TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những con gà năm xưa trên Thị trường chứng khoán đã tiến hóa

Những con gà năm xưa trên Thị trường chứng khoán đã tiến hóa

“Để lùa được gà, phải có miếng mồi thực sự khác biệt.”

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam có một “thuật ngữ” chỉ các nhà đầu tư dễ mắc bẫy và đánh mất tiền, đó là “gà”. Nhiều người nói rằng, đa số các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường hiện nay đang là gà, là đối tượng béo bở để các tay chơi lớn lợi dụng.

Trong một bài viết gần đây, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp đã nhắc lại những trận đánh “kinh thiên động địa” với PVA lên 120.000 đồng/cp, KSS lên 80.000 đồng/p, AAA lên 95.000 đồng/cp, PTC lên 90.000 đồng/cp… gắn với những môi giới đình đám như A KE, N Thăng Long, N SB. Cùng với sự giàu có của những môi giới, hay còn được gọi là “lái tàu” đó là hàng trăm nhà đầu tư tán gia bại sản.

Giai đoạn trước, theo ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược thị trường của CTCK MBS, các lái tàu thường sử dụng chiêu trò tăng vốn ảo cho những doanh nghiệp “ma cô”, phối hợp với ban lãnh đạo truyền tin ra ngoài tại một thời điểm định trước. Tin tức đó có thể là lợi nhuận cam kết, giá cổ phiếu cam kết sẽ “đánh” lên… Chỉ một bài đơn giản cũng khiến bao nhiêu “gà” tin theo và lao vào.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng bây giờ bản chất của thị trường đã thay đổi, khẩu vị của thị trường cũng đã thay đổi, các con gà đã tiến hóa. Sau nhiều cú ngã, nhà đầu tư nhận ra rằng phải chọn những cổ phiếu cơ bản để đầu tư và can đảm nắm giữ ngay cả khi thị trường có những phiên sụt giảm rất lớn. Thậm chí lướt sóng cũng với những cổ phiếu cơ bản đó.

“Để lùa được gà, phải có miếng mồi thực sự khác biệt.”

Dù vậy, ông Sơn chưa nhận diện các đội lái đang có miếng mồi gì khác xưa.

Thực tế, trong đàn gà, không phải “con nào” cũng ngốc nghếch. Có những nhà đầu tư đủ kinh nghiệm để nhận ra cổ phiếu đang bị làm giá và tình nguyện trở thành gà ăn theo. Ông Sơn nói, đối với những cổ phiếu làm giá, vẫn có giai đoạn mà nhà đầu tư “ăn theo” được một đoạn. Ví dụ ROS, rõ ràng trong giai đoạn tăng từ 10.000 đồng lên 60.000, 70.000 đồng vẫn có giai đoạn để mua, bán và chốt lời.

Nhưng liệu NĐT dám chấp nhận làm gà không? Làm gà tức là chấp thuận cho người khác thịt. Có nhiều cổ phiếu như vậy, giúp NĐT kiếm được tiền nhưng cũng có thể khiến NĐT mất hết tiền.

“NĐT có dám đánh đổi không? Tôi nghĩ rằng, đầu tư là làm nghề lâu dài, làm nghề để phát triển thì không thể chộp giật được.” – ông Sơn nói – “Năm Gà, chọn được Phượng Hoàng trong ổ trứng gà mới là quan trọng”.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên