TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nóng" lợi nhuận doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng KCN

28-04-2016 - 07:51 AM | Doanh nghiệp

"Nóng" lợi nhuận doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng KCN

Ký thêm được nhiều hợp đồng cho thuê hạ tầng, các doanh nghiệp KCN báo lãi hết sức ấn tượng với mức tăng trưởng vài trăm % so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính đến ngày 20/3/2016, trong tổng số hơn 4 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam, có 2,74 tỷ USD đến từ 473 dự án đăng ký mới, tăng 125,2% so với cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, còn có 1,29 tỷ USD đến từ 203 lượt dự án tăng vốn, tăng 107% so với cùng kỳ.

Có sự tăng đột biến lượng vốn FDI vào Việt Nam trong quý đầu năm, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là do các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào điểm đến Việt Nam. Bên cạnh đó nhiều hiệp định tự do thương mại, mà Việt Nam đã, đang và sẽ là thành viên, đang tạo nên sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Các doanh nghiệp khu công nghiệp (KCN) có được lợi thế nằm gần đường quốc lộ, đường liên tỉnh, cảng biển và cảng hàng không quốc tế với cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện... theo đó trên sàn niêm yết 6 doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp là IDV, TIX, D2D, LHGSZL đã công bố một bức tranh lợi nhuận quý 1 hết sức khả quan.

Quý 1, doanh thu tăng trưởng 13,3% so với cùng kỳ

4/5 doanh nghiệp đã công bố mức doanh thu tăng trưởng so với cùng kỳ trong đó ấn tượng nhất là CTCP Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc (IDV) với mức doanh thu trong kỳ đạt gần 33 tỷ đồng cao gấp 3,7 lần cùng kỳ năm ngoái nhờ diện tích cho thuê ký hợp đồng mới tăng thêm gần 70%. Một doanh nghiệp khác cũng có mức tăng trưởng doanh thu trong kỳ tốt là CTCP Long Hậu (LHG), cũng nhờ diện tích cho thuê đất công nghiệp tăng giúp doanh thu thuần trong kỳ của công ty tăng trưởng gần 40% so với quý 1/2016. Cá biệt có Tanimex J.S.C (TIX) doanh thu sụt giảm so với cùng kỳ do cùng kỳ năm trước TIX có khoản thu hơn 21 tỷ đồng từ CTCP Đầu tư giá trị.

5 doanh nghiệp lãi tổng cộng gấp đôi so với cùng kỳ

Cả 5/5 doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng KCN cùng công bố KQKD quý 1/2016 tăng trưởng so với cùng kỳ, trong đó Long Hậu (LHG) có mức lợi nhuận ròng hơn 20 tỷ đồng cao gấp gần 40 lần so với cùng kỳ tuy nhiên ngoài nguyên nhân đến từ doanh thu tăng trưởng trong kỳ LHG ghi nhận khoản lãi 10,67 tỷ đồng đến từ thanh lý khoản đầu tư từ công ty liên kết. IDV cũng có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng đạt 300% trong đó nguyên nhân chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh chính của công ty. TIX mặc dù giảm sút về doanh thu nhưng nhờ tiết kiệm chi phí cũng có mức lãi tăng gần 12% so với quý 1/2015.

Triển vọng kinh doanh khả quan trong năm 2016

Cả 7/7 doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng KCN đều đã công bố mục tiêu kinh doanh trong năm 2016 trong đó có 4/7 DN dự kiến lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ trong đó đáng chú ý nhất là kế hoạch của Khu công nghiệp Tân Tạo (ITA), công ty này dự kiến đặt kế hoạch kinh doanh năm nay với chỉ tiêu doanh thu 1.173 tỷ đồng, tăng 7,6%; lợi nhuận sau thuế 385,7 tỷ đồng, tăng 183% so với năm 2015. Theo Ban lãnh đạo ITA, dự kiến năm 2016, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định bổ sung về chính sách tiền thuê đất trả một lần cho các khu công nghiệp, cộng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đã được ký kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút nhà đầu tư vào các khu công nghiệp.

Kinh Bắc (KBC) cũng lên 2 phương án kinh doanh trong năm 2016, phương án tích cực là tổng doanh thu 2.900 tỷ đồng và 850 tỷ đồng LNST nếu Quốc Hội tất cả các nước đều thông qua hiệp định TPP sớm. Phương án khả quan là tổng doanh thu 1.900 tỷ đồng và 630 tỷ đồng LNST nếu TPP chậm thông qua thì các nhà đầu tư sẽ không sớm đưa ra các quyết định đầu tư. Tuy nhiên tại ĐHĐCĐ 2016, ông Đặng Thành Tâm – chủ tịch HĐQT tin tưởng và quyết tâm đưa Kinh Bắc đạt kết quả theo phương án 1.

IDV và LHG đề xuất mức lợi nhuận tăng trưởng nhẹ so với 2015 trong khi SZL, D2D, TIX có phần thận trọng khi dự kiến mức lãi giảm so với thực hiện năm 2015.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được cho là sẽ “kích hoạt” thị trường bất động sản khi nhu cầu thuê nhà xưởng, văn phòng, mặt bằng bán lẻ, căn hộ dịch vụ, nhà ở... được hưởng lợi lớn từ hiệp định này. Theo Công ty CBRE VN, các công ty Mỹ có khả năng sẽ nhắm đến những khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc.

Không những vậy, các nhà sản xuất từ các nước khác chắc chắn sẽ xem xét việc chuyển nhà máy, nguồn vốn từ các nước ngoài Hiệp định TPP như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ sang VN để hưởng mức thuế cực thấp. Điều này sẽ gia tăng thêm nhu cầu cho đất công nghiệp, kho bãi và nhà máy.

Ngoài ra, nguồn vốn từ các nền kinh tế không có trong hiệp định như Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, những nước vốn luôn muốn chạy trước hiệp định cũng sẽ “chảy” mạnh vào VN. Trong bối cảnh này, chủ đầu tư khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất.

Theo đó có thể có cơ sở cho kỳ vọng một giai đoạn tăng trưởng mạnh của các doanh nghiệp kinh doanh khu công nghiệp.

Tú Anh

Theo InfoNet/HNX&HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên