MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những khám phá về dinh dưỡng lớn nhất trong năm 2016 bạn cần biết ngay để sống khỏe

24-12-2016 - 12:00 PM | Sống

Sự thật về dinh dưỡng luôn là điều mà chúng ta không ngừng tìm kiếm. Các chất chúng ta thu nạp hàng ngày luôn có những mặt tốt và hại. Cùng nhìn lại những khám phá mới nhất về dinh dưỡng trong năm qua và thay đổi một chế độ ăn uống hợp lý, khỏe mạnh.

Chất béo bão hòa thực sự có hại đối với cơ thể

Một nghiên cứu từng công bố trên tạp chí Y học Anh, khi giảm lượng chất béo bão hòa trong cơ thể, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cũng giảm. Mặc dù vậy, việc thu nạp chất béo bão hòa từ những nguồn thực phẩm tốt cho cơ thể như các loại hạt, hải sản, dầu thực vật... lại tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một số chất béo giúp chúng ta giảm cân

Nghiên cứu của Đại học Barcelone ở Tây Ban Nha phát hiện ra, ăn đúng loại chất béo có thể giữ cơ thể chúng ta ở trạng thái khỏe mạnh, thon thả. Cuộc nghiên cứu diễn ra với hơn 7.400 người đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc nguy cơ cao các bệnh về tim mạch. Họ được đề xuất ba chế độ ăn uống khác nhau, nhóm ăn nhiều dầu oliu, nhóm ăn nhiều các loại hạt và một nhóm có chế độ ăn uống hạn chết chất béo.

Kết quả là những người ở nhóm thu nạp nhiều dầu oliu giảm được nhiều cân nhất trong quá trình theo dõi 5 năm. Qua nghiên cứu trên, chúng ta có thể tự tin ăn các chất béo có lợi mà vẫn giúp cơ thể tránh tình trạng béo phì.

Nên ăn theo một chế độ dinh dưỡng của Nhật

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh cho hay, người Nhật luôn có một chế độ ăn uống các sản phẩm nội địa và có tỷ lệ tử vong thấp hơn 15% những nước khác. Do đó, đồ ăn nhật như shushi có vẻ là ý tưởng khá tốt cho nguồn thực phẩm chúng ta hấp thụ hàng ngày.

Đậu Hà Lan giúp giảm cân

Nếu không có thời gian cho các chế độ luyện tập giảm cân, nhiều người tìm đến đậu Hà Lan để có những kết quả khả thi. Thêm đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh... vào chế độ ăn uống hàng ngày mang lại hiệu quả giảm cân rất tốt. Nghiên cứu này được tạp chí dinh dưỡng của Mỹ công bố trong năm nay.

Một số chất Carbohydrate không tốt cho cơ thể

Nghiên cứu chỉ ra, quá nhiều carbohydrate tinh chế làm lượng đường trong máu tăng vọt, gây nguy cơ ung thư phổi thậm chí cho cả những người không hút thuốc. Tin tốt là chúng ta phải nạp vào rất nhiều thì Carb mới gây hại tới cơ thể, tuy nhiên nếu không điều chỉnh chế độ ăn uống thì chúng ta sẽ ăn quá nhiều Carb mà không nhận ra.

Các nguồn carb lành mạnh mà bạn có thể ăn đó là các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau.

Khám phá không hề ngọt ngào về mật ong

Từng có một nghiên cứu cho rằng, chất dinh dưỡng từ mật ong có thể chống oxy hóa và có thể thay thế đường chúng ta ăn hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế là chúng không khác gì đường trắng hay các chất tạo ngọt khác và là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường, thừa cân, huyết ap cao...

Đường vẫn là đường và khi thu nạp các chất này chúng ta cần vận động thường xuyên để tiêu hao năng lượng.

Ăn các loại hạt tốt cho sức khỏe

Đã có 29 nghiên cứu và phân tích về việc ăn các loại hạt và kết quả là chúng có lợi cho cơ thể con người. Ăn các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, hồ đào, giúp làm giảm 30% nguy cơ các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó còn làm giảm 15% nguy cơ mắc các bệnh ung thư, giảm 22% nguy cơ tử vong sớm.

Cần bổ sung các loại côn trùng trong chế độ dinh dưỡng

Thật vậy, các nhà nhiên cứu ở Anh và Trung Quốc đã hợp tác và tìm hiểu tình trạng dinh dưỡng ở côn trùng. Họ cho biết, các loại côn trùng thậm chí cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn thịt bò. Trong đó, châu chấu, dế, một vài loại sâu có nồng độ canxi, đồng, kẽm, magiê cao hơn một mẫu thịt thăn.

Ngoài ra, các loại côn trùng có khả năng hòa tan sắt tốt hơn thịt bò, có nghĩa là giúp cơ thể chúng ta hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Bạn không cần phải uống 8 ly nước mỗi ngày

Chúng ta đều biết rằng uống đủ 8 ly nước (2 lít) mỗi ngày là chìa khóa để sống khỏe mạnh là để cơ thể luôn được bổ sung nước. Nhưng nghiên cứu mới từ Viện hàn lâm khoa học Mỹ nói rằng, không thực sự cần đến 8 ly nước.

Đối với mỗi người, lượng nước hàng ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu tin rằng con người chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu nếu liên tục cấp nước trong khi cơ thể không thực sự cần đến.

Vì thế, hãy đơn giản là uống nước khi bạn khát và không cần phải uống quá nhiều.

Cẩn trọng với muối

Một nghiên cứu kéo dài 25 năm mới đây đã công bố kết quả cho biết, chỉ cần ăn ít hơn một nửa thìa cà phê muối mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ tử vong tới 12%. Do đó nếu muốn thêm vị mặn khi chế biến đồ ăn, hãy chọn các gia vị khác hoặc thảo mộc thay vì muối.

Ăn protein thực vật để sống lâu hơn

Nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã cho thấy rằng những người tiêu thụ một lượng lớn protein động vật đặc biệt là nếu họ ăn nhiều thịt đỏ hơn, có nguy cơ tử vong sớm hơn người bình thường.

Trái lại, những người ăn nhiều protein thực vật (từ các loại thực phẩm như bánh mì, ngũ cốc, mì, đậu, các loại hạt và các loại đậu) có một sức khỏe tốt hơn và nỗi lo về các căn bệnh nguy hiểm dường như không có.

Sự nguy hiểm từ việc bổ sung các loại thực phẩm mang nhãn dán “tốt cho sức khỏe”

Chỉ vì một thứ đó được bán tại cửa hàng thực phẩm sức khỏe không có nghĩa là nó tốt cho bạn. Một bài báo được công bố trên tạp chí Consumer Reports mùa hè này phát hiện ra rằng rất nhiều chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng đang bị ô nhiễm bởi vi khuẩn nguy hiểm và các chất thành phần gây hại tới tim, gan.

Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu bổ sung bất kỳ loại dinh dưỡng nào cho cơ thể.

Nguyễn Nguyễn

Foxnews

Trở lên trên