TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Obama bị chỉ trích khi tự hào nước Mỹ không khủng bố trong 8 năm cầm quyền

05-01-2017 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Obama bị chỉ trích khi tự hào nước Mỹ không khủng bố trong 8 năm cầm quyền

Phát biểu chia tay quân đội Mỹ tại Căn cứ phức hợp Myer ở Arlington, Virginia, Tổng thống Obama cho rằng suốt 8 năm ông nắm quyền, nước Mỹ không bị bất cứ vụ khủng bố có tổ chức nào - điều khiến ông bị chỉ trích mạnh mẽ.

Phát biểu trước các quân nhân và sĩ quan quân đội, ông Obama nhấn mạnh: “Trên thực tế, trong suốt 8 năm qua, không tổ chức khủng bố nước ngoài nào có thể lên kế hoạch và tấn công nước Mỹ”. Tháng trước, ông chủ Nhà Trắng cũng đưa ra tuyên bố tương tự như một sự tự hào cho chính sách chống khủng bố mà ông theo đuổi suốt 8 năm nắm quyền. Về mặt ngôn từ, Tổng thống Obama không nói sai nhưng phát biểu của ông không được lòng một bộ phận người dân Mỹ.

Ngay sau tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng, nhiều người dân Mỹ đã lên tiếng phản đối. Họ dẫn chứng hàng loạt vụ thảm sát mà nước Mỹ phải gánh chịu trong vài năm qua, trong đó nạn nhân phần lớn là thanh niên và trẻ em. Được nhắc tới nhiều nhất là vụ xả súng ở Fort Hood, San Bernardino hay Orlando cũng như vụ đánh bom nồi áp suất trên đường chạy marathon ở Boston.

Giải thích sau sự việc, Nhà Trắng cho rằng đây là những vụ tấn công điển hình của “những con sói đơn độc” thay vì kế hoạch khủng bố được chỉ đạo từ các tổ chức khét tiếng như Lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hay al-Qaeda. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tính mạng người Mỹ vẫn đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa cực đoan.

Nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Obama sẽ kết thúc vào ngày 20/1, khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức. Chiến thắng của ông Trump được coi là thất bại lớn với ông Obama bởi vị tỷ phú New York đe dọa sẽ hủy bỏ hàng loạt chính sách, vốn được coi là thành tựu trong 8 năm cầm quyền của tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Fox News

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM