TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan sắp xuất khẩu 1,2 triệu tấn gạo sang Trung Quốc

21-11-2013 - 12:15 PM | Hàng hoá cơ bản

Thái Lan sắp xuất khẩu 1,2 triệu tấn gạo sang Trung Quốc

Theo nguồn tin chính thức, Chính phủ Thái Lan đã ký hợp đồng xuất khẩu 1,2 triệu tấn gạo sang Trung Quốc, gạo sẽ được giao ngay trong tháng 12/2013.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông địa phương tỏ ý nghi ngờ về thỏa thuận đạt được hồi tháng 9 giữa hai chính phủ trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc. Các báo địa phương chỉ ra rằng không có một nguồn thông tin chính thức nào nói về việc hợp đồng đã được ký kết từ phía Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái đã xác nhận việc ký kết thỏa thuận giữa hai doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Trả lời trên một phương tiện truyền thông Thái Lan, ông này cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua 1,2 triệu tấn gạo và 90.000 tấn khoai mì từ Thái, hàng dự kiến sẽ được giao ngay trong tháng tới, về giá xuất khẩu ông này từ chối tiết lộ.

Quan chức này cũng cho biết thêm rằng Thái Lan đang trên đường đàm phán để trở thành nhà cung cấp chính các sản phẩm nông nghiệp thuộc khu vực ASEAN cho Trung Quốc trước kỳ hội nhập 2015.

Từ tháng 1 – 9/2013, Thái Lan mới chỉ xuất khẩu được khoảng 4,6 triệu tấn gạo so với mục tiêu đặt ra là 8 triệu tấn. Dự báo, xuất khẩu gạo của Thái có thể tăng mạnh trong tháng 11 và 12 bởi giá gạo xuống thấp cũng như nhu cầu tiêu thụ từ một số thị trường trong khu vực Châu Á đang tăng lên.


Khánh Nguyễn

khanhnt

Theo Trí thức trẻ/Oryza

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên