TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên Trưởng phòng kinh doanh DongABank "ân hận" vì đã tin tưởng lãnh đạo ngân hàng

03-12-2018 - 22:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Nguyên Trưởng phòng kinh doanh DongABank "ân hận" vì đã tin tưởng lãnh đạo ngân hàng

"Tại sao mình tại sao mình phải chịu cảnh ngày hôm nay, tại sao lại tin tưởng vào lãnh đạo, tại sao tin tưởng vào hệ thống kiểm soát ngân hàng… để hôm nay đứng trước vòng lao lý?", nguyên Trưởng phòng Kinh doanh Hội sở DongABank xúc động trước toà.

Ghi nhận tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á (DongABank, DAB) hơn 3.600 tỷ đồng, liên quan đến bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm), Trần Phương Bình (Nguyên Tổng Giám đốc DAB) và 24 bị cáo khác, chiều ngày 3/12, bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan (Nguyên Trưởng phòng kinh doanh Hội sở DAB) đã liên tục nói đến bị cáo Bình - là cấp trên, người dẫn dắt mình đến với nghiệp ngân hàng.

Bị cáo Loan nói, khi còn là sinh viên đã được bị cáo Bình gọi về làm cho DAB, được bị cáo Bình dẫn dắt, đào tạo về nghiệp vụ ngân hàng. Theo đó, bị cáo Bình – Cựu Tổng Giám đốc DAB - người đã truyền nhiệt huyết đam mê trong công việc cho không riêng bị cáo Loan mà còn cho 4.000 cán bộ khác của DAB. "Lúc đó bị cáo cho rằng bị cáo Bình rất tâm huyết với nghề, với DAB" - bị cáo Loan nói. "Suốt nhiều ngày giam giữ bị cáo không ngủ được, luôn suy nghĩ vì sao mình lại chịu cảnh ngày hôm nay".

Trước đó trong cáo trạng xác định vị cáo Trần Phương Bình là đối tượng chính đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DAB, qua đó bị cáo Bình đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB hơn 3.405 tỷ đồng, bao gồm 1.160 tỷ đồng trong việc mua hơn 74.000 cổ phần DAB; 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng chi lãi ngoài; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép...

Các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nêu trên là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB tại thời điểm ngày 31/12/2015: Lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Cũng trong phần trả lời luật sư, bị cáo Loan nói khi thực hiện những hành vi mà đến nay bị cáo buộc phạm tội, bị cáo Loan chỉ suy nghĩ đó là hành động hết sức bình thường, là những cống hiến cho DAB, và là những công tác và đam mê công việc của mình.

"Bị cáo cứ nghĩ liên tục tại sao mình phải chịu cảnh ngày hôm nay, tại sao lại tin tưởng vào lãnh đạo, tại sao tin tưởng vào hệ thống kiểm soát ngân hàng… để hôm nay đứng trước vòng lao lý?", bị cáo Loan khóc khi trả lời trước toà.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan, nguyên Trưởng phòng kinh doanh Hội sở DAB đã bị cáo buộc Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Cáo trạng cho rằng bị cáo Loan đã kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại 32 tỷ; kinh doanh vàng tài khoản trái phép gây thiệt hại 611,7 tỷ đồng; trong đó bị cáo Bình mua 13,9 USD gây thiệt hại 294,6 tỷ đồng liên quan Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thiện Nhân…

Chi tiết cáo trạng ghi nhận, hành vi của bị cáo Bình, bị cáo Kim Loan cùng một số cá nhân khác cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại cho DAB 385 tỷ đồng (tương đương hơn 24 triệu USD) trong việc kinh doanh ngoại hối với Ngân hàng UOB Singapore và Ngân hàng Banca Adamas Thụy Sỹ, trong đó bị cáo Bình biết rõ DAB không có giấy phép kinh doanh ngoại tệ tại thị trường quốc tế giai đoạn DAB tổ chức kinh doanh ngoại hối với Ngân hàng UOB và Ngân hàng Banca Adamas, nhưng Bình vẫn chỉ đạo các bị cáo nêu trên kinh doanh ngoại hối với Ngân hàng UOB Singapore và Ngân hàng Banca Adamas Thụy Sỹ dẫn đến bị thua lỗ, phải sử dụng tiền của DAB gửi tại các tổ chức này để chi trả, nhưng không được hạch toán trên hệ thống sổ sách theo dõi. Bị cáo Bình đã chỉ đạo lập chứng từ khống để bù âm quỹ, gây thiệt hại cho DAB 385 tỷ đồng.

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên