Những thực phẩm có hại cho sức khỏe cần tránh trong năm 2017
Chất tạo ngọt tự nhiên, nước dừa hay sữa chua đông lạnh... vốn là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng vì lợi ích sức khỏe của nó. Tuy nhiên, hiếm ai ngờ rằng những loại đồ ăn thức uống này lại nằm trong danh sách cần tránh xa trong năm 2017.
- 11-12-20167 thói quen ăn sáng nếu không bỏ ngay sẽ cực hại cho sức khỏe
- 07-12-20164 đồ uống tốt cho sức khỏe khi trời chuyển lạnh
- 03-12-2016Khoa học chứng minh: Không chỉ quả, hoa chuối cũng có lợi cho sức khỏe
Mỗi ngày, chúng ta đều cố gắng sử dụng những thực phẩm lành mạnh, có lợi cho sức khỏe của mình. Tuy nhiên, theo ba nhà dinh dưỡng Rob Hobson, Rhiannon Lambert và Lily Soutter, vô số thực phẩm vốn được cho là lành mạnh thực chất lại không tốt cho cơ thể như chúng ta hằng nghĩ.
Dưới đây sẽ là 6 loại đồ ăn và thức uống mà chúng ta nên tránh xa trong năm 2017.
Chất tạo ngọt tự nhiên
Chất tạo ngọt tự nhiên thay đường tinh như si rô cây thích hay si rô cây thùa đều được các tác giả chuyên viết sách ẩm thực tin chọn, từ Eleanor Laura Davan cho đến chị em nhà Hemsley.
Thế nhưng, hai dinh dưỡng gia Rob và Rhiannon đều cảnh báo chúng ta về tác hại của chúng.
Với si rô cây thùa, Rhiannon Lambert chia sẻ: “Đường thường chứa 50% fructoza. Còn trong cây thùa, lượng chất này còn nhiều hơn 90%. Mặc dù fructoza không làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột song nó có thể gây kháng insulin, từ đó lượng đường trong máu mới tích tụ dần. Chính vì vậy, nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa cũng như mắc các bệnh tiểu đường loại 2 tăng cao”.
Cô bổ sung: “Nếu tính theo từng lượng gam nhỏ, si rô cây thùa còn nguy hiểm hơn đường thường rất nhiều”.
Cùng quan điểm trên, Rob còn đề cập đến nhiều chất làm ngọt tự nhiên khác như si rô cây thích và mật ong. “Tôi thường được hỏi về độ an toàn, lành mạnh của chúng hoặc liệu thứ gì sẽ chứa nhiều dinh dưỡng và có chỉ số GI thấp hơn”.
“Đường dừa, mật ong, si rô cây thích hay si rô cây thùa đều là đường. Dù cho là giải pháp thay thế cho đường ăn thì chúng vẫn cần được hạn chế. Đừng nên sử dụng quá nhiều các chất tạo ngọt”.
Nước dừa
Bao lâu nay, nước dừa vốn là thứ thức uống vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, Lily mới đây đã tiết lộ vài bí mật sai trái về loại đồ uống này: “Có rất nhiều sự phóng đại xung quanh những lợi ích sức khỏe của nước dừa”.
“Liệu bạn có biết lượng đường chứa trong 330ml nước dừa còn nhiều hơn so với một chiếc bánh rán Krispy Kreme? Ngoài ra, lượng kali bổ sung cùng các chất điện giải khác bạn nhận được từ nước dừa cũng chỉ đơn giản từ đường mà thôi”.
Chính vì thế, thay vì nước dừa, bạn có thể uống một loại nước bổ dưỡng hơn, đó là nước pha kèm quả mọng.
Thanh protein
Thanh protein là một món ăn nhanh chóng và thuận tiện cho việc di chuyển, đặc biệt đối với những ai đang tập tành. Mặc dù vậy, loại đồ ăn này lại ở trong danh sách các thực phẩm cần tránh xa của Lily.
Cô cảnh báo: “Có thể bạn sẽ muốn suy nghĩ lại khi biết về hàm lượng cao của calo, đường, dầu hydro hóa, chất độn rẻ tiền hay chất kết dính có trong thanh protein”.
“Nếu bạn là một vận động viên ưu tú, chúng có thể là một lựa chọn tối ưu giúp tăng lượng protein và clo cho cơ thể của bạn. Song, với những người có khả năng bài tiết chỉ ở mức trung bình thì các thành phần dinh dưỡng kém chất lượng chứa trong thanh năng lượng sẽ khiến họ bị tăng cân, cơ thể khó tiêu hóa”.
Cho nên, Lily khuyên mọi người hãy lựa chọn các thanh protein tự làm mà sử dụng nhiều thành phần lành mạnh và chứa không quá nhiều đường.
Bánh quy
Bánh quy, loại được quảng cáo trên truyền hình rằng thay thế được tất cả những thanh năng lượng, đều thuộc sở ghét của Rhiannon.
“Một số bánh quy còn chứa đến 13g đường trong mỗi khẩu phần – tương đương với ba muỗng cà phê đường hoặc một thanh sô cô la”, cô nói.
“Vào bữa sáng, một bữa ăn nhiều đạm và đa dạng hóa carbohydrate nên được cân nhắc để đảm bảo mức độ đường trong máu, để cân bằng lại và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể”.
Mặt khác, nghiên cứu đã cho thấy các mặt hàng như bánh quy ăn sáng đều chứa lượng đường sucralose cao, khiến ta sớm đói, muốn ăn và dễ tăng cân hơn.
Sữa chua đông lạnh
Theo Lily, đây không phải là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe: “Sự thật phũ phàng về sữa chua đông lạnh là lượng đường nó chứa đựng còn nhiều hơn kem, bởi các công ty sản xuất thường phải tăng thêm vị ngọt để át đi vị chua vốn có. Vì thế, kể cả khi không có chất béo thì lượng đường trong sữa chua cũng khiến bạn tăng cân. Đúng, chất béo thấp không đồng nghĩa với việc khỏe mạnh”.
Thực phẩm không gluten
Nhiều người trong chúng ta đang có xu hướng cắt gluten ra khỏi chế độ ăn của mình song Rhiannon lại không đồng ý với hành động trên.
“Nếu bạn loại gluten ra khỏi khẩu phần ăn mà không có bất kì một chỉ định y tế nào thì có thể bạn sẽ lỡ hụt một số vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác”.
“Ngoài ra, nhiều sản phẩm không chứa gluten thường ít sắt, canxi, chất xơ, tiamin, vitamin B2, niaxin và folate. Và quan trọng hơn, chúng khá tẻ nhạt vì không có hàm lượng cao của đường, muối và các chất phụ gia khác. Hơn nữa, đừng quên rằng đồ ăn vặt không chứ gluten thì vẫn chỉ là đồ ăn vặt mà thôi”.