TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những biểu đồ cho thấy nhân dân tệ vừa khiến thị trường tài chính quốc tế chấn động như thế nào

05-08-2019 - 14:13 PM | Tài chính quốc tế

Những biểu đồ cho thấy nhân dân tệ vừa khiến thị trường tài chính quốc tế chấn động như thế nào

"Ý tưởng chiến tranh tiền tệ đã hiện diện trong tâm trí của một vài nhà đầu tư", Stephen Inndes, chuyên gia của VM Markets (Singapore) nhận định.

Đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp kỷ lục đã khiến các tài sản tài chính trên toàn cầu bị chao đảo trong buổi sáng hôm nay (5/8).

Cả trên thị trường đại lục và thị trường quốc tế, nhân dân tệ đã phá thủng ngưỡng quan trọng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD sau khi NHTW Trung Quốc đặt tỷ lệ tham yếu ở mức dưới 6,9 nhân dân tệ đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ tháng 12/2018 trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang. Tâm trạng của nhà đầu tư càng bi quan hơn sau khi có tin Trung Quốc đã chỉ đạo các doanh nghiệp nhà nước ngừng nhập khẩu nông sản Mỹ.

"Ý tưởng chiến tranh tiền tệ đã hiện diện trong tâm trí của một vài nhà đầu tư", Stephen Inndes, chuyên gia của VM Markets (Singapore) nhận định.

Dưới đây là một vài diễn biến trên thị trường:

Tiền tệ

Những biểu đồ cho thấy nhân dân tệ vừa khiến thị trường tài chính quốc tế chấn động như thế nào - Ảnh 1.

Đồng won Hàn Quốc tăng khoảng 1,7%, lên mức cao nhất kể từ năm 2016 – động thái mà cơ quan quản lý ngoại hối của quốc gia này miêu tả là "bất thường". Trong khi đó yên Nhật vượt ngưỡng 106 yên đổi 1 USD, mạnh nhất kể từ tháng 1.

Trái phiếu

Những biểu đồ cho thấy nhân dân tệ vừa khiến thị trường tài chính quốc tế chấn động như thế nào - Ảnh 2.

Hợp đồng tương lai trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở Nhật Bản và Australia tăng lên mức cao kỷ lục vì nhà đầu tư đổ xô đi tìm những tài sản ít rủi ro hơn. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở Nhật Bản phát hành giảm xuống mức -0,2%, thấp nhất kể từ tháng 7/2016 và đang trên đà rơi xuống mức thấp hơn cả lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Đây sẽ là lần đầu tiên hiện tượng này xảy ra kể từ năm 1991, khi bong bóng kinh tế vỡ tung ở Nhật Bản.

Trái phiếu kho bạc

Những biểu đồ cho thấy nhân dân tệ vừa khiến thị trường tài chính quốc tế chấn động như thế nào - Ảnh 3.

Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng giá trong khi lợi suất giảm xuống dưới mốc 1,8%.

Vàng

Những biểu đồ cho thấy nhân dân tệ vừa khiến thị trường tài chính quốc tế chấn động như thế nào - Ảnh 4.

Nhà đầu tư tìm kiếm những hầm trú ẩn an toàn mà điển hình là vàng. Giá kim loại quý này tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013.

Cổ phiếu

Những biểu đồ cho thấy nhân dân tệ vừa khiến thị trường tài chính quốc tế chấn động như thế nào - Ảnh 5.

Các TTCK lớn ở châu Á lao dốc trong sáng nay. Chỉ số Hang Seng giảm ngày thứ 4 liên tiếp, xuống thấp nhất kể từ tháng 1 giữa lúc biểu tình ở Hồng Kông không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên