TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Bùi Quang Vinh: "Cuộc đời quá ngắn và tôi vẫn còn nhiệt huyết"

Ông Bùi Quang Vinh: "Cuộc đời quá ngắn và tôi vẫn còn nhiệt huyết"
Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh bàn giao công việc tại Bộ Kế hoạch đầu tư

Tròn 40 năm gắn bó với công việc, những lời cuối cùng của nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trong buổi lễ bàn giao công việc với người kế nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đã để lại nhiều xúc động.

Có lẽ là Bộ trưởng có nhiều tâm huyết nhất đối với hoạt động cải cách thể chế, môi trường kinh doanh cũng như xây dựng các luật để tạo thuận lợi cho DN, nên trước khi rời ghế về nghỉ chế độ, nguyên Bộ trưởng Vinh không quên nhấn mạnh đến những việc Bộ trưởng kế nhiệm cùng đội ngũ anh em, đồng nghiệp ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải tiếp tục làm và làm ngay, đó là xây dựng văn bản Luật liên quan tới DN.

Tinh thần tích cực của nguyên Bộ trưởng được ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý Trung ương, ví như người trao ngọn lửa. Ông nói, cải cách thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh, trong suốt những năm nhiệm kỳ của Bộ trưởng Vinh đã tạo dấu ấn nhiệm kì, tạo sự khác biệt so với trước đây.

Người truyền lửa cho cải cách thể chế

"Được Bộ trưởng Vinh giao giữ lửa cải cách thể chế nói chung và môi trường kinh doanh nói riêng. Hy vọng chúng tôi tiếp tục được giữ ngọn lửa đó để giữ vị thế của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, như một bộ đi tiên phong trong quá trình cải cách thể chế, thúc đẩy kinh tế xã hội" - ông Cung nói.

Trong khi đó, ông Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng và cũng là chuyên gia cao cấp của Bộ, người đã chứng kiến hai kỳ chuyển giao nhiệm vụ của các vị Bộ trưởng, cho rằng sự kiện mà nguyên Bộ trưởng Vinh bàn giao cho Tân Bộ trưởng Dũng, cũng có nhiều ấn tượng.

Đặt trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay được dự báo khó khăn hơn, vấn đề ngân sách đang là thách thức lớn, ông Sinh cho rằng nhiệm kỳ vừa qua người đứng đầu ngành Kế hoạch và Đầu tư đã tạo được dấu ấn và tiếng nói mạnh mẽ về cải cách thể chế.

"Làm sao khơi ngọn lửa bùng to lên. Tôi sợ khả năng nó chìm nhiều hơn là bùng lên. Đề nghị giữ lửa cái này" - ông Sinh nói.

Những gì mà nguyên Bộ trưởng Vinh đã làm được, đặt rất nhiều gánh nặng lên vai người kế nhiệm là Tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ông chia sẻ thẳng thắn: "Nhiệm kỳ qua, Bộ trưởng Vinh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và những thành quả này được Đảng, Quốc hội, nhân dân ghi nhận. Làm thế nào để vượt qua được là nhiệm vụ quá lớn với tôi".

Tuy vậy, trong bài phát biểu cuối cùng của mình, động viên người kế nhiệm hãy luôn cố gắng đúng như câu nói “hậu sinh khả úy”, Bộ trưởng Vinh đã có những lời tâm sự, chia sẻ rất chân thành, xúc động.

Ông nói: “Tôi được nghỉ với một tâm lý rất thoải mái và với tâm trạng rất vui vẻ. Nhiều lần tôi cũng đã làm văn bản với Ban Chấp hành Trung ương xin không tái cử dưới dạng đặc biệt và cũng xin các đồng chí không đưa tôi vào diện ứng cử vòng 1, vòng 2. Tôi đã hai lần viết đơn xin Tổng Bí Thư và Bộ Chính trị cho tôi được nghỉ”.

Đánh giá về nhiệm kỳ 5 năm qua, Bộ trưởng cho rằng bản thân ông và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm được những việc rất to lớn, nặng nề, phức tạp. Các hệ thống luật được đổi mới, được xã hội đồng tình, ủng hộ, vị thế của Bộ trước Chính phủ, trước Trung ương Đảng, trước Quốc hội, trước nhân dân tốt lên.

Nguyên Bộ trưởng Vinh: Tôi tin Tân Bộ trưởng mới

Gửi lời cảm ơn tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, - từ những người lao công, người bảo vệ, văn thư đánh máy, hành chính, tạp vụ cho đến các cán bộ chuyên môn, ông Vinh cho rằng sự đoàn kết, thống nhất, hy sinh cộng tác chặt chẽ là yếu tố quan trọng giúp cho Bộ trưởng thực hiện, hoàn thành tốt những nhiệm vụ.

“Có thể nói, cuộc đời quá ngắn và nhiệm vụ được giao hơn 4 năm qua cũng là quá ngắn đối với tôi, nhiệt huyết của tôi vẫn còn rất nhiều. Đối với tôi, tâm huyết đó bắt đầu từ ngày mới ra trường và kéo dài cho đến bây giờ” – Nguyên Bộ trưởng chia sẻ.

Tròn 40 năm công tác, với hơn 34 năm tại Lào Cai và hơn 6 năm ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Bộ trưởng khẳng định: “lúc nào ngọn lửa cũng cháy trong tôi. Tôi nghĩ rằng, mình không ân hận, hối tiếc điều gì”.

Một kỷ niệm nho nhỏ được ông chia sẻ, trong căn nhà của ông tại Đan Phượng (Hà Nội), phòng khách chỉ treo một bức tranh duy nhất, là bức ảnh chân dung của ông, được ghép từ 5.388 bức ảnh là những người thân thiết nhất trong gia đình nhỏ và tất cả cán bộ công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư qua các thời kỳ.

“Điều đó nói lên rằng, tất cả các anh em cán bộ - tôi luôn ghi nhớ trong trái tim tôi. Có một Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong nhiệm kỳ vừa qua là sự hun đúc, kết tinh của tất cả cán bộ chứ không chỉ mình tôi. Đó là điều cảm ơn sâu sắc nhất, lâu dài nhất đối với tất cả anh em, cán bộ” – nguyên Bộ trưởng khẳng định.

Đồng thời, ông cũng bày tỏ tin tưởng Tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền và chắc chắn sẽ đưa Bộ kế hoạch và Đầu tư kế thừa những điều tốt đẹp và tiếp tục đổi mới, tiếp tục sáng tạo để nâng cao vị trí của Bộ cũng như đóng góp cho đất nước.

“Lúc nào tôi cũng muốn rằng, khi ra đường mỗi khi gặp mọi người, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tốt, vị thế cao thì tôi cũng ngẩng cao đầu. Còn nếu có chuyện gì thì mình cũng không được vui vẻ. Họ bảo: "Đấy, ông ấy nguyên là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư!"” – ông nói.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên