TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia muốn xuất khẩu 60.000 tấn gạo sang Indonesia

03-10-2015 - 21:21 PM | Hàng hoá cơ bản

Campuchia muốn xuất khẩu 60.000 tấn gạo sang Indonesia

​Theo ông Son Saran, một quan chức Hiệp hội lúa gạo Campuchia (CRF), sau khi biết tin Indonesia có nhu cầu nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo nhằm đáp ứng đủ lương thực do ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, CRF đang bàn thảo với phía đối tác Indonesia về việc xuất khẩu gạo.

Ông Son Saran cho biết: "Chúng tôi sẽ chuyển tài liệu tới Cơ quan Hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) để bàn thảo việc này trong thời gian tới. Chúng tôi muốn được thông tin về loại gạo mà Indonessia sẽ nhập và Campuchia có đủ năng lực để xuất khẩu sang Indonesia khoảng 60.000 tấn gạo theo như thời gian quy định."

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội lúa gạo Campuchia Kim Savuth, hiện CRF có đủ tiềm năng về xuất khẩu gạo hàng tháng, nếu Indonesia liên hệ với Chính phủ Campuchia thì Campuchia có đủ gạo để cung cấp cho Indonesia.

Được biết trước đó, ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, được tờ Bangkok Post dẫn lời cho hay, Indonesia muốn nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo từ Thái Lan và Việt Nam, bắt đầu từ tháng 1/2016, để đáp ứng tiêu dùng trong nước, do sản lượng lương thực nước này không đáp ứng được nhu cầu vì bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết El Nino.

Indonesia công bố dự kiến sẽ mua gạo theo hiệp định thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ và người đại diện của chính phủ sẽ bắt đầu đàm phán trong thời tới.

Ông Chookiat Ophaswongse nói rằng giá gạo có thể sẽ thay đổi theo thời gian, nhưng chất lượng và giá gạo của Thái Lan sẽ cao hơn Việt Nam, gạo Indonesia muốn nhập là loại gạo 5% tấm và 15% tấm.

Indonesia sẽ phải nhập thêm từ các nước khác bởi nếu chỉ riêng Thái Lan và Việt Nam thì chưa đáp ứng đủ. Indonesia muốn nhập khẩu từ tháng 11/2015 đến tháng 1/2016, bởi vụ thu hoạch của Indonesia bắt đầu từ tháng 3/2016.

Hiện Thái Lan và Việt Nam là hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới và đang cạnh tranh để trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Trong chín tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu được gần 7 triệu tấn gạo và nước này đặt mục tiêu xuất khẩu 10 triệu tấn vào cuối năm nay./.

 

Theo Việt Hùng

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên