chấn thương quá nặng.

 Người dân Indonesia bật khóc khi nghe kể lại phút cuối của nhân viên không lưu anh hùng - Ảnh 2.

Ảnh: Twitter

Cơ quan Hàng không Indonesia cho biết sẽ truy thăng hai hàm cho Agung để vinh danh hành động anh hùng của anh. Trên Twitter, cơ quan đăng các hình ảnh cho thấy trực thăng đưa thi thể của Agung về Makassar để tổ chức tang lễ.

Trên mạng xã hội, người dân Indonesia đã ca ngợi sự hi sinh của Agung, nhiều người bật khóc khi biết được câu chuyện. Một số nghệ sĩ đã thể hiện sự kính trọng với Agung qua các tác phẩm nghệ thuật.

Theo Tất Đạt

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên