TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận trồng lúa tăng 40% nhờ ‘bắt tay nhau’

16-10-2015 - 08:45 AM | Hàng hoá cơ bản

Lợi nhuận trồng lúa tăng 40% nhờ ‘bắt tay nhau’

“Thực tế cho thấy xuất khẩu gạo Việt Nam hằng năm tăng về số lượng nhưng chưa có sự gia tăng giá trị xuất khẩu cộng thêm tương ứng”.

Ông Bas Bourman, Giám đốc quan hệ đối tác khoa học lúa gạo toàn cầu thuộc Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI), nhận định như trên tại Diễn đàn tương lai lúa gạo khu vực Đông Nam Á đang diễn ra tại TP.HCM (từ ngày 14 đến 16-10). Diễn đàn do IRRI phối hợp với Bộ NN&PTNT, Công ty TNHH Bayer Việt Nam tổ chức.

Vì lý do trên, theo ông Bas Bourman, nông dân thu nhập thấp do đó không thể tái đầu tư vào công nghệ sản xuất, hạt giống và các sản phẩm bảo vệ mùa màng vốn có thể giúp họ tăng năng suất, cải thiện đời sống.

Giải pháp các chuyên gia ngành lúa gạo đưa ra để khắc phục điểm yếu trên là cần phát triển dự án chuỗi giá trị lúa gạo theo hướng hợp tác đầu tư công-tư. Cụ thể, doanh nghiệp kết nối với các đối tác từ các cơ quan chính phủ, các sở NN&PTNT, trường ĐH, nhà bán lẻ... Hiện đã có một số dự án chuỗi giá trị được triển khai thử nghiệm ở An Giang, Cần Thơ, Long An và Bến Tre. Kết quả thu được tích cực, nông dân tham gia dự án giảm được chi phí đầu vào, gia tăng năng suất, giúp tăng lợi nhuận đến 40%.

Thông tin tại diễn đàn cho hay Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia xuất khẩu gạo chính của khu vực, chiếm gần 50% sản lượng gạo xuất khẩu toàn cầu.

 

 

 

 

Theo Quang Huy

Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên