TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nói chiều cao và số tuổi, bạn sẽ biết cân nặng lý tưởng của mình: Đừng để từ "béo" ám ảnh

30-03-2019 - 22:35 PM | Sống

Nói chiều cao và số tuổi, bạn sẽ biết cân nặng lý tưởng của mình: Đừng để từ "béo" ám ảnh

Hiện nay, nhiều người vẫn đang bị ám ảnh từ "béo" và đang loay hoay không biết cách tính để xem cân nặng của mình có lý tưởng không.

Cân nặng thay đổi theo tuổi tác. Nhưng theo các chuyên gia sức khỏe, không chỉ là cân nặng thay đổi theo thời gian vì mọi người cũng nên xem xét lại số cân mà họ muốn đạt được bằng cách nhìn vào tuổi tác và chiều cao của mình.

Trước đây, hãng khảo sát quốc tế Gallup đã thực hiện một cuộc khảo sát và kết quả là 60% người Mỹ tin rằng cân nặng của họ là vừa phải. Nhưng con số này có vẻ cũng bằng với tỷ lệ những người thừa cân hoặc béo phì.

Điều này khiến nhiều người tự hỏi liệu “cân nặng hài lòng”, hay cân nặng lý tưởng có thực sự tốt cho sức khỏe khi xét đến yếu tố chiều cao và tuổi tác.

Một số người có thể không phát hiện ra rằng dù chỉ lên vài lạng thôi, cơ thể cũng trở nên già hơn. Còn khi cân nặng vượt quá tiêu chuẩn có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, mất trí nhớ và thậm chí là ung thư.

Ở phụ nữ, tăng một cỡ áo sơ mi từ độ tuổi 20 đến độ tuổi 50 có thể khiến họ có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 3 lần sau khi mãn kinh, theo WebMD.

"Bạn phải điều trị những căn bệnh này không chỉ trong vài tháng, mà cả đời. Chúng ảnh hưởng đến sức khỏe, túi tiền và các hoạt động hàng ngày của bạn", chuyên gia dinh dưỡng Rachel Brandeis (Atlanta, Mỹ) nói.

Hiện nay, nhiều người vẫn đang bị ám ảnh từ "béo", và vẫn đang loay hoay không biết như thế nào là có cân nặng bình thương. Để có được cân nặng tốt nhất, dưới đây là những cách đơn giản để hiểu cơ thể và những gì mà nó cần:

Kiểm tra chỉ số BMI và vòng eo đúng cách

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là điểm số tiêu chuẩn để xác định mức cân nặng của một người dựa trên chiều cao, cân nặng của cơ thể. Với chỉ số BMI bạn có thể biết được cơ thể của mình thuộc tình trạng: gầy, bình thường, thừa cân hay béo phì.

Công thức tính BMI được Adolphe Quetelet đưa ra vào năm 1832.

 Nói chiều cao và số tuổi, bạn sẽ biết cân nặng lý tưởng của mình: Đừng để từ béo ám ảnh - Ảnh 1.
 Nói chiều cao và số tuổi, bạn sẽ biết cân nặng lý tưởng của mình: Đừng để từ béo ám ảnh - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, trong một số trường hợp, chỉ số này có thể đánh giá thấp lượng mỡ. Điều này khiến chúng ta cần biết cách đo kích thước vòng eo đúng cách. Từ đó, bạn sẽ có một bức tranh rõ ràng về sức khỏe tổng thể.

Lấy một chiếc thước dây, rồi vòng quanh eo, ngay trên rốn và nhìn vào con số.

Nếu vòng eo là hơn 89cm đối với phụ nữ hoặc 102cm đối với nam giới thì người đó có thể được coi là béo phì, theo Trung Tâm Y tế trường Đại học Rush ở Chicago, một trong những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầu tiên ở Mỹ.

Giảm cân từ từ, từng ít một

Bạn cần biết cân nặng lí tưởng cho mình. Chuyên gia Brandeis nhắc rằng người cao tuổi nên đặt mục tiêu giảm cân từng ít một để có sức khỏe tốt hơn.

Giảm khoảng 7 – 10% cân nặng có thể cải thiện chuyển hóa và thúc đẩy sức khỏe tốt hơn theo thời gian.

Theo dõi cơ bắp và mỡ cơ thể

Khi con người già đi, cơ bắp cũng teo lại. Nhưng ngay cả những người đã ở độ tuổi 80 vẫn có thể phát triển khối cơ nạc và giảm mỡ cơ thể thông qua tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh.

* Theo Medical Daily

Theo Hoàng Bách

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên