TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân dân tệ ở mốc 7 chính là lời cảnh báo dành cho ông Trump từ phía Trung Quốc

06-08-2019 - 08:50 AM | Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ ở mốc 7 chính là lời cảnh báo dành cho ông Trump từ phía Trung Quốc

Bắc Kinh đang cho thấy họ không thể bị sử dụng như "một con tốt thí" trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Trong trò chơi "có tổng bằng không" của một cuộc chiến tiền tệ, các chính trị gia đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương của họ cắt giảm chi phí đi vay, đẩy tỷ giá xuống. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Cục Dự trữ Liên bang hạ lãi suất thêm nữa và làm suy yếu đồng đô la. Nhưng Trung Quốc đang cho ông thấy tại sao chiến lược như vậy là "gậy ông đập lưng ông".

Hôm thứ Hai, đồng nhân dân tệ đã vượt ngưỡng hơn 7 tệ đổi 1 đô la - lần đầu tiên kể từ năm 2008 và xuống mức thấp kỷ lục ở Hồng Kông, ngay cả khi ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) "vắng mặt" trong cuộc đua lãi suất bằng không trên thế giới. Ngược lại, PBOC đã nói về việc giữ cho giá cả ổn định. Chênh lệch lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tăng lên 1,3%, cao nhất kể từ tháng 1 năm 2018. Về lý thuyết, điều đó sẽ làm suy yếu đồng đô la – chứ không phải đồng nhân dân tệ.

Nhân dân tệ ở mốc 7 chính là lời cảnh báo dành cho ông Trump từ phía Trung Quốc - Ảnh 1.

Đồng đô la tiếp tục tăng giá so với đồng nhân dân tệ, ngay cả khi lợi suất trái phiếu của Mỹ sụt giảm. (Nguồn: Bloomberg)

Một người hoài nghi có thể cho rằng sự biến động của đồng nhân dân tệ vào thứ Hai này là bất bình thường. Đồng nhân dân tệ giảm ít hơn đồng won của Hàn Quốc, một mức giảm mà các nhà kỹ trị tại ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho là vô cùng nhạy cảm. Sự sụt giảm ở cả hai ngoại tệ diễn ra trong bối cảnh đồng bạc xanh đang phô trương sức mạnh đối với các loại tiền tệ của thị trường mới nổi.

Nhưng có thể động thái của đồng nhân dân tệ đã sử dụng một chút yếu tố khoa học chính trị. Không giống như đồng won được giao dịch tự do, tiền tệ của Trung Quốc vẫn được quản lý chặt chẽ. PBOC có nhiều công cụ nhằm ngăn chặn sự mất giá của đồng nhân dân tệ nếu muốn. Nói cách khác, đồng nhân dân tệ mất giá qua mốc 7 chỉ vì PBOC cho phép điều đó xảy ra, điều chỉnh tỷ giá thâm chiếu xuống mức thấp hơn 6,9 lần đầu tiên trong năm nay.

Rất nhiều người phương Tây đang đặt câu hỏi liệu Tổng thống Trump có thật sự "chân thành" và mong muốn có một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không, trong bối cảnh ông bị đồn đoán đang sử dụng xung đột nhằm buộc FED giảm lãi suất theo ý muốn. Trung Quốc sẽ phải thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết nếu Trump đe dọa sẽ tăng thêm áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, theo như Bộ Ngoại giao cho biết vào tuần trước.

Gần hai năm của cuộc chiến thương mại, Trung Quốc cuối cùng cũng trở nên thông minh hơn. Quốc gia này đang chứng tỏ "sự đàn hồi" và linh hoạt khi họ có thể xử lý áp lực thuế quan của Hoa Kỳ - và họ còn nhiều công cụ để trả đũa. Sự yếu đi của đồng nhân dân tệ vào hôm thứ Hai đúng hơn là một lời cảnh báo. Nếu Trump áp thuế 10% đối với hơn 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 12 thì Bắc Kinh chỉ cần "mở nắp" kiểm soát vốn của mình rộng hơn một chút. Đồng nhân dân tệ có xu hướng suy yếu tự nhiên dù bằng cách nào đi chăng nữa.

Mô hình kinh tế do nhà nước định hướng của Trung Quốc còn tồn đọng nhiều vấn đề. Nhưng nó có những điểm mạnh, và sự phối hợp nhịp nhàng các chính sách là một trong số đó. Điều đó đã được nhấn mạnh vào thứ Hai với tin tức chính phủ đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ngừng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Không giống như Mỹ, các quan chức của Bắc Kinh có thể kết hợp các biện pháp chính sách, tiền tệ và chính sách đối ngoại thành một chiến lược mạch lạc. Hãy cùng chờ những diễn biến tiếp theo.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên