TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều tỷ phú giàu nhất Mỹ tuyên bố ủng hộ Hillary Clinton

05-08-2016 - 11:38 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều tỷ phú giàu nhất Mỹ tuyên bố ủng hộ Hillary Clinton
Tuần trước, tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg cũng đã khẳng định sự ủng hộ của mình đối với bà Clinton, ông gọi chiến dịch tranh cử của Trump là "trò lừa đảo" - Ảnh: SkepChick.

Sự hỗ trợ của các tỷ phú sẽ giúp bà Clinton giành được ưu thế tài chính vượt trội so với ông Trump...

Tỷ phú Donald Trump đang mất đi sự ủng hộ của nhiều cử tri quan trọng, những người mà lẽ ra rất hiểu ông và cần tích cực hỗ trợ ông vào lúc này: những tỷ phú.

Theo một bài viết mới được Washington Post đăng tải, trong những ngày gần đây, ít nhất có 2 tỷ phú từng là nhà tài trợ cho Đảng Cộng Hòa và một số tỷ phú khác trong danh sách những người giàu nhất Mỹ đã chính thức lên tiếng ủng hộ cho Hillary Clinton.

Điều này sẽ không chỉ lấy đi của Trump hàng triệu USD tiền hỗ trợ mà họ còn giúp cho bà Clinton có thêm một vũ khí quan trọng để chiến đấu với ông, đó là sự ủng hộ của giới doanh nghiệp và nhiều người lao động Mỹ. Ông Trump từng là ứng viên được phần đông doanh nghiệp ủng hộ bởi chính ông cũng là một doanh nhân thành công.

Trong bài phỏng vấn mới đây, tỷ phú Mỹ mới nhất gia nhập “câu lạc bộ Clinton”, ông Seth Klarman, chia sẻ về lý do ủng hộ bà Clinton: “Tôi muốn bầu cho bà ấy đơn giản vì tôi không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu Trump trở thành Tổng thống.”

Ông Klarman hiện đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của quỹ đầu cơ The Baupost Group. Quỹ này từng nhiều năm tài trợ tiền cho các ứng viên tranh cử Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa bao gồm Chris Christie, Marco Rubio, và Jeb Bush. Tuy nhiên cùng lúc đó, ông ủng hộ khá mạnh mẽ cho bà Clinton trong chiến dịch tranh cử của bà vào năm 2007 còn vào lần này ông cũng đã đưa ra quyết định tương tự sau khoảng thời gian suy nghĩ.

Tuyên bố của ông Seth Klarman được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi CEO của hãng máy tính nổi tiếng thế giới HP, bà Meg Whitman, tuyên bố ủng hộ bà Clinton, cam kết sẽ quyên tiền cho chiến dịch tranh cử của bà và cảnh báo rằng ông Trump đang phá hủy đi những giá trị tốt đẹp của nước Mỹ.

Tuần trước, tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg cũng đã khẳng định sự ủng hộ của mình đối với bà Clinton. Ông trùm truyền thông đồng thời từng là cựu thị trường New York mạnh mẽ đả kích ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump và gọi chiến dịch tranh cử của ông là trò lừa đảo.

Ông Bloomberg chỉ trích kịch liệt việc Donald Trump đã 6 lần tuyên bố phá sản để bảo vệ tài sản của mình, đồng thời cho rằng những hoạt động kinh doanh của Trump chỉ bảo vệ cho quyền lợi kinh doanh của chính ông chứ không mang lại quyền lợi chung cho người lao động Mỹ.

Câu phát biểu của ông Bloomberg là nhắm tới việc Donald Trump đã sáu lần tuyên bố phá sản để bảo vệ tài sản của mình. Các hoạt động kinh doanh của ông Trump cũng bị chỉ trích là ích kỷ không phải để giúp người lao động Mỹ. Sự ủng hộ của tỷ phú đồng thời là chính trị gia từng thuộc Đảng Cộng hòa là thay đổi đáng chú ý trong thời gian gần đây. Ông Bloomberg là người giàu thứ 6 tại Mỹ và thứ 8 trên toàn thế giới.

Sự ủng hộ của các tỷ phú đối với bà Clinton tất nhiên rất tích cực đối với bà trong thời điểm hiện tại, thế nhưng cũng sẽ gây cho bà không ít khó khăn. Chính tỷ phú Trump từng nhiều lần buộc tội bà Clinton là “ứng viên của phố Wall” và các nhóm lợi ích, trên thực tế, mối quan hệ thân tình của bà với nhiều nhà tài phiệt tài chính giàu có cho thấy tuyên bố của Trump hoàn toàn có căn cứ.

Tuy nhiên, xét ở tình hình hiện tại, bà Clinton cũng thực sự cần đến các tỷ phú bởi cho đến nay, chủ yếu bà nhận được các khoản hỗ trợ tài chính trị giá không cao. Sự hỗ trợ của các tỷ phú sẽ giúp bà giành được ưu thế tài chính vượt trội so với ông Trump. Trong tháng 7, ông Trump đã rút ngắn khoảng cách với bà Clinton về số tiền vận động tranh cử.

Một rủi ro không hề nhỏ với bà Clinton khi bà được nhiều tỷ phú hỗ trợ đó là bà sẽ làm “mếch lòng” nhiều cử tri ủng hộ ông Bernie Sanders, những người kiên quyết phản đối giới tài chính phố Wall và việc dùng tiền để lấy lòng cử tri.

Sự ủng hộ của giới đầu tư tài chính Mỹ với bà Clinton, theo phân tích của nữ chính trị gia Đảng Dân chủ Mỹ - bà Elizabeth Warren, đến từ việc họ lo sợ về một môi trường kinh doanh với thêm nhiều quy tắc và luật lệ mới, điều mà nhiều khả năng sẽ xảy ra nếu Trump trở thành Tổng thống.

Bà khẳng định nếu bà Clinton nhấn mạnh vào điều này trong chiến dịch tranh cử của mình, chắc chắn bà sẽ còn được ủng hộ hơn nữa.

Theo Khánh Ly

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM