TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những góp ý chân thành về dịch vụ ngân hàng của cô kế toán thường xuyên giao dịch với Shinhan, BIDV, Woori Bank

09-10-2018 - 19:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Những góp ý chân thành về dịch vụ ngân hàng của cô kế toán thường xuyên giao dịch với Shinhan, BIDV, Woori Bank

Nhiều dịch vụ ngân hàng đã và đang làm người dùng cảm thấy vui vẻ thoải mái, rất sẵn sàng dùng tiếp. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn không ít các dịch vụ khiến người dùng phải bức xúc. Việc xác nhận thông tin chính xác cũng khiến khách hàng cảm thấy thủ tục đôi khi còn phiền toái trong giao dịch.

LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của tác giả Nguyễn Thị Tươi ở Đồng Nai gửi tới cuộc thi viết về Chất lượng dịch vụ ngân hàng: Từ thực tiễn đến ước mong do Cafef phối hợp với báo Trí thức trẻ tổ chức.

-------------

Trong thời gian gần đây, khái niệm "Cách Mạng Công Nghiệp 4.0" được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc "chuyển mình" của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này. Đi đầu là ngành tài chính ngân hàng ngày càng đẩy cao hơn về chất lượng dịch vụ và định hướng phát triển cho tương lai.

Bản thân là một kế toán thanh toán có kinh nghiệm 3 năm trong ngành. Tôi đã và đang sử dụng rất nhiều dịch vụ, giao dịch trực tiếp với rất nhiều ngân hàng trong và ngoài nước như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, ngân hàng Shinhan Bank Việt Nam, ngân hàng Woori Bank Việt Nam… nên tôi cũng hiểu và so sánh được những điểm mạnh, điểm yếu của từng ngân hàng. Đặc biệt chất lượng dịch vụ khách hàng ngày được cải thiện đáng kể.

Đầu tiên là việc tiếp cận các doanh nghiệp rất nhanh chóng, hỗ trợ doanh nghiệp trong bước đầu sử dụng dịch vụ để tránh những rủi do cũng như tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp ví như: Cung cấp ngân hàng trực tuyến với hệ thống bảo mật cao, chuyển tiền qua email/fax, nhận chứng từ sao kê ngân hàng 1 tháng/ 1 lần bằng thư phát…

Biểu mẫu excel ngân hàng cung cấp cho doanh nghiệp chuyển tiền bằng fax mà không cần giao dịch tại quầy. Tiết kiệm thời gian giao dịch, chi phí đi lại, gửi xe…

Hơn nữa, toàn thể cán bộ cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp được mở thẻ miễn phí tại ngân hàng thông qua việc xác minh thông tin giữa ngân hàng, nhân viên công ty và doanh nghiệp. Hỗ trợ tối đa về việc rút ngắn các thủ tục tại quầy mà vẫn sử dụng được các tiện ích ngân hàng: mở thẻ, khóa thẻ, rồi đến internet banking, mobile banking, chăm sóc khách hàng, hay những dịch vụ đặc thù có thể xác nhận qua internet, liên lạc viễn thông.

Những khách hàng cá nhân, sinh viên, công nhân viên, doanh nghiệp… có nhu cầu vay vốn được ngân hàng kiểm định nhanh chóng, và thời gian giải ngân ngắn. Bản thân tôi, nhờ có dịch vụ vay vốn này mà tôi có thể tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng với lãi suất hợp lí phục vụ nhu cầu học tập trước kia, và bây giờ là nhân viên văn phòng với lương tháng tầm trung.

Thứ hai, để tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư, yên tâm sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các ngân hàng đã áp dụng nhiều loại hình tín dụng khác nhau như: tín dụng thế chấp bằng Tài sản, tín dụng bằng doanh thu, tín dụng bằng quyền nhận nợ…với lãi suất linh động.

Đồng thời, đội cán bộ tín dụng của các ngân hàng hướng dẫn, hỗ trợ rất tận tâm đối với khách hàng nhu cầu về các thủ tục, các biểu mẫu cho tới khi tiền về tài khoản không những nhằm tạo mối quan hệ bền chặt với các khách hàng cũ mà qua đó phát tiển thêm các mối quan hệ khác. Qua hàng năm doanh nghiệp được đánh giá lại hạn mức cấp tín dụng thông qua viêc đáp ứng, tuân thủ các chỉ tiêu ngân hàng đặt ra. Đó cũng là bước lợi thế cho cả doanh nghiệp và ngân hàng cùng phát triển.

Thứ ba, hệ thống bảo mật của các ngân hàng ngày càng cải thiện thông qua nhiều bước xác nhận thông tin. Đặc biệt ngân hàng kiểm tra đối chiếu chính xác tuyệt đối các thông tin thanh toán. Để thanh khoản đạt mức an toàn tối đa nhất cho khách hàng. Những nguồn tiền ngoại hối luôn được các ngân hàng trung gian kiểm soát cao, mà vẫn dữ được thanh khoản nhanh.

Thực tế nêu trên cho chúng ta thấy có nhiều dịch vụ ngân hàng đã và đang làm người dùng cảm thấy vui vẻ thoải mái, rất sẵn sàng dùng tiếp hoặc giới thiệu với người khác cùng sử dụng. 

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn không ít các dịch vụ khiến người dùng phải bức xúc.

Việc xác nhận thông tin chính xác cũng khiến khách hàng cảm thấy thủ tục đôi khi còn phiền toái trong giao dịch. Tôi còn nhớ, có 1 lần tôi thanh toán lương cho quản lí người Hàn Quốc bằng dịch vụ của ngân hàng Shinhan (ngân hàng vốn đầu tư nước ngoài), tôi chỉ cung cấp hợp đồng lao động 1 lần duy nhất và các lần sau tôi chỉ gửi lệnh thanh toán là hoàn tất thủ tục. Tuy nhiên do sự cố nên có 1 tháng tôi đã sử dụng một ngân hàng Việt Nam để thanh toán. Vào lần đó ngân hàng yêu cầu tôi cung cấp Hợp đồng lao động, Hộ chiếu, Thẻ tạm trú của người nước ngoài, lệnh chuyển tiền và cam kết có dòng chữ của Giám đốc đơn vị là "Tôi đã đọc và đồng ý", mà thực ra người giám đốc đó không hề biết tiếng việt mà vẫn phải ghi. Không may vào lần đó có 1 cán bộ không mang theo thẻ tạm trú để scan cho ngân hàng. Cuối cùng việc trả lương hôm đó của công ty đã bị hủy bỏ.

Thêm nữa là việc các ngân hàng được đặt ở các khu vực có dòng tiền dịch chuyển cao như khu công nghiệp, thành phố lớn, hay vào các ngày cao điểm lãnh lương, ngày lễ tết… Việc giao dịch tại quầy vô cùng bất tiện do đội ngũ nhân viên quan hệ khách hàng thiếu, khách hàng phải tốn rất nhiều thời gian cho việc giao dịch mà quỹ thời gian của họ thì hạn chế. Như vậy đối với các nhà băng phải có biện pháp bố trí đầy đủ nhân lực, hay điều chuyển nguồn nhân lực từ nơi nhu cầu ít sang nơi có nhu cầu nhiều để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Đáng lưu ý, gần đây trên các trang báo mạng đưa tin hàng loạt các vụ chiếm đoạt tiền của người gửi tiết kiệm, mất tiền trong tài khoản vẫn cứ xảy ra với tần suất dày hơn, khiến nhiều khách hàng hoang mang về dịch vụ ngân hàng. Thử hỏi nếu bạn bị mất tiền thì có đủ can đảm để tiếp tục dịch vụ đó nữa không. Nếu là tôi thì chắc chắn là "Không" cho dù trước đây dịch vụ có tốt thế nào đi chăng nữa.

Sản phẩm dịch vụ ngân hàng gắn liền với sự phát triển hòa nhập của khối doanh nghiệp, cá nhân... thông qua việc cải tiến hoàn thiện hệ thống dịch vụ ngân hàng bắt kịp cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0. Kết quả của dịch vụ ngân hàng phản ánh sự hài lòng của khách hàng và doanh nghiệp. Vì vậy các tổ chức ngân hàng nên chú trọng hơn về ý kiến, góp ý của khách hàng. Giao dịch viên cũng cần quan tâm hơn về thái độ với khách hàng.

Định kì hàng quý hoặc 6 tháng một lần ngân hàng nên tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của khách hàng, nhằm cải thiện những thiếu sót hoặc tiếp thu những ý tưởng hay.

Còn với riêng tôi "Cô kế toán viên", chỉ mong dịch vụ ngân hàng đáp ứng tốt cho doanh nghiệp mình nói chung và khách hàng nói riêng. 

Tác giả dự thi: Nguyễn Thị Tươi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên