TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhờ những nồi lẩu cay cực kỳ quen thuộc, gia đình này đã nhanh chóng mang về 6 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng

17-04-2019 - 20:13 PM | Tài chính quốc tế

Nhờ những nồi lẩu cay cực kỳ quen thuộc, gia đình này đã nhanh chóng mang về 6 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng

Khối tài sản của vợ chồng chủ tịch của Haidilao International Holding đã tăng thêm 6 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay, tức là tăng tới 79% chỉ trong vòng 3 tháng.

Người Trung Quốc từ xưa đã có thói quen ăn lẩu và đặc biệt sự ưa chuộng của họ đối với món lẩu cay quen thuộc đã giúp những nhà sáng lập một chuỗi nhà hàng sở hữu khối tài sản có tốc độ tăng nhanh nhất thế giới, lớn hơn nhiều so với tài sản của nhiều gia đình giàu nhất hành tinh.

Tính đến hôm thứ Hai (16/4), khối tài sản của vợ chồng Zhang Yong và Shu Ping - chủ tịch của Haidilao International Holding, đã tăng thêm 6 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay, tức là tăng tới 79% chỉ trong vòng 3 tháng. Đây là tốc độ tăng tài sản nhanh nhất ở châu Á và vị trí dẫn đầu trên toàn cầu là tỷ phú nước Úc, "ông trùm" khai thác mỏ - Andrew Forrest. Số tài sản của ông Forrest đã tăng gấp đôi trong năm nay, theo Bloomberg Billionaire’s Index.

Nhờ những nồi lẩu cay cực kỳ quen thuộc, gia đình này đã nhanh chóng mang về 6 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng - Ảnh 1.

Ông Zhang Yong - chủ tịch của Haidilao.

Halidao chính thức niêm yết vào tháng 9 năm ngoái. Khoảng thời gian kể từ đó đến nay là thời điểm sinh lời đối với chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc, cực kỳ nổi tiếng với nước dùng cay. Công ty hiện đang nỗ lực giúp chuỗi nhà hàng hoạt động hiệu quả hơn bằng cách sắp xếp, bố trí các gian bếp tự động. Ngoài ra, nhà hàng còn cung cấp dịch vụ làm móng miễn phí đối với những khách hàng đang đợi bên ngoài khi đang kín chỗ, chính dịch vụ độc đáo này đã giúp họ "giữ chân" rất nhiều khách hàng. Thương hiệu lẩu nổi tiếng cũng đang mở rộng ra nước ngoài, các địa điểm mới đã được lên kế hoạch là New York và London.

Năm ngoái, doanh thu của công ty đã tăng tới 60%, lên 17 tỷ NDT (2,6 triệu USD) và điều đó đã giúp cổ phiếu của họ bật tăng 75% trong năm nay. Hiện tại, giá trị vốn hoá của công ty là khoảng 21 triệu USD, cao hơn so với chuỗi nhà hàng ăn nhanh đình đám Chipotle Mexican Grill.

Nhờ những nồi lẩu cay cực kỳ quen thuộc, gia đình này đã nhanh chóng mang về 6 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng - Ảnh 2.

Một nhà hàng lẩu của Haidilao tại Thượng Hải.

Một cặp vợ chồng quyền lực khác đứng sau Hailidao, đó là nhà đồng sáng lập Shi Yonghong và vợ là giám đốc điều hành Li Haiyan, cũng chứng kiến khối tài sản của gia đình tăng thêm 79% trong năm nay. Hiện tại, họ đang nắm giữ khối tài sản trị giá 6,4 tỷ USD. Thị trường kinh doanh lẩu đầy cạnh tranh của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép là hơn 10%, với doanh thu sẽ đạt mức 700 tỷ NDT vào năm 2022, theo công ty tư vấn Frost & Sullivan.

Nhờ những nồi lẩu cay cực kỳ quen thuộc, gia đình này đã nhanh chóng mang về 6 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng - Ảnh 3.

Số lượng các nhà hàng của Haidilao được mở tại nước ngoài đang tăng rất nhanh chóng.

Bên cạnh các nhà hàng nhỏ thuộc sở hữu tư nhân còn có các thương hiệu khác như Xiabuxiabu Catering Management. Hồi năm ngoái, công ty này đã gặp phải một vụ việc hi hữu, trớ trêu đó là trong nồi lẩu có chuột khiến cổ phiếu lao dốc gần 12,5%. Theo bản báo cáo bạch công bố hồi tháng 9, Haidilao hiện chiếm gần 3% thị phần của thị trường lẩu Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10, giám đốc chiến lược của Hailidao, Zhou Zhaocheng, cho biết công ty nhận thấy cơ hội phát triển bằng cách cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn, dịch vụ tốt hơn và tạo ra những trải nghiệm mới cho họ. Cho đến thời điểm hiện tại, Haidilao đã có số lượng khách hàng trung thành đáng kể bằng cách nâng cao trải nghiệm của họ. Các nhà hàng sẵn sàng cung cấp board game, dịch vụ đánh giày và làm móng miễn phí cho các khách đang chờ để được xếp chỗ. Ngoài ra, thực khách còn có thể thưởng thức màn trình diễn Opera Tứ Xuyên hoặc "điệu nhảy mì" do các đầu bếp trình diễn với những sợi mì. Tháng 10 năm ngoái, một trong các nhà hàng của Haidilao đã bắt đầu triển khai việc nhận order của khách, mang thịt và rau tới bàn ăn của khách hàng bằng robot.

Nhờ những nồi lẩu cay cực kỳ quen thuộc, gia đình này đã nhanh chóng mang về 6 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng - Ảnh 4.

Dịch vụ làm móng tại nhà hàng.

Ông Zhang trước đây là thợ hàn tại một nhà máy sản xuất xe kéo và sáng lập nên Haidilao với một vài người bạn vào năm 1994. Giá trị tài sản ròng của ông và vợ hiện là 13,6 tỷ USD, tính đến ngày 16/4, bao gồm cổ phần của họ trong công ty sản xuất nước sốt và gia vị của Hadilao - Yihai. Công ty này cũng chứng kiến cổ phiếu tăng hơn 90% trong năm nay. Cặp vợ chồng hiện đang nắm giữ khoảng 58% cổ phần của Haidilao.

Hiện tại, Haidilao và các thương hiệu lẩu khác của Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng kinh doanh ra cả nước ngoài. Có thể kể đến Little Sheep, một chuỗi nhà hàng lẩu thuộc sở hữu của công ty Yum China Holdings, đã mở chi nhánh nước ngoài đầu tiên tại Los Angeles vào năm 2003. Joey Wat, CEO của Yum China, cho biết: "Với lượng khách du lịch Trung Quốc ra nước ngoài cùng nhu cầu dùng các món lẩu ngày càng cao, chúng tôi rất vui mừng khi các hoạt động kinh doanh của Little Sheep được thúc đẩy và mở rộng trên toàn cầu."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên