TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu vay dài hạn của các ngân hàng gia tăng

17-12-2019 - 21:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhu cầu vay dài hạn của các ngân hàng gia tăng

Nhu cầu vay vốn ngắn hạn trên liên ngân hàng trong khi đó giảm sút, kéo theo lãi suất hạ. Nhu cầu vay từ thị trường mở kỳ hạn 7 ngày cũng không có, cho thấy tình hình thanh khoản đã tạm ổn trở lại.

Dữ liệu vừa cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn tiếp tục giảm trong tuần này.

Cụ thể, trong ngày đầu tuần 16/12, lãi suất qua đêm liên ngân hàng lui về 3,38%/năm, kỳ hạn 1 tuần là 3,68%/năm. So với cuối tuần trước, lãi suất đã giảm đáng kể, trong đó kỳ hạn qua đêm và 1 tuần cùng mức giảm 0,27 điểm % (ngày thứ Sáu là 3,65%/năm và 3,92%/năm). Kỳ hạn 1 tuần lãi suất giảm 0,02 điểm phần trăm. Khối lượng giao dịch ở các kỳ hạn này đều giảm đáng kể.

Trong khi đó các kỳ hạn từ 2 tuần, 1 tháng và 6 tháng đều tăng so với cuối tuần trước. Trong đó kỳ hạn 6 tháng tăng từ 5,69%/năm lên 6,08%/năm với khối lượng giao dịch tăng gấp hơn 2 lần.

Trên thị trường mở, phiên đầu tuần này Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào thầu kỳ hạn 7 ngày nhưng không có lượng khớp nào. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp các ngân hàng thương mại không vay mượn nguồn từ thị trường mở. Tín hiệu này, kết hợp với khối lượng giao dịch và lãi suất đều giảm trên liên ngân hàng cho thấy nhu cầu thanh khoản ngắn hạn đã được đáp ứng. Tuy nhiên nhu cầu vay mượn ở kỳ hạn dài có tín hiệu gia tăng và các ngân hàng sẵn sàng trả lãi cao để vay mượn.

Nhu cầu vay dài hạn của các ngân hàng gia tăng - Ảnh 1.

Giao dịch liên ngân hàng ngày 16/12 - Nguồn: SBV

Phương Thảo

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên