TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những câu chuyện thật như đùa về cổ tức

09-05-2017 - 22:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Những câu chuyện thật như đùa về cổ tức

Bên cạnh những con số được đưa ra rõ ràng thì vẫn còn đâu đó những câu chuyện vui, nhiều khi đến mức khó tin xoay quanh hai từ “cổ tức”.

Mùa đại hội cổ đông của các ngân hàng năm 2017 về cơ bản đã kết thúc. Đọng lại sau những cuộc họp “nóng” vừa qua hơn hết là vấn đề cổ tức. Có ngân hàng chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tới hơn 40%, có ngân hàng chia hơn 30%, có ngân hàng chia bằng tiền mặt, có nơi lại chia bằng cổ phiếu và cũng không ít nơi chẳng chia đồng cổ tức nào cho cổ đông với lý do để dành vốn làm ăn. Bên cạnh những con số được đưa ra rõ ràng thì vẫn còn đâu đó những câu chuyện vui, nhiều khi đến mức khó tin xoay quanh hai từ “cổ tức”.

Xin đừng chia cổ tức bằng… tiền

Tại nhiều ngân hàng, cổ đông chỉ thiết tha được chia cổ tức bằng tiền mặt, vì họ cho rằng tiền mặt mới là tiền thật có thể cầm được ngay, còn cổ phiếu chỉ là tờ giấy. Đến nỗi như một số cổ đông của VPBank còn nói rằng, dù ngân hàng chia cổ tức năm nay đến hơn 30% bằng cổ phiếu nhưng họ vẫn thích cầm tiền hơn, tiền lẻ cũng được, ít hơn cũng chẳng sao, miễn chia bằng tiền là họ ủng hộ hết.

Thế nhưng như tại đại hội của Ngân hàng Quân đội ngày 26/4 lại có cổ đông bỗng dưng xin phát biểu và đề nghị với lãnh đạo ngân hàng rằng không nhận cổ tức bằng tiền mà bằng cổ phiếu có được không, vì bây giờ tuổi già cũng chẳng cần đến tiền, chỉ muốn giữ cổ phiếu để sau này cho con cháu.

Lời đề nghị của vị cổ đông này nhận được lời “ồ” đồng thanh từ hội trường cả nghìn người tới tham dự đại hội. Và lãnh đạo MB nói rằng dù cổ đông thích trả bằng cổ phiếu cũng không được vì đại hội đã quyết trả bằng tiền và cổ phiếu với tỷ lệ lần lượt 6% và 5%.

Cứ đề xuất trả bằng cổ phiếu, còn nếu đòi trả tiền mặt thì cũng trả

Đó là câu chuyện tại ngân hàng BIDV. Hội đồng quản trị đề nghị cổ đông rằng sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 7%/năm và không thấp hơn lãi gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng. Ngân hàng mong muốn chia cổ tức bằng cổ phiếu để có nguồn tiền dành cho việc tăng vốn nhằm tăng năng lực tài chính, tăng sức cạnh tranh và để đáp ứng các yêu cầu về chuẩn an toàn vốn...

Song đề xuất là như vậy, nhưng nếu cổ đông lớn nhất là Bộ Tài chính không đồng ý và đề nghị trả cổ tức bằng tiền thì sẽ… nghe theo và thực hiện ngay trong quý 2.

Kết quả là, đến gần cuối đại hội, ngay khi biểu quyết về việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thì nhà băng này nhận được văn bản yêu cầu phải trả bằng tiền mặt của Bộ Tài chính. Ngân hàng ngay tức khắc quay sang biểu quyết việc trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 7%. Tất nhiên, sự ủng hộ của cổ đông với phương án này là 100%.

Trước đó trong năm 2016, dù cổ đông của BIDV và VietinBank đã biểu quyết thông qua trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu nhưng vài tháng sau Bộ Tài chính yêu cầu trả cổ tức tiền mặt, hai ngân hàng này vẫn phải "tuân lệnh".

Cổ đông đòi cổ tức bằng tiền, thử ngồi vào ghế lãnh đạo ngân hàng xem

Đây lại là chuyện xảy ra ở ngân hàng SHB. Buồn lòng vì cổ phiếu còn dưới mệnh giá, cổ đông yêu cầu ngân hàng trả cổ tức bằng tiền mặt, nhưng chủ tịch nhà băng này là ông Đỗ Quang Hiển nói rằng cổ đông mong chia bằng tiền mặt là nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên lãnh đạo ngân hàng còn phải lo cho 7 nghìn nhân viên, 4 vạn cổ đông và hơn 5 triệu khách hàng. Nếu cứ chia cổ tức ngay bằng tiền thì sự lớn mạnh của ngân hàng 3-5 năm nữa sẽ rất khó hình dung (theo hướng không tích cực – pv). Và ông cũng đề nghị cổ đông thử đặt mình vào vị trí của các lãnh đạo ngân hàng để hiểu cho nỗi lòng của họ.

Cổ tức vẫn cứ là câu chuyện không bao giờ cũ và những thắc mắc của cổ đông về cổ tức, về quyền lợi của họ chắc chắn cũng chưa thể dừng lại ở mùa đại hội năm sau.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên