TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người ủng hộ Donald Trump bị đánh

06-06-2016 - 10:15 AM | Tài chính quốc tế

Người ủng hộ Donald Trump bị đánh
Một người ủng hộ Donald Trump bị ném trứng sau khi rời khỏi nơi diễn ra bài phát biểu của ông. Ảnh: Stephen Lam/Reuters

Thị trưởng thành phố San Jose nhận định: “Chúng tôi không đánh giá cao bất kỳ ai lợi dụng chiến thuật mị dân và để những người ủng hộ phải đổ máu vì tham vọng chính trị của mình.”

Đám đông đến tụ tập bên ngoài nơi ông Trump diễn thuyết ở San Jose, California tối qua ngày 2/6 đã bất ngờ trở thành đám bạo loạn sau khi ông kết thúc bài nói của mình với lời chỉ trích bà Hilllary Clinton rằng bà sẽ phải đi tù.

Họ phần lớn là những học sinh người Mỹ Latin và công nhân. Trong khi ông Trump phát biểu, họ đứng bên ngoài rất trật tự. Nhưng ngay khi vị ứng viên Đảng Cộng hòa rời míc, những người này quay sang tấn công những người đến ủng hộ ông Trump.

Trong bài phát biểu sắc bén của mình tại San Diego, ứng cử viên Đảng Dân chủ chỉ trích Donald Trump là người đồng bóng không phù hợp để trở thành Tổng thống và khiển trách ông là “mặt mỏng”. Với cái giọng “gợi đòn”, Trump đáp ông là người “mặt dày”, đồng thời tấn công bà Clinton bằng vụ email.

Cơ quan cảnh sát San Jose cho biết phía cảnh sát đã bắt một vài đối tượng kích động nhưng không nói ra là bao nhiêu: “Vụ bạo loạn không gây ra tổn thất nhiều về tài sản.”

Thị trưởng thành phố San Jose – Sam Liccardo cũng cho rằng Donald Trump phải chịu trách nhiệm về việc này, trả lời phỏng vấn tờ Guardian ông cho biết: “Chúng tôi không đánh giá cao bất kỳ ai lợi dụng chiến thuật mị dân và để những người ủng hộ phải đổ máu vì tham vọng chính trị của mình.”

Pooja Bachan năm nay 18 tuổi tham gia vào đám đông đứng bên ngoài nơi ông Trump phát biểu cùng với bạn cùng lớp. “Donald Trump là kẻ bài ngoại, ghét phụ nữ và phân biệt chủng tộc. Tôi không ủng hộ một người như vậy làn Tổng thống.” Monse Lozano – 18 tuổi cho biết: “Tôi có người thân là dân di cư bất hợp pháp. Họ đang rất sợ hãi. Nhưng tôi chỉ là một người dân bình thường, tôi không thể làm gì cho họ”.

Những người đến biểu tình đứng tràn ra đường. Cảnh sát phải can thiệp để đảm bảo phương tiện giao thông đi lại bình thường. Ảnh Noah Berger/ AP Photo
Những người đến biểu tình đứng tràn ra đường. Cảnh sát phải can thiệp để đảm bảo phương tiện giao thông đi lại bình thường. Ảnh Noah Berger/ AP Photo

Có khoảng 5000 người đến nghe bài diễn thuyết của ông Trump, đủ để ngồi kín 1/3 hội trường tại trung tâm hội nghị thành phố San Jose.

Nhiều nhóm phụ nữ trẻ tuổi bắt đầu truy đuổi, một số đánh đập những người tới ủng hộ ông Trump ngay sau khi họ rời khỏi hội trường. Tình hình trở nên hỗn loạn khi càng có nhiều cuộc ẩu đả xảy ra giữa hai bên ủng hộ và phản đối ông Trump. Sau khi bị đánh và bị làm nhục, một người ủng hộ ông Trump đã đánh trả nhưng lại bất ngờ va phải một phụ nữ đang có bầu đứng cạnh kẻ tấn công anh ta. Việc này càng làm đám đông trở nên giận dữ. Một nhóm người phản đối lao vào bãi đậu, phá xe của những người ủng hộ ông Trump.


Hỗn loạn tại nhà xe. Ảnh Noah Berger/ AP Photo

Hỗn loạn tại nhà xe. Ảnh Noah Berger/ AP Photo

Khương Duy

Theo Trí thức trẻ/The Guardian